Ấn Độ chuẩn bị hạ thủy tàu sân bay tự sản xuất đầu tiên

Ngày 12/8, Ấn Độ sẽ hạ thủy con tàu sân bay đầu tiên do nước này tự chế tạo trị giá 3 tỷ USD, bước vào khối các quốc gia có năng lực thiết kế và chế tạo tàu sân bay.
Theo tờ The Straits Times, đây sẽ là bước chuyển biến quan trọng của năng lực hải quân Ấn Độ trong lúc lối hành xử ngày càng quyết liệt của Trung Quốc đang lôi kéo các cường quốc thế giới tới khu vực châu Á. 

Con tàu INS Vikrant 40.000 tấn sẽ được hạ thủy tại xưởng đóng tàu Cochin ở phía nam Ấn Độ, đưa nước này tiếp thêm một bước tới hiện thực hóa giấc mơ “hạm đội hải quân đại dương” là sở hữu 2 hạm đội tàu chiến đấu đầy đủ trước năm 2020.
Ấn Độ chuẩn bị hạ thủy tàu sân bay tự sản xuất đầu tiên - ảnh 1
Mô hình tàu INS Vikrant – tàu sân bay đầu tiên do Ấn Độ tự sản xuất.

Một hạm đội hải quân đại dương là một hạm đội có khả năng hoạt động trên các đại dương cách xa đất liền. Ấn Độ hiện mới chỉ có một chiếc tàu sân bay hạng nhẹ, INS Viraat, hiện đã được 50 tuổi và chỉ là con tàu mang tính tượng trưng.

Tàu Vikrant đưa Ấn Độ vào nhóm 5 quốc gia có năng lực chế tạo tàu sân bay loại này gồm Mỹ, Nga, Anh và Pháp.

“Đây sẽ là khoảnh khắc lịch sử của đất nước, một bước tiến quan trọng của công nghệ quân sự của chúng tôi”, Phó đô đốc Anup Singh nói.

Con tàu sẽ giúp Ấn Độ tăng cường năng lực hải quân trong lúc căng thẳng leo thang trên Biển Đông do Trung Quốc liên tục có những hành động “giễu võ giương oai” tại vùng biển này.

Năm ngoái, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cho biết Washington muốn Ấn Độ trở thành một nhân tố quan trọng trong chiến lược “Trục châu Á” của Mỹ, một động thái được coi là khuyến khích New Delhi trở thành đối trọng của Trung Quốc.

“Người Trung Quốc chắc sẽ theo dõi lễ hạ thủy này rất sát sao do sự kiện này sẽ có những tác động lâu dài tới an ninh khu vực”, Đại tá hải quân Ấn Độ Uday Bhaskar nhận định.

Hiện Ấn Độ cũng đang chế tạo một con tàu sân bay 65.000 tấn kiểu truyền thống chạy bằng năng lượng hạt nhân có tên gọi INS Vishaal. Hiện kế hoạch này mới tiến tới giai đoạn thiết kế và sẽ mất nhiều năm nữa mới đến ngày hạ thủy. 

Tùng Lâm

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !