Ấn Độ gấp rút tìm phương án thay thế tiêm kích MiG-21

Bộ Quốc phòng Ấn Độ mới đây đã gửi thư yêu cầu đến các hãng sản xuất máy bay trên thế giới tham gia đấu thầu hỗ trợ nước này sản xuất một loại máy bay chiến đấu mới nội địa.

Các hãng sản xuất máy bay sẽ được mời gửi những đề xuất khác nhau, trong đó bao gồm kế hoạch chuyển giao công nghệ chế tạo máy bay, từ lâu là một trong những điều kiện khó thỏa mãn nhất khi hợp tác với Ấn Độ. Lực lượng không quân nước này hiện đang cần khoảng 300 máy bay chiến đấu hạng nhẹ mới.

Ấn Độ gấp rút tìm phương án thay thế tiêm kích MiG-21 - ảnh 1

Ấn Độ đang có mong muốn được các hãng nước ngoài chuyển giao công nghệ chế tạo máy bay chiến đấu.

Theo chỉ huy Không quân Ấn Độ Arup Raha, Ấn Độ đã nhận được đề nghị từ các hãng Lockheed Martin, Boeing và Saab để sản xuất lần lượt các máy bay F-16, phi cơ F/A-18 Super Hornet và Gripen E ở Ấn Độ.

“Tất cả các máy bay trên đều có khả năng chiến đấu cao, vì vậy hãng nào có thể cung cấp dịch vụ chuyển giao công nghệ tốt nhất cũng như có giá hợp lý sẽ thắng thầu. Cơ hội của các hãng là ngang nhau”, ông Raha cho biết.

“Đây sẽ không đơn thuần chỉ là sản xuất có giấy phép các máy bay chiến đấu của hãng, mà sẽ là một cuộc chuyển giao công nghệ hoàn toàn. Chúng tôi mong rằng Ấn Độ có thể trở thành một trung tâm sản xuất, bảo dưỡng, sửa chữa và cải tạo các máy bay chiến đấu cho các nước trong khu vực”, ông nói thêm.

Trước đây, hai tập đoàn quốc phòng lớn của Mỹ gồm Boeing và Lockheed Martin đều thua cuộc khi tham gia đấu thầu trong khuôn khổ dự án máy bay chiến đấu đa chức năng của Ấn Độ vào năm 2011. 

Khi đó, New Delhi đã chọn hãng Dassault Aviation của Pháp và có mong muốn sản xuất máy bay Rafale của hãng này trong nước. Tuy nhiên, dự án này đã bị hủy bỏ vào tháng 7/2015 sau nhiều năm đàm phán không có kết quả. Cuối cùng, Ấn Độ đã ký thỏa thuận mua 36 máy bay Rafale có sẵn của hãng Dassault vào tháng 9 vừa qua. Tổng trị giá của hợp đồng này vào khoảng 7,87 tỉ euro (tương đương 8,7 tỉ USD).

Saab cũng đã có cuộc trao đổi với hãng máy bay Hindustan Aeronautics Limited (HAL) của Ấn Độ để cùng phát triển phiên bản cải tiến của máy bay chiến đấu Tejas Mark-I, mang tên Mark-IA. “Chúng tôi có thể bắt đầu sản xuất loại máy bay này vào khoảng năm 2020-2021 và hi vọng rằng trong vòng 5 đến 7 năm sau đó, chúng tôi sẽ có 80 phi cơ Tejas Mark-IA”, ông Raha cho biết.

Không quân Ấn Độ có kế hoạch đưa vào sử dụng 20 máy bay Tejas Mark-I vào đầu năm 2018, song dự án chế tạo đã nhiều lần bị trì hoãn và thư mời thầu của Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho thấy Không quân Ấn Độ sẽ không phụ thuộc vào một mình máy bay Tejas để thay thế các phi cơ MiG-21 của mình.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !