Ấn Độ ký hợp đồng mua 36 chiến đấu cơ Rafale của Pháp
![]() |
Chiến đấu cơ Rafale-niềm tự hào của Pháp |
Hãng thông tấn Tass cho biết Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Pháp Francois Hollande đã đạt được thỏa thuận về nguyên tắc mua 36 máy bay chiến đấu Rafale được sản xuất và lắp ráp hoàn toàn tại Pháp để trang bị cho Không quân nước này.
"Chúng tôi đã yêu cầu phía Pháp cung cấp 36 máy bay tiêm kích được sản xuất và lắp ráp hoàn toàn tại Pháp", Thủ tướng Modi cho biết tại một cuộc họp báo chung với Tổng thống Pháp.
Cũng theo Thủ tướng Ấn Độ Modi, Pháp là một nhà cung cấp vũ khí có trách nhiệm, ngoài loại chiến đấu cơ, Pháp cũng tỏ rõ là một nhà cung cấp tốt các loại vũ khí khác.
Trước đó, Bộ trưởng quốc phòng của Pháp Jean Yves Le Drian và Bộ trưởng quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar đã đạt được thỏa thuận về việc kiểm soát chất lượng, công nghệ trong quá trình lắp ráp các tiêm kích Rafale tại Ấn Độ.
Tuy vậy, nhà sản xuất Rafale là Tập đoàn Dassault đã từng từ chối đảm bảo về các máy bay chiến đấu được lắp ráp tại Ấn Độ. Ấn Độ và Pháp vốn từng không thể ký hợp đồng về việc mua các máy bay chiến đấu Rafale bởi giá thành của 1 chiếc Rafale cao gần như gấp đôi so với dự kiến tài chính ban đầu của phía Ấn Độ.
Khi đó các chuyên gia cho rằng hợp đồng mua chiến đấu cơ Rafale giữa Ấn Độ và Pháp có nguy cơ đổ vỡ rất cao bởi giá thành quá đắt và phía Ấn Độ đang nghiêng về việc mua chiến đấu cơ Su-30MKI của Nga, loại máy bay tiêm kích Không quân Ấn Độ đã biết đến hiệu quả của nó.