Ấn Độ hạ thủy tàu chiến tàng hình mới

Hải quân Ấn Độ đã hạ thủy tàu chiến mới nhất mang tên INS Chennai, một tàu chiến tàng hình mang tên lửa hiện đại, tại một xưởng đóng tàu ở thành phố Mumbai (Ấn Độ) ngày 21/11.

Tạp chí The Diplomat đưa tin, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar đã có mặt trong lễ hạ thủy tàu. “Tàu INS Chennai đại diện cho sự trưởng thành trong lĩnh vực đóng tàu chiến cũng như khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Ấn Độ”, ông Parrikar phát biểu.

Ấn Độ hạ thủy tàu chiến tàng hình mới - ảnh 1

Tàu INS Chennai của Ấn Độ trong lễ hạ thủy.

“Với sự có mặt của INS Chennai, ngành đóng tàu đã leo lên một nấc thang mới khi họ đã có thể chế tạo các thiết bị tinh vi cũng như ứng dụng những kỹ thuật đóng tàu tiên tiến”, ông Parrikar nói thêm. Cũng theo Bộ Quốc phòng Ấn Độ, tàu “có thể coi là một trong những tàu lợi hại nhất được chế tạo tại Ấn Độ”.

Tàu INS Chennai là tàu thứ ba và cũng là tàu lớp Kolkata cuối cùng được chế tạo cho Hải quân Ấn Độ. Đây là loại tàu có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, bao gồm săn tìm tàu ngầm và tàu chiến của đối phương, tấn công các mục tiêu gần bờ biển, hỗ trợ phòng không.

Tàu INS Chennai sẽ có một thủy thủ đoàn gồm 45 sĩ quan cùng 395 thủy thủ. Tàu được trang bị bốn tua bin công suất lớn, cho phép tàu có thể đạt tốc độ trên 30 hải lý/giờ. Tàu Chennai có tầm hoạt động ước tính 8.000 hải lý và mang theo một trong những loại vũ khí hiện đại nhất của Ấn Độ vào thời điểm hiện tại.

Giống các tàu lớp Kolkata khác, tàu được trang bị một khẩu pháo cỡ nòng 76mm cùng một khẩu súng máy hạng nặng AK-630 và ống phóng tên lửa chống tàu ngầm RBU-6000 cùng hai ống phóng ngư lôi. Tàu có thể chở theo 32 tên lửa đất đối không Barak-8/NG, một sản phẩm do Ấn Độ và Israel hợp tác sản xuất. Thêm vào đó, tàu còn có những hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng, cho phép tàu có thể oanh kích các mục tiêu trên biển và gần bờ.

Tàu INS Chennai cũng được lắp đặt hệ thống phòng chống tên lửa chống hạm Deseaver MK-II. Tàu còn được trang bị Rađa Cảnh báo Hiểm họa Đa chức năng (MF-STAR) do Israel sản xuất, có thể sánh ngang với các hệ thống phòng thủ Aegis do Mỹ sản xuất.

Thêm vào đó, Phó Đô đốc Girish Luthra, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Miền Tây của Hải quân Ấn Độ cho biết tàu sẽ “chở theo hai trực thăng chiến đấu đa chức năng”. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Ấn Độ khẳng định tàu “có thể chiến đấu trong điều kiện chiến trường có chất hóa học hoặc chất phóng xạ”.

Sau khi hoàn thành thêm vài cuộc thử nghiệm hoạt động nữa, INS Chennai sẽ được bàn giao cho Hạm đội Phương Tây Ấn Độ và sẽ đóng tại cảng biển Hải quân ở Mumbai. Tàu đầu tiên của lớp Kolkata, INS Kolkata đã hạ thủy vào tháng 4/2014 sau bốn năm chậm trễ, còn tàu thứ hai thuộc lớp này là INS Kochi đã hạ thủy vào tháng 10/2015.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Đang cập nhật dữ liệu !