Ấn Độ hạ thủy tàu chiến bí mật mới: Trung Quốc hãy coi chừng!

Các báo địa phương đưa tin, Ấn Độ dự kiến sẽ cho hạ thủy tàu chiến hiện đại thế hệ mới, có khả năng hoạt động bí mật vào ngày 20/4 này.

Mặc dù một số báo của Ấn Độ đưa tin Hải quân nước này có kế hoạch hạ thủy tàu INS Visakhapatnam tại Mumbai vào cuối tuần qua, tuy nhiên lễ hạ thủy đã bị hoãn đến ngày 20/4. Con tàu này sẽ là chiếc đầu tiên trong số 4 chiến hạm bí mật lớp Visakhapatnam mà Ấn Độ đang chế tạo trong khuôn khổ của Dự án 15B. Chúng được coi là những sản phẩm "kế tục" của các tàu phóng tên lửa định hướng lớp Kolkata.

Ấn Độ hạ thủy tàu chiến bí mật mới: Trung Quốc hãy coi chừng! - ảnh 1

Tàu INS Visakhapatnam sẽ là tàu chiến lớn nhất của Ấn Độ.

Là chiến hạm lớn nhất của Ấn Độ, INS Visakhapatnam và các tàu khác sẽ là những vũ khí quan trọng và nâng cao khả năng chiến đấu trên biển của Ấn Độ.

Kênh truyền hình NDTV đưa tin: “Với trọng lượng 7.300 tấn, tàu Visakhapatnam sẽ là tàu khu trục nội địa lớn nhất và sẽ được trang bị Rađa Cảnh báo và Do thám Đa chức năng (MF-STAR) của Israel, nhằm cung cấp thông tin cho 32 tên lửa đất đối không Barak 8 trên tàu chiến”. Ấn Độ hiện đang hợp tác với Israel để sản xuất tên lửa Barak 8.

Hãng tin này cũng nhấn mạnh, mỗi tàu Visakhapatnam sẽ được trang bị thêm 16 tên lửa chống hạm tầm xa Brahmos, loại tên lửa siêu thanh mà New Delhi phối hợp với Nga để chế tạo.

Các tàu lớp Visakhapatnam cũng có những ưu điểm lớn so với những phiên bản chiến hạm trước đây. Mặc dù tất cả các tàu chiến đều được trang bị hệ thống pháo phòng không bắn chặn tên lửa AK-630, tàu thế hệ mới sẽ trang bị pháo chủ lực cỡ nòng 127mm. Trong khi đó, tàu INS Kolkata và các tàu chủng loại tương tự chỉ có một khẩu súng phòng không 76mm.

Một sĩ quan Hải quân Ấn Độ trả lời báo Economic Times của Ấn Độ rằng, không giống như các tàu lớp Kolkata, tàu lớp Visakhapatnam sẽ có một Hệ thống lọc không khí toàn diện (TAC), cho phép tàu có thể hoạt động ngay cả trong môi trường phóng xạ hạt nhân.

Loại tàu chiến mới này cũng sẽ nâng cao khả năng kết nối thông tin của Hải quân Ấn Độ. Hãng truyền hình NDTV cho biết: “Tàu Visakhapatnam cũng được trang bị một mạng lưới thông tin tối tân có tên là Mạng dữ liệu trên tàu (SDN). Về cơ bản, mọi thông tin quan trọng đối với nhiệm vụ của tàu đều được cung cấp cho sĩ quan đảm trách qua hệ thống SDN”.

Theo kế hoạch, sau khi được hạ thủy, tàu INS Visakhapatnam sẽ trải qua một cuộc kiểm tra thử nghiệm gắt gao trước khi được bàn giao cho Hải quân Ấn Độ vào năm 2018. Ba tàu Visakhapatnam còn lại sẽ được đưa vào sử dụng cách nhau 2 năm.

Ước tính đã có 469,4 triệu USD được đầu tư vào Dự án 15B. Theo một số kênh thông tin, khoảng 65% dự án được thực hiện bởi Ấn Độ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Đang cập nhật dữ liệu !