Ấn Độ nâng cấp quy mô lớn xe tăng Т-90

Bộ Quốc phòng Ấn Độ ngày 11-3 công bố, gói thầu nâng cấp 600 xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-90 trị giá 250 triệu USD. Gói thầu trên chỉ dành cho các công ty nội địa Ấn Độ và kéo dài không quá 3 năm.
Việc thực hiện gói thầu có hiệu lực ngay sau khi Nga và Ấn Độ thông qua luật sở hữu trí tuệ.

Trong gói nâng cấp, xe tăng T-90 sẽ được trang bị hệ thống điều hòa nhiệt độ do Cơ quan Nghiên cứu và Thực nghiệm quốc phòng (DRDO) Ấn Độ phát triển. Cùng với đó, T-90 sẽ thay đổi hệ thống giáp bảo vệ, thiết bị quan sát ảnh nhiệt, điều khiển hỏa lực và dẫn đường hiện có.

Ấn Độ nâng cấp quy mô lớn xe tăng Т-90 - ảnh 1

Xe tăng T-90 của Ấn Độ.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Ấn Độ giao cho DRDO lắp đặt điều hòa không khí trên xe tăng T-90. Tuy nhiên, việc lắp điều hòa nhiệt độ không được thực hiện do Nga không đồng ý để các chuyên gia Ấn Độ can thiệp vào quy trình lắp ráp xe tăng với lý do tuân thủ quyền sở hữu trí tuệ. Tiếp đó, Ấn Độ đề nghị phía Nga lắp đặt hệ thống điều hòa nhiệt độ trên xe tăng T-90, nhưng hợp đồng vẫn chưa được hai bên ký kết.

Năm 2001, Bộ Quốc phòng Ấn Độ mua 310 xe tăng T-90 từ Nga, 190 chiếc trong số đó do các công ty Ấn Độ lắp ráp theo giấy phép bản quyền Nga cung cấp tại thành phố Avadi. Năm 2007, Ấn Độ tiếp tục mua thêm 330 xe tăng cùng loại. Lục quân Ấn Độ nhìn chung hài lòng với xe tăng T-90. Tuy nhiên, với khí hậu nóng tại nhiều vùng ở Ấn Độ, việc không có hệ thống điều hòa nhiệt độ trên T-90 sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của kíp lái và thiết bị quan sát ảnh nhiệt trên xe.

Dự kiến tới năm 2020, Bộ Quốc phòng Ấn Độ sẽ mua 1.657 xe tăng T-90, trong đó có khoảng 1.000 xe được lắp ráp ở Ấn Độ. Hiện tại, Nga đã cung cấp 40% dây chuyền công nghệ chế tạo xe tăng T-90 cho Ấn Độ.

 T-90 là xe tăng hiện đại nhất của Nga hiện nay. Nó được thiết kế để tận dụng các ưu điểm của hai dòng tăng nổi tiếng T-72 và T-80 của Nga. Xe tăng T-90 được trang bị một pháo chính 2A46 125mm có thể bắn nhiều loại đạn khác nhau. Đặc biêt, T-90 có thể bắn tên lửa chống tăng có điều khiển AT-11 Sniper qua pháo chính. Ngoài ra, nó còn được trang bị một súng phòng không 12,7mm điều khiển tự động từ trong xe và súng máy đồng trục 7,62mm.

Hệ thống giáp liên hợp được gia cố thêm bằng giáp phản ứng nổ thế hệ 2 Kontakt-5 cùng hệ thống gây nhiễu quang điện Shtora-1 giúp T-90 trở thành xe tăng có khả năng bảo vệ tốt nhất thế giới hiện nay.

T-90 cũng được trang bị các tổ hợp quan sát quang học, điện tử đảm bảo khả năng hoạt động bất kể ngày đêm. Với động cơ đa nhiên liệu V-84MS 840 mã lực giúp xe tăng T-90 (nặng 47 tấn) có khả năng cơ động với vận tốc tối đa 65km/giờ trên hành trình 650km.

Nguồn: PHAN PHƯỢNG (theo Defense News, Lenta)

Theo Quân đội nhân dân

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !