Ấn Độ chi hơn 20 tỷ USD sắm tên lửa, máy bay chiến đấu

Chính phủ Ấn Độ đã dành hơn 23,5 triệu rupee (tương đương 38,4 tỷ USD) trong 3 năm qua để mua sắm các hệ thống vũ khí cho các lực lượng vũ trang.
Ấn Độ chi hơn 20 tỷ USD sắm tên lửa, máy bay chiến đấu - ảnh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ AK Antony

Bộ trưởng Quốc phòng AK Antony đã trả lời câu hỏi của các nghị sỹ quốc hội Ấn Độ trong một buổi họp, cho biết 3 lực lượng an ninh chính của nước này đã dành ra 38,4 tỷ USD để mua sắm các hệ thống vũ khí từ một số quốc gia, trong đó có Nga, Israel, Mỹ, Anh, Ba Lan, Slovakia, Phần Lan và Sri Lanka.

Theo dữ liệu mà 3 lực lượng an ninh của Ấn Độ cung cấp, Nga là quốc gia bán nhiều vũ khí nhất cho Ấn Độ, với giá trị lên đến 16,3 tỷ USD.

Trong đó, quân đội là lực lượng tiêu nhiều tiền nhất, với tổng số tiền đã chi là 31,3 tỷ USD. Chi phí mua sắm tên lửa và các loại vũ khí đắt đỏ khác chiếm hơn một nửa trong tổng số tiền đó, khoảng 16,3 tỷ USD.

Không quân Ấn Độ đứng thứ hai về việc mua sắm vũ khí, lực lượng này đã mua khoảng 6 tỷ USD các hệ thống vũ khí hiện đại từ các nguồn nước ngoài. Các nước cung cấp vũ khí cho Không quân Ấn Độ là Israel, Nga, Mỹ, Anh, Pháp và Đức.

Hải quân Ấn Độ chi tiêu khiêm tốn hơn với con số 645 triệu USD trong 3 năm. Các hạng mục của Hải quân Ấn Độ chủ yếu là súng trường tấn công Tavor, tên lửa chống tàu Harpoon của Mỹ trang bị trên máy bay chống tàu ngầm P-8I của nước này và sửa chữa tàu ngầm tại Nga.

Lực lượng cảnh sát biển cũng đã dành hơn 65 triệu USD để mua sắm hệ thống radar và tàu tuần tra siêu tốc để bảo vệ các đường bờ biển.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ cho biết chính phủ nước này đã thay đổi các hình thức mua sắm để thúc đẩy khả năng tự lực trong sản xuất vũ khí, trong đó ưu tiên cho các sản phẩm sản xuất trong nước.

Minh Anh

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !