Ấn Độ muốn bán chiến đấu cơ Tejas và tên lửa Brahmos cho Việt Nam?

Ấn Độ đang lên một kế hoạch quốc phòng mới, trong đó thúc đẩy việc xuất khẩu vũ khí tiên tiến sang các nước thân thiện như Việt Nam.

Ấn Độ muốn bán chiến đấu cơ Tejas và tên lửa Brahmos cho Việt Nam? - ảnh 1
Ấn Độ muốn bán chiến đấu cơ Tejas và tên lửa Brahmos cho Việt Nam? - ảnh 2
Ấn Độ sẵn sàng bán tên lửa phòng không Akash cho các bạn bè thân thiện như Việt Nam, Indonesia và Venezuela.

Chính phủ Ấn Độ đang lặng lẽ làm việc trên một kế hoạch xuất khẩu vũ khí và thiết bị quốc phòng của nước này với các quốc gia bạn bè thân thiện. Trong đó, một khởi đầu có thể được thực hiện bằng việc xuất khẩu tên lửa siêu thanh BrahMos tới các quốc gia Đông Nam Á và Nam Mỹ. Trong đó, Việt Nam, Indonesia và Venezuela đã bày tỏ sẵn sàng mua loại siêu tên lửa do liên doanh hàng không Nga - Ấn Độ sản xuất, thời báo kinh tế The Economic Times (ET) của Ấn Độ dẫn các nguồn tin cho biết hôm 3/9.

Quan hệ quốc phòng giữa Ấn Độ và Việt Nam đang trên đà phát triển và trong vài năm gần đây, Hà Nội đã bày tỏ mong muốn mua được loại tên lửa BrahMos. Tuy vậy, nguồn tin của ET cho biết vẫn chưa có tiến bộ nào trong việc thông qua các điều kiện chính sách của Chính phủ Ấn Độ về vấn đề này.

Ấn Độ muốn bán chiến đấu cơ Tejas và tên lửa Brahmos cho Việt Nam? - ảnh 3
Sự xuất hiện của chiến đấu cơ hạng nhẹ Tejas LCA có thể giúp Việt Nam có thêm nhiều lựa chọn hơn trong việc tìm ứng viên thay thế các máy bay tiêm kích MiG-21 đã già cỗi.

Tên lửa BrahMos đã được đưa vào phục vụ trong cả ba phiên bản (đất - đối - đất, đất - đối - biển và hạm - đối - biển). Các thỏa thuận liên chính phủ giữa Nga và Ấn Độ về việc phát triển tên lửa BrahMos cũng quy định sử dụng hệ thống vũ khí tiên tiến này trong quân đội mỗi nước, cũng như có thể xuất khẩu sang các quốc gia thân thiện trên thế giới.

Các nguồn tin của ET cũng cho biết, Chính phủ Ấn Độ dự định sẽ ký kết một thỏa thuận để cung cấp các trang bị quốc phòng cho Việt Nam trong chuyến thăm của Tổng thống Pranab Mukherjee's từ ngày 14 - 17/9 tới. Ấn Độ và Indonesia cũng chia sẻ mối quan hệ quốc phòng tương đối tối, trong đó có việc huấn luyện, đào tạo và diễn tập quân sự.

Gần đây, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tuyên bố rằng, Ấn Độ sẽ dịch chuyển theo hướng tự chủ sản xuất các hệ thống vũ khí trong nước và tìm cách xuất khẩu chúng sang các quốc gia thân thiện.

Nói về các ưu điểm của kế hoạch mới, Thủ tướng Modi cho biết, việc hợp tác quốc phòng và liên doanh sản xuất không chỉ những có được công nghệ tiên tiến và khả năng tự cấp tự túc trong thời gian dài mà còn xuất khẩu được các sản phẩm hợp tác phát triển.

Cho đến này, Ấn Độ vẫn đang phụ thuộc phần lớn vào việc nhập khẩu vũ khí với tỉ lệ 65% nhu cầu và trở thành nhà nhập khẩu vũ khí - trang thiết bị quân sự lớn nhất trên toàn cầu. Ấn Độ cũng có thể xuất khẩu loại máy bay chiến đấu hạng nhẹ bản địa Tejas, hệ thống tên lửa phòng không Akash, tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật Prahar cho những nước bạn bè thân thiện.

Tejas LCA là loại máy bay chiến đấu hạng nhẹ đa năng, một động cơ, do Ấn Độ tự phát triển và đã sẵn sàng đưa vào phục vụ trong Không quân Ấn Độ vào cuối năm nay, sau khi giai đoạn thử nghiệm hoạt động cuối cùng hoàn tất.

Akash là một hệ thống tên lửa phòng không có tầm bắn xa 25km còn tổ hợp tên lửa Prahar có thể tiêu diệt các mục tiêu mặt đất ở cự li lên đến 150km. Các nguồn tin Ấn Độ tiết lộ rằng, ngoài BrahMos thì đã có một số nước thể hiện sự quan tâm tới hệ thống tên lửa Akash , và rằng, các hệ thống vũ khí của Ấn Độ sẽ rẻ hơn so với các hệ thống tương tự của Trung Quốc.

Ấn Độ muốn bán chiến đấu cơ Tejas và tên lửa Brahmos cho Việt Nam? - ảnh 4

Tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos có tầm hoạt động lên đến 290 km và có thể mang theo đầu đạn thông thường với trọng lượng 300 kg. Tên lửa có tốc độ tối đa Mach 2,8 - tức nhanh gần gấp 3 lần so với tên lửa hành trình Tomahawk do Mỹ sản xuất.

Theo Baodatviet.vn

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !