Ấn Độ mua tên lửa hiện đại S-400 của Nga để bảo vệ biên giới với Trung Quốc

Hôm 15/10, Reuters dẫn lời các quan chức Ấn Độ cho hay, nước này sẽ mua nhiều hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-400 của Nga để bảo vệ các khu vực biên giới sát với Trung Quốc.

Ngoài ra, New Dehli và Moscow cũng sẽ thành lập liên doanh sản xuất trực thăng tại Ấn Độ.
Các thỏa thuận mua bán và thành lập liên doanh sản xuất trực thăng tại Ấn Độ trên được kí kết sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bên lề thượng đỉnh của khối các quốc gia đang nổi BRICS ở thành phố Goa, Ấn Độ.

Ấn Độ mua tên lửa hiện đại S-400 của Nga để bảo vệ biên giới với Trung Quốc - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướngẤn Độ Narendra Modi tại Hội nghị thượng đỉnh của khối các quốc gia đang nổi BRICS ở thành phố Goa, Ấn Độ hôm 15/10/2016.

Các quan chức quân đội Ấn Độ nhấn mạnh, S-400 sẽ giúp New Dehli tăng cường khả năng phòng thủ khu vực biên giới với Trung Quốc và Pakistan. Trong khi đó, liên doanh sản xuất trực thăng sẽ có mục tiêu hoàn thành ít nhất 200 trực thăng Kamov nhằm đáp ứng nhu cầu của các lực lượng quốc phòng Ấn Độ.

Theo tờ Nước Nga Ngày nay (RT), việc bàn giao hệ thống phòng thủ tiên tiến S-400 của Nga cho Ấn Độ có thể bắt đầu vào năm 2020. Truyền thông Ấn Độ cho hay, hợp đồng này có giá trị ít nhất 5 tỷ USD.

Phát biểu bên lề thượng đỉnh BRICS, ông Sergei Chemezov, Tổng giám đốc Tập đoàn công nghệ quốc phòng lớn nhất của Nga Rostec cho hay: “Hôm nay, một thỏa thuận liên chính phủ đã được ký kết. Theo đó phía Nga chịu trách nhiệm bàn giao S-400 cho Ấn Độ. Chúng tôi sẽ bắt đầu chuẩn các bị hợp đồng và hi vọng trong nửa đầu năm 2017 chúng tôi sẽ hoàn thành và ký những hợp đồng này. Việc sản xuất sẽ bắt đầu sau đó. Tôi tin rằng tới năm 2020 sẽ bắt đầu chuyển giao được".

Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho hay, thỏa thuận bán S-400 cho Ấn Độ rất quan trọng vì nó cho thấy thiện chí của Moscow trong việc tăng cường mối quan hệ với các đối tác chiến lược. Ông nói: “S-400 là hệ thống tiên tiến nhất của chúng tôi. Chúng tôi hiện đang trang bị hệ thống này cho quân đội Nga và chỉ cung cấp cho các đồng minh thân thiết nhất”.

Với khả năng cơ động cùng dàn tên lửa độ chính xác cao, có tầm bắn tới 400 km, giới chuyên gia đánh giá S-400 là một trong những hệ thống phòng không mạnh nhất thế giới.
S-400 do Phòng Thiết kế, Tập đoàn Almaz-Antey phát triển. Hệ thống này được biên chế từ tháng 4/2007 và lần đầu triển khai trên thực địa 4 tháng sau đó. Nga hiện đang thiết lập 4 trung đoàn S-400 để bảo vệ không phận quốc gia.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !