Ai cần đi tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4?

Nhiều địa phương đang triển khai chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4 cho người dân 

Những ngày qua, anh Đỗ Văn Cận – Cẩm Phả, Quảng Ninh liên tục nhận được thông báo đi tiêm vắc xin mũi 4. Anh Cận đã tiêm 3 mũi và đã nhiễm Covid-19 vào tháng 3 nên đang băn khoăn có nên đi tiêm hay không?

Anh Nguyễn Mạnh Trung – quận 4, TP.HCM cho biết cả gia đình anh vừa đi tiêm mũi 4 về. Anh Trung cho biết cả nhà đều mắc Covid-19 năm ngoái. Tuy nhiên, khi có thông báo tiêm vắc xin mũi 4 vợ chồng anh và mẹ đẻ anh đã đi tiêm theo lịch hẹn. Anh Trung thường nói vui “đi tiêm ủng hộ phong trào”. Tuy nhiên, anh vẫn tin rằng tiêm sẽ tốt hơn nếu không may mình mắc bệnh lần nữa.
 
Tại TP.HCM, các địa điểm, ngày giờ tiêm chủng được địa phương thông báo từ nhiều nguồn khác nhau. Người dân có nhu cầu tiêm đều nắm được lịch tiêm và chỉ cần mang giấy tờ tùy thân, giấy xác nhận tiêm chủng những mũi trước đó sẽ được tiêm.

Nhiều người đến tiêm chủng vì lo lắng sức khỏe yếu, muốn tiêm vắc xin mũi 4 để tăng cường kháng thể, hạn chế chuyển nặng nếu chẳng may nhiễm Covid-19 trong tình hình mới.

Theo Bộ Y tế, vắc xin sử dụng để tiêm mũi 4 là vắc xin mRNA (Pfizer hoặc Moderna), vắc xin AstraZeneca, vắc xin cùng loại với mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3). Lưu ý, khoảng cách tiêm mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4) ít nhất là 04 tháng sau khi tiêm mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3). Riêng đối với người đã mắc Covid-19 sau khi được tiêm mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3) thì sẽ trì hoãn tiêm chủng 03 tháng tính từ ngày mắc Covid-19.

{keywords}
Người dân tiêm vắc xin Covid-19 tại TP.HCM. 

Theo PGS Đỗ Văn Dũng – Trưởng khoa Y tế công cộng, trường Đại học Y Dược TP.HCM tiêm vắc xin mũi 4 là cần thiết nhất là với người từ 50 tuổi trở lên. PGS Dũng cho biết theo khảo sát tại Mỹ tỷ lệ người tiêm vắc xin mũi 4 nếu nhiễm Covid-19 giảm 50% nguy cơ trở nặng.

Vì vậy, tại một số quốc gia người ta tiêm vắc xin Covid-19 cho nhân viên y tế, người trên 50 tuổi, người có bệnh nền, bệnh mãn tính, suy giảm miễn dịch để giảm nguy cơ trở nặng.

Hiện nay, PGS Dũng cho rằng dịch khó trở thành làn sóng nhưng có thể vẫn còn rải rác các ca mắc trong cộng đồng.

Việc tiêm vắc xin mũi 4 nên khuyến cáo vận động người dân, không nên sử dụng mệnh lệnh hành chính – PGS Dũng cho biết.

Ngoài ra, PGS Dũng cho rằng cơ quan y tế nên cung cấp thông tin cho người dân để họ tự lựa chọn có nên tiêm chủng hay không. Việc cung cấp thông tin đầy đủ, lợi ích của việc tiêm mũi 4 thì chắc chắn người dân chủ động đi tiêm.

PGS Dũng cũng cho biết thêm dù chưa có quy định về tiêm chủng bắt buộc với vắc xin Covid-19, nhưng để duy trì miễn dịch bền vững cần tiêm các mũi nhắc lại, mũi bổ sung như khuyến cáo. 

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, những người cần tiêm mũi 4 là người từ 50 tuổi trở lên, người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng, người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19: cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu, công nhân các khu công nghiệp.

Khánh Chi  

Đi khám vì mờ mắt, không ngờ mắc bệnh 'giết người thầm lặng'

Nhiều trường hợp đi khám vì mờ mắt, các bác sĩ phát hiện đục thủy tinh thể chỉ định mổ. Nhưng đi làm xét nghiệm thì lại phát hiện bệnh nhân mắc đái tháo đường.

7 lợi ích tuyệt vời của rượu vang đỏ giúp vừa khỏe vừa đẹp

Hãy tìm hiểu xem một ly rượu vang đỏ vào bữa tối mang lại lợi ích cho bạn trong việc kéo dài tuổi xuân như thế nào.

7 dấu hiệu đôi môi nói gì về sức khỏe của bạn?

Đôi môi ẩn chứa nhiều điều hơn nhiều so với vẻ ngoài của nó và dưới đây là 7 dấu hiệu của đôi môi nói lên sức khỏe của bạn..

Nhảy cầu tự tử trùng hợp mùa World Cup 2022: Nguyên nhân có phải do trò đỏ đen?

Những ngày gần đây trên khắp cả nước liên tiếp xảy ra những vụ nhảy cầu tự tử trùng với thời điểm diễn ra World Cup 2022 khiến nhiều người phỏng đoán nạn nhân có liên quan đến trò đỏ đen trong bóng đá.

Đã có 122 người tử vong do sốt xuất huyết, trời rét có hết dịch?

Theo PGS Trần Đắc Phu – nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, nhiệt độ thấp muỗi không còn cơ hội sinh sôi, phát triển nên dịch sốt xuất huyết ở miền Bắc sẽ có xu hướng giảm.

Không phải thịt, đây mới là 4 thực phẩm chứa nhiều cholesterol nhất

Có nhiều thực phẩm chứa nhiều cholesterol nhưng lại được rất nhiều người ưa chuộng...

5 thực phẩm 'vàng' giúp nam giới ‘bổ dương’

Dương khí hoàn toàn có thể bổ sung thông qua chế độ ăn uống hàng ngày, nhất là các thực phẩm được nêu trong bài dưới đây.

Thói quen xấu 'tàn phá' sức khoẻ mùa World Cup

Thức khuya, ăn khuya, uống bia nhiều... là những tác hại có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ bất kể người già hay người trẻ mùa World Cup.

Đàn ông khi tắm cần đặc biệt chú ý 3 bộ phận này để bảo vệ thận

Sức khỏe cơ thể, nhất là sức khỏe của thận có thể được bảo vệ và duy trì thông qua những thói quen hàng ngày của mỗi người, đối với nam giới là những thói quen khi tắm dưới đây.

Mất giọng, khó ăn uống, bác sĩ lấy ra vật này từ cổ cụ ông

Cách đây 4 ngày, người bệnh nhập viện trong tình trạng khó thở độ một, giọng khàn, hạn chế quay cổ, ăn uống khó. Sau khi thăm khám các bác sĩ tiến hành mổ lấy ra hai khối u "khủng".

Đang cập nhật dữ liệu !