Ấn Độ muốn “chơi chiêu” với Nga?

Các sỹ quan cấp cao trong Không quân Ấn Độ mới đây đã tiết lộ với tờ The Diplomat rằng Không quân Ấn Độ đang muốn ngừng hợp tác với Nga trong việc cùng nghiên cứu, chế tạo tiêm kích thế hệ 5.

Mẫu máy bay tiêm kích thế hệ 5 T-50 của Nga

Thông tin trên được tờ The Diplomat đưa ra. Tuy nhiên, The Diplomat cho rằng thông tin này được các sỹ quan Ấn Độ đưa ra nhằm củng cố hơn nữa vị thế, vai trò của New Dehli trong các cuộc đàm phán với Moscow về dự án này.

Hiện Không quân Ấn Độ đang hợp tác cùng Nga để triển khai thực hiện một trong các chương trình quốc phòng tham vọng nhất trong quan hệ quân sự Nga-Ấn Độ là cùng nghiên cứu, chế tạo và sản xuất các máy bay tiêm kích thế hệ 5 FGFA (Fifth Generation Fighter Aircraft).

Nguyên nhân được đưa ra là Không quân Ấn Độ đang quan ngại rằng các máy bay mới sẽ không thể đáp ứng được các yêu cầu đặt ra, trong đó có yêu cầu là hạn chế tối đa khả năng bị phát hiện. Để đạt được yêu cầu này, các kỹ sư hai bên cần tiến hành các thay đổi lớn về kết cấu máy nhưng phía Nga lại không muốn thay đổi mô hình họ đưa ra. Do đó, Không quân Ấn Độ không muốn tiếp tục thực hiện chương trình này nữa.

Ngoài ra, trong vòng một vài tháng gần đây, Không quân Ấn Độ cũng đã bày tỏ sự không hài lòng của mình đối với dự án này bất chấp việc Hội đồng chuyên gia do Bộ Quốc phòng Ấn Độ thành lập mới đây đã đưa ra đề xuất lên Bộ Quốc phòng Ấn Độ về việc cần tiếp tục thực hiện chương trình này.

Được biết, sau hai năm tiến hành các cuộc đàm phán, Moscow và New Deli vẫn chưa đạt được các thỏa thuận đột phá nào đáng kể. Một trong các vấn đề vẫn còn tồn tại là việc Nga chưa muốn chuyển giao cho Ấn Độ các công nghệ xây dựng hàng không bí mật của mình.

Ngay từ khi bắt đầu triển khai dự án hợp tác trong thiết kế, chế tạo và sản xuất máy bay tiêm kích thế hệ 5, Nga và Ấn Độ đã không thể đạt được thỏa thuận về việc công nghệ nào sẽ có mặt trong mẫu máy bay mới này. Sau khi tiến hành phân tích mẫu máy bay tiêm kích Su-57 của Nga (là mẫu máy bay làm nền tảng cho chế tạo FGFA), Không quân Ấn Độ đã muốn bổ sung hơn 40 thay đổi để khắc phục những hạn chế dường như đang xuất hiện đối với động cơ máy bay, khả năng bị phát hiện của máy bay và một số chi tiết khác.

Trong phần kết luận, The Diplomat cho rằng các bình luận trên của các sỹ quan Không quân Ấn Độ được đưa ra nhằm củng cố hơn vị thế của New Deli trong các cuộc đàm phán với Moscow. “Rất ít khả năng Không quân Ấn Độ sẽ nhanh chóng ngừng chương trình này”- bài báo chỉ rõ.

Đức Dũng

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !