Ai cần đi tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4?

Nhiều địa phương đang triển khai chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4 cho người dân 

Những ngày qua, anh Đỗ Văn Cận – Cẩm Phả, Quảng Ninh liên tục nhận được thông báo đi tiêm vắc xin mũi 4. Anh Cận đã tiêm 3 mũi và đã nhiễm Covid-19 vào tháng 3 nên đang băn khoăn có nên đi tiêm hay không?

Anh Nguyễn Mạnh Trung – quận 4, TP.HCM cho biết cả gia đình anh vừa đi tiêm mũi 4 về. Anh Trung cho biết cả nhà đều mắc Covid-19 năm ngoái. Tuy nhiên, khi có thông báo tiêm vắc xin mũi 4 vợ chồng anh và mẹ đẻ anh đã đi tiêm theo lịch hẹn. Anh Trung thường nói vui “đi tiêm ủng hộ phong trào”. Tuy nhiên, anh vẫn tin rằng tiêm sẽ tốt hơn nếu không may mình mắc bệnh lần nữa.
 
Tại TP.HCM, các địa điểm, ngày giờ tiêm chủng được địa phương thông báo từ nhiều nguồn khác nhau. Người dân có nhu cầu tiêm đều nắm được lịch tiêm và chỉ cần mang giấy tờ tùy thân, giấy xác nhận tiêm chủng những mũi trước đó sẽ được tiêm.

Nhiều người đến tiêm chủng vì lo lắng sức khỏe yếu, muốn tiêm vắc xin mũi 4 để tăng cường kháng thể, hạn chế chuyển nặng nếu chẳng may nhiễm Covid-19 trong tình hình mới.

Theo Bộ Y tế, vắc xin sử dụng để tiêm mũi 4 là vắc xin mRNA (Pfizer hoặc Moderna), vắc xin AstraZeneca, vắc xin cùng loại với mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3). Lưu ý, khoảng cách tiêm mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4) ít nhất là 04 tháng sau khi tiêm mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3). Riêng đối với người đã mắc Covid-19 sau khi được tiêm mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3) thì sẽ trì hoãn tiêm chủng 03 tháng tính từ ngày mắc Covid-19.

{keywords}
Người dân tiêm vắc xin Covid-19 tại TP.HCM. 

Theo PGS Đỗ Văn Dũng – Trưởng khoa Y tế công cộng, trường Đại học Y Dược TP.HCM tiêm vắc xin mũi 4 là cần thiết nhất là với người từ 50 tuổi trở lên. PGS Dũng cho biết theo khảo sát tại Mỹ tỷ lệ người tiêm vắc xin mũi 4 nếu nhiễm Covid-19 giảm 50% nguy cơ trở nặng.

Vì vậy, tại một số quốc gia người ta tiêm vắc xin Covid-19 cho nhân viên y tế, người trên 50 tuổi, người có bệnh nền, bệnh mãn tính, suy giảm miễn dịch để giảm nguy cơ trở nặng.

Hiện nay, PGS Dũng cho rằng dịch khó trở thành làn sóng nhưng có thể vẫn còn rải rác các ca mắc trong cộng đồng.

Việc tiêm vắc xin mũi 4 nên khuyến cáo vận động người dân, không nên sử dụng mệnh lệnh hành chính – PGS Dũng cho biết.

Ngoài ra, PGS Dũng cho rằng cơ quan y tế nên cung cấp thông tin cho người dân để họ tự lựa chọn có nên tiêm chủng hay không. Việc cung cấp thông tin đầy đủ, lợi ích của việc tiêm mũi 4 thì chắc chắn người dân chủ động đi tiêm.

PGS Dũng cũng cho biết thêm dù chưa có quy định về tiêm chủng bắt buộc với vắc xin Covid-19, nhưng để duy trì miễn dịch bền vững cần tiêm các mũi nhắc lại, mũi bổ sung như khuyến cáo. 

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, những người cần tiêm mũi 4 là người từ 50 tuổi trở lên, người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng, người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19: cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu, công nhân các khu công nghiệp.

Khánh Chi  

Chế độ ăn kiêng của Đại học Harvard giúp sống lâu khỏe mạnh

Rau quả chiếm một nửa lượng thức ăn trong đĩa, phần còn lại dành cho ngũ cốc và protein lành mạnh.

Ai không nên ăn dâu tây?

Dâu tây là loại quả mọng, có màu đỏ tươi đẹp mắt, rất giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ nhưng vẫn có những người không nên ăn.

Để giảm 1kg cần đốt cháy bao nhiêu calo?

Đốt cháy calo là cách tốt nhất để giảm cân. Tuy nhiên, để giảm được 1kg cân nặng, trung bình bạn phải mất từ 7 tới 10 ngày.

Vì sao nên uống một ly chanh tươi và mật ong vào buổi sáng?

Chanh tươi có tác dụng kéo nước vào lòng ruột làm mềm phân, giảm táo bón. Buổi sáng, một ly nước ấm chanh tươi và mật ong sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Uống nước suối, 2 tháng sau bệnh nhân cấp cứu vì ho ra máu

Bệnh nhân ngạt mũi, ho ra máu nên đến khám ở bệnh viện, phát hiện dị vật ký sinh trong khí quản từ 2 tháng trước.

Sự thật về 'chất độc' trong hành, tỏi mọc mầm

Hành tỏi để lâu có thể bị mọc mầm, nhiều người lo lắng ăn thực phẩm này sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Chiêu lừa đảo 'con cấp cứu ở viện' lan đến Thái Nguyên

Các đối tượng đều xây dựng kịch bản con đi học bị chấn thương sọ não, tình trạng hôn mê phải cấp cứu ngay khiến nhiều phụ huynh hốt hoảng, lo lắng chạy tới bệnh viện.

Hơn 200 học sinh ở một thị trấn tại Lào Cai phải nghỉ học vì ho, sốt, mệt

Trong 1 tuần, từ 7-13/3, gần 240 học sinh bốn trường học ở thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên (Lào Cai), phải nghỉ học vì ho, sốt, mệt mỏi.

Những người không nên uống trà xanh

Người có vấn đề về dạ dày, bệnh tim, thiếu máu, phụ nữ có thai, trẻ nhỏ không nên uống trà xanh.

Căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đang ở đỉnh dịch

Hơn 20 giường tại 4 buồng dành riêng cho trẻ nhiễm virus hợp bào (RSV) tại khoa Hồi sức hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương, Hà Nội, luôn kín bệnh nhi.

Đang cập nhật dữ liệu !