Ai cần đi tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4?

Nhiều địa phương đang triển khai chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4 cho người dân 

Những ngày qua, anh Đỗ Văn Cận – Cẩm Phả, Quảng Ninh liên tục nhận được thông báo đi tiêm vắc xin mũi 4. Anh Cận đã tiêm 3 mũi và đã nhiễm Covid-19 vào tháng 3 nên đang băn khoăn có nên đi tiêm hay không?

Anh Nguyễn Mạnh Trung – quận 4, TP.HCM cho biết cả gia đình anh vừa đi tiêm mũi 4 về. Anh Trung cho biết cả nhà đều mắc Covid-19 năm ngoái. Tuy nhiên, khi có thông báo tiêm vắc xin mũi 4 vợ chồng anh và mẹ đẻ anh đã đi tiêm theo lịch hẹn. Anh Trung thường nói vui “đi tiêm ủng hộ phong trào”. Tuy nhiên, anh vẫn tin rằng tiêm sẽ tốt hơn nếu không may mình mắc bệnh lần nữa.
 
Tại TP.HCM, các địa điểm, ngày giờ tiêm chủng được địa phương thông báo từ nhiều nguồn khác nhau. Người dân có nhu cầu tiêm đều nắm được lịch tiêm và chỉ cần mang giấy tờ tùy thân, giấy xác nhận tiêm chủng những mũi trước đó sẽ được tiêm.

Nhiều người đến tiêm chủng vì lo lắng sức khỏe yếu, muốn tiêm vắc xin mũi 4 để tăng cường kháng thể, hạn chế chuyển nặng nếu chẳng may nhiễm Covid-19 trong tình hình mới.

Theo Bộ Y tế, vắc xin sử dụng để tiêm mũi 4 là vắc xin mRNA (Pfizer hoặc Moderna), vắc xin AstraZeneca, vắc xin cùng loại với mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3). Lưu ý, khoảng cách tiêm mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4) ít nhất là 04 tháng sau khi tiêm mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3). Riêng đối với người đã mắc Covid-19 sau khi được tiêm mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3) thì sẽ trì hoãn tiêm chủng 03 tháng tính từ ngày mắc Covid-19.

{keywords}
Người dân tiêm vắc xin Covid-19 tại TP.HCM. 

Theo PGS Đỗ Văn Dũng – Trưởng khoa Y tế công cộng, trường Đại học Y Dược TP.HCM tiêm vắc xin mũi 4 là cần thiết nhất là với người từ 50 tuổi trở lên. PGS Dũng cho biết theo khảo sát tại Mỹ tỷ lệ người tiêm vắc xin mũi 4 nếu nhiễm Covid-19 giảm 50% nguy cơ trở nặng.

Vì vậy, tại một số quốc gia người ta tiêm vắc xin Covid-19 cho nhân viên y tế, người trên 50 tuổi, người có bệnh nền, bệnh mãn tính, suy giảm miễn dịch để giảm nguy cơ trở nặng.

Hiện nay, PGS Dũng cho rằng dịch khó trở thành làn sóng nhưng có thể vẫn còn rải rác các ca mắc trong cộng đồng.

Việc tiêm vắc xin mũi 4 nên khuyến cáo vận động người dân, không nên sử dụng mệnh lệnh hành chính – PGS Dũng cho biết.

Ngoài ra, PGS Dũng cho rằng cơ quan y tế nên cung cấp thông tin cho người dân để họ tự lựa chọn có nên tiêm chủng hay không. Việc cung cấp thông tin đầy đủ, lợi ích của việc tiêm mũi 4 thì chắc chắn người dân chủ động đi tiêm.

PGS Dũng cũng cho biết thêm dù chưa có quy định về tiêm chủng bắt buộc với vắc xin Covid-19, nhưng để duy trì miễn dịch bền vững cần tiêm các mũi nhắc lại, mũi bổ sung như khuyến cáo. 

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, những người cần tiêm mũi 4 là người từ 50 tuổi trở lên, người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng, người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19: cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu, công nhân các khu công nghiệp.

Khánh Chi  

Lý do măng cụt được ví là 'nữ hoàng' trái cây

Không chỉ là loại trái cây ngon, măng cụt còn là một dược liệu quý giá trong phòng và hỗ trợ điều trị một số bệnh.

Đau đầu nhiều năm, phát hiện khối u ở não to hơn quả trứng vịt

Người phụ nữ ở TP.HCM mang khối u ở màng não to hơn quả trứng vịt, có rất nhiều mạch máu nuôi.

Bốn cách được quảng cáo giúp giải độc gan nhưng có thể làm hại bạn

Theo bác sĩ, các phương pháp giải độc gan không giúp cải thiện chức năng gan, trong khi có thể dẫn tới nhiều tác dụng có hại cho cơ thể.

Cả nước hết sạch vắc xin 5 trong 1, Bộ Y tế nói gì?

Cả nước không còn vắc xin 5 trong 1 của Chương trình tiêm chủng mở rộng. Một số vắc xin khác chỉ còn đủ dùng trong một vài tháng tới.

Rượu vang để được trong bao lâu?

Nhiều người thắc mắc liệu rượu vang còn sót lại hay một chai rượu để đã lâu thì có thể uống được nữa không? Dấu hiệu nào cho thấy rượu đã bị hỏng, uống vào có ảnh hưởng sức khỏe?

Chuyên gia Nhật khuyên tránh xa 5 loại thực phẩm nếu muốn sống thọ

Theo quan điểm của nhà dinh dưỡng học Tomioka, một số món quen thuộc như xúc xích, nước ngọt, ngũ cốc có đường là lựa chọn không tốt.

Bé 8 tuổi phải mổ cấp cứu vì gia đình mải đi du lịch

Bé trai 8 tuổi đau bụng nhưng cả gia đình đi du lịch nên chưa cho đi khám. Sau ba ngày đau liên tục, trẻ mới được vào viện, chẩn đoán viêm phúc mạc do viêm ruột thừa vỡ, phải chuyển mổ cấp cứu.

Xét nghiệm máu có tầm soát được loại ung thư 23.000 người Việt mắc mỗi năm?

Một số người dân tin rằng có thể phát hiện ung thư phổi khi xét nghiệm máu. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cần thận trọng về điều này.

Căn bệnh có thể biến chứng vào tim, 50% người mắc không hay biết

Nếu không điều trị hiệu quả, bệnh có thể gây ra nhồi máu cơ tim, xuất huyết não và nhiều biến chứng lên tim, thận, mắt, mạch máu...

‘Ba trắng một vàng’ âm thầm gây hại thận

Sữa, muối, đường và nước cam là các thực phẩm mà những người có nguy cơ mắc bệnh thận nên hạn chế.

Đang cập nhật dữ liệu !