Ấn Độ sẽ thử nghiệm tên lửa Agni VI tầm xa 10.000 km

Ấn Độ hy vọng trong 2 năm tới nước này sẽ thử nghiệm tên lửa liên lục địa Agni VI có tầm bắn 10.000km, có thể bay tới tận Nam Cực.

Ấn Độ sẽ thử nghiệm tên lửa Agni VI tầm xa 10.000 km

> Sau Ấn Độ, đến lượt Pakistan thử tên lửa đạn đạo

> Trung Quốc nhận Ấn Độ là đối tác sau vụ thử tên lửa

> Ấn Độ thử thành công tên lửa liên lục địa Agni V

Ấn Độ sẽ thử nghiệm tên lửa Agni VI tầm xa 10.000 km

Tên lửa Agni V của Ấn Độ

Một chuyên gia cao cấp của Cơ quan nghiên cứu phát triển quốc phòng Ấn Độ gần đây cho biết, cơ quan này đã triển khai công tác thiết kế tên lửa Agni VI.

Theo yêu cầu thiết kế, tầm bắn của tên lửa Agni VI có thể đạt 8.000-10.000km, gấp đôi tầm bắn tên lửa Agni V mà Ấn Độ vừa thử thành công hồi tháng 4 vừa qua.

Có thể thấy, với tầm bắn này, khi tên lửa này được phóng từ Ấn Độ, nó có thể bay tới mọi nơi trên lục địa Á Âu, bay tới châu Đại Dương, Bắc Mỹ, Nam Mỹ và thậm chí cả Nam Cực.

Tờ India Express hôm thứ 4 dẫn lời một chuyên gia trong Cơ quan nghiên cứu phát triển quốc phòng Ấn Độ cho biết, tên lửa liên lục địa Agni VI không chỉ có tầm bắn xa, mà tất cả các mặt kỹ thuật đều vượt trội hơn những loại tên lửa mà Ấn Độ đã từng bắn trước đây.

So với tên lửa Agni V, tên lửa Agni VI có đường kính 1,1m, chỉ bằng một nửa đường kính của tên lửa Agni V. Tên lửa Agni VI được thiết kế thành ba tầng mang nhiên liệu rắn, nên sẽ có chiều dài có thể lên đến 40 mét, trọng lượng khi phóng là 55 tấn.

Cơ quan nghiên cứu phát triển quốc phòng Ấn Độ cho biết, tên lửa Agni VI vừa có thể áp dụng hệ thống phóng tên lửa trên bộ, vừa có thể áp dụng hệ thống phóng ngầm dưới nước tại các căn cứ hải quân.

Trong khi tên lửa Agni V chỉ mang được 3 đầu đạn hạt nhân, thì tên lửa Agni VI có thể mang tới 10 đầu đạn hạt nhân, tấn công đồng thời vào nhiều mục tiêu.

Từ những số liệu trên, có thể thấy, những chỉ tiêu kỹ thuật của tên lửa Agni VI mà Ấn Độ có kế hoạch phóng thử vào năm 2014 còn chưa bằng chỉ tiêu kỹ thuật những tên lửa mà Mỹ thử nghiệm vào những năm cuối thập kỷ 60 và đầu thập kỷ 70 của thế kỷ trước. Nhưng Agni VI có một ưu điểm vượt trội, đó là có thể mang đến 10 đầu đạn hạt nhân. Hiện nay, chỉ có tên lửa SS-18 của Nga mới mang được lượng đầu đạn hạt nhân nhiều như vậy.

Hòa Phong

Tập đoàn Russian Helicopters giới thiệu trực thăng Ansat tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025

Tập đoàn Russian Helicopters, thành viên của Tập đoàn Nhà nước Rostec, đã giới thiệu trực thăng hạng nhẹ Ansat phiên bản y tế, cùng các mẫu Ka-32A11BC chuyên dụng chữa cháy và Mi-8/17 đa năng tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025 từ 16-19/10/2025.

AK-308 'sát thủ mới của Kalashnikov’ với loạt công nghệ siêu hiện đại

Với những nâng cấp công nghệ hiện đại, phiên bản súng trường AK-308 mẫu 2025 hứa hẹn mang lại hiệu suất vượt trội, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các lực lượng quân sự toàn cầu.

Súng trường AK-308 của Nga dùng đạn chuẩn NATO

Ngày 18/6, tập đoàn sản xuất vũ khí hàng đầu của Nga Kalashnikov Concern chính thức công bố phiên bản nâng cấp của súng trường AK-308, loại vũ khí sử dụng đạn 7,62x51mm NATO.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới vào năm 2024, với doanh số bán vũ khí và thiết bị quân sự (WME) ra nước ngoài là 13,75 tỷ USD.

Kalashnikov đẩy mạnh sản xuất tên lửa và đạn tuần kích

Tập đoàn Kalashnikov thông báo sẽ tăng đáng kể sản lượng tên lửa và vũ khí pháo binh. Theo kế hoạch, sản lượng các loại vũ khí này sẽ tăng 60% vào năm 2025, trong khi sản lượng tên lửa có điều khiển đã tăng gấp 10 lần trong năm 2024.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Đang cập nhật dữ liệu !