Ấn Độ sẽ có tên lửa S-400 “trong nay mai”?

Trong chuyến thăm đến Moscow của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vào tháng 12 năm ngoái, một số người đã tỏ ra thất vọng khi Ấn Độ không xác nhận sẽ mua tên lửa phòng không S-400.

Thông tin này được đưa ra mặc dù Hội đồng Mua bán Quốc phòng Ấn Độ (DAC) đã đồng ý mua về loại tên lửa này chỉ vài ngày trước chuyến công du của Thủ tướng Ấn Độ. Bản thân Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar đã xác nhận DAC đồng ý để chính phủ Ấn Độ mua về 5 tên lửa S-400, do hãng Almaz-Antey của Nga chế tạo.

Ấn Độ sẽ có tên lửa S-400 “trong nay mai”? - ảnh 1

Tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Một quan chức giấu tên trong chính phủ Ấn Độ đã tiết lộ với báo Russia and India Report (RIR) rằng họ sẽ bắt đầu thảo luận cụ thể về giá thành cũng như những điều kiện mua bán “trong nay mai”. Mặc dù vẫn chưa có con số chính thức, ước tính Ấn Độ có thể sẽ phải mất khoảng 6 tỉ USD để mua về loại tên lửa phòng không hiện đại này.

Theo hãng tin TASS, trong hội chợ Defexpo 2016 tại thành phố Goa (Ấn Độ), phó giám đốc Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật Quân sự Nga (FSMTC) Vladimir Drozhzhov cho biết: “Cục đã chuẩn bị một dự thảo thỏa thuận về việc cung cấp tên lửa S-400 cho Ấn Độ và đã chuyển cho họ. Chúng tôi vẫn đang chờ đợi phản hồi của New Delhi”. Nếu được ký kết, đây sẽ là thương vụ quốc phòng lớn nhất giữa Ấn Độ và Nga kể từ năm 2001, khi nước này quyết định mua 140 máy bay chiến đấu Su-30MKI.

Tên lửa S-400 là loại tên lửa phòng không mới nhất do Nga chế tạo, có khả năng tấn công nhiều mục tiêu cùng lúc, bao gồm máy bay chiến đấu, máy bay ném bom, máy bay không người lái và các loại tên lửa từ khoảng cách tối đa 400km. Ngoài ra, nó được trang bị một hệ thống định vị mục tiêu kỹ thuật số và rađa hiện đại.

“Chúng tôi tin rằng đây là một loại khí tài phòng không hữu hiệu và chúng tôi thực sự muốn có nó”, quan chức chính phủ Ấn Độ giấu tên trả lời báo RIR. “Chúng tôi cần nó với mục đích quốc phòng. Chúng tôi không quan tâm nước nào khác trên thế giới cũng có S-400 bởi chúng tôi chưa bao giờ có ý tấn công nước khác”.

Một số chuyên gia quân sự cho rằng Nga không muốn ký kết thỏa thuận này do nước này đã có cam kết với Trung Quốc. Một bài viết của báo India Defence News (IDN) cho biết: “Chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã không mang lại kết quả như mong muốn. Nguyên nhân có thể là bởi, kể từ sau khi Mỹ và châu Âu áp đặt cấm vận với Nga, nền kinh tế nước này đã yếu đi và Nga chỉ còn lại một đồng minh chính là Trung Quốc và họ không muốn làm phật lòng Bắc Kinh”.

Tuy nhiên, vị quan chức Ấn Độ cho biết những gì IDN đã viết là “hoàn toàn vô nghĩa và không đúng sự thật” và rằng “thực tế là chúng tôi đang thảo luận về những điều kiện trong thỏa thuận mua tên lwuar S-400 và sẽ có kết quả trong thời gian sắp tới”.

Thương vụ mua tên lửa phòng không S-400 cũng được nhiều chuyên gia quân sự Ấn Độ hưởng ứng. Ông Dipankar Banerjee, một Thiếu tướng Ấn Độ đã nghỉ hưu và là nhà phân tích quốc phòng cho biết Ấn Độ “có thể gặp nguy hiểm trước các không kích và tấn công bằng tên lửa có thể xảy ra của Pakistan và Trung Quốc” và do đó sự xuất hiện của S-400 là cần thiết.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Russia & India Report (RIR), ấn bản tại Ấn Độ của website tin tức Russia Beyond the Headlines của Nga.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !