Ấn Độ hay Trung Quốc sẽ mua tuần dương hạm Ukraina?

Người đứng đầu tỉnh Mykolayiv (nam Ukraine) cho rằng nước này nên ngay lập tức bán tuần dương hạm Ukraina mà không cần sự cho phép của phía Nga.

Phát biểu với hãng thông tấn Ukrinform, người đứng đầu tỉnh Mykolayiv (phía nam Ukraine, nơi đặt nhà máy đóng tàu 61 Communard), ông Nikolay Romanchuk cho biết Ukraine nên ngay lập tức bán tuần dương hạm Ukraina mà không cần sự cho phép của phía Nga.

"Hơn bao giờ hết, chúng ta cần phải bán tuần dương hạm Ukraina. Sau tất cả những gì đã diễn ra thì chúng ta không cần phải thảo luận bất cứ điều gì với phía Nga và tìm người mua chiếc tuần dương hạm này càng sớm càng tốt", ông Romanchuk nói.

Cũng theo ông này, hiện nay Ukraine không có đủ ngân sách để hoàn thiện con tàu trong hiện tại hoặc tương lai gần. Ukraine đang chi khoảng 6 triệu hryvnia (tiền Ukraine) cho chi phí bảo dưỡng con tàu và nhà máy đóng tàu 61 Communard, nơi con tàu đang neo đậu suốt nhiều năm qua. Nhà máy này không có bất kỳ hoạt động nào và đang phải nợ lương công nhân lên đến 18 triệu hryvnia.

Theo trang mạng flotprom, nếu Ukraine bán tuần dương hạm Ukraina thì hiện nay có 2 khách hàng khả dĩ có thể mua chiến hạm này là Ấn Độ và Trung Quốc.

Ấn Độ hay Trung Quốc sẽ mua tuần dương hạm Ukraina? - ảnh 1

Tuần dương hạm Ukraina đã hoàn thiện 95%

Tuần dương hạm Ukraina thuộc đề án 1164 được đóng vào năm 1984 dưới thời Liên Xô. Tàu Ukraina được trang bị đến 16 tên lửa chống hạm P-500 Bazalt và được mệnh danh là sát thủ tàu sân bay, ngoài ra trên tàu còn nhiều loại vũ khí khác như tên lửa phòng không tầm xa S-300F, pháo 130mm,... Ban đầu con tàu được đặt tên là đô đốc Lobov và đổi tên thành Ukraina vào năm 1990.

Tính đến nay, con tàu đã được hoàn thiện đến 95% nhưng do thời gian nằm tại nhà máy đã hơn 20 năm nên rất nhiều thiết bị trên con tàu đã bị xuống cấp. Tuy không có đủ khả năng để hoàn thiện hay tiếp tục duy trì con tàu này nhưng phía Ukraine lại gặp khó khăn trong việc bán con tàu do một thoả thuận giữa 2 Kiev và Moscow về việc cần phải có sự cho phép của Nga nếu Ukraine muốn bán con tàu cho một nước thứ ba.

Trong những năm qua, đã có nhiều cuộc đàm phán giữa Ukraine và Nga về số phận con tàu này, phía Ukraine vốn không cần 1 tàu tuần dương như vậy hoạt động ở Biển Đen, trong khi phía Nga lại cho rằng chi phí để đưa tàu hoạt động trở lại là quá lớn (gần ngang với đóng một con tàu mới).

Mới đây nhất, vào tháng 09-2013, số phận con tàu tưởng như đã được định đoạt khi Nga quyết định chi 30 triệu USD để mua lại con tàu và cùng với phía Ukraine hoàn thiện con tàu này cho hải quân Nga. Nhưng cuộc chính biến hiện nay ở Ukraine một lần nữa khiến số phận con tàu vẫn còn long đong.

Theo Trí thức trẻ

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !