7 lý do Mỹ nên đóng cửa các căn cứ quân sự ở nước ngoài

Trong bài báo trên tờ Time, nhà nghiên cứu John Glaser thuộc Viện nghiên cứu Cato Institute cho rằng, các căn cứ quân sự của Mỹ ở nước ngoài tiêu tốn nhiều chi phí song không đảm bảo nhiều lợi ích của Hoa Kỳ.

Ông Glaser đưa ra 7 lý do mà Mỹ nên đóng cửa các căn cứ quân sự của nước này ở nước ngoài.

7 lý do Mỹ nên đóng cửa các căn cứ quân sự ở nước ngoài - ảnh 1

Một căn cứ quân sự của Mỹ ở Romania

Lý do thứ nhất, theo ông Glaser, là các căn cứ này không thể bảo vệ được nước Mỹ khỏi những đòn tấn công trực tiếp. Nhà phân tích đưa ra ví dụ “việc bố trí 80.000 binh sĩ trên 350 căn cứ ở châu Âu không có quan hệ trực tiếp đến việc đảm bảo an toàn của người Mỹ”. Đồng thời ông cũng lưu ý rằng Hoa Kỳ đã được bảo vệ bởi 2 đại dương và một kho vũ khí hạt nhân.

Thứ hai, “hiệu quả răn đe” của các căn cứ quân sự này được đánh giá quá cao so với thực tế. Tuy nhiên trên thực tế, nó còn có hiệu quả ngược lại: ví dụ, việc Mỹ mở rộng NATO về phía Đông khiến Moscow lo lắng và hành động thận trọng và gây bất ổn tình hình khu vực.

Thứ ba, theo ông Glaser, căn cứ quân sự không phải lúc nào cũng ngăn được sự phát triển các loại vũ khí hạt nhân. Nó có thể đã ngăn chặn được sự hình thành một kho vũ khí hạt nhân ở Nhật Bản và Hàn Quốc nhưng cũng có thể là sự khiêu khích các nước láng giềng như Triều Tiên khiến nước này phát triển kho vũ khí hạt nhân của mình.

7 lý do Mỹ nên đóng cửa các căn cứ quân sự ở nước ngoài - ảnh 2

Biểu tình phản đối căn cứ quân sự Mỹ ở Okinawa, Nhật Bản

Thứ tư, các căn cứ này có thể gây ra sự bất mãn trong dân chúng địa phương như vụ việc 65.000 người đã phản đối sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Okinawa vào tháng 6 năm 2016.

Thứ năm, sự hiện diện các căn cứ ở một nước nào đó có thể dẫn đến một thực tế là Washington sẽ buộc phải duy trì “chế độ chuyên chế/độc tài" ở nước đó. Điều này đã xảy ra đối với trường hợp của vương quốc Bahrain nơi Hạm đội thứ năm của Mỹ đóng quân, nhà phân tích viết.

Thứ sáu, Mỹ có thể phải tham gia vào một cuộc chiến tranh không cấn thiết bởi vì các cơ sở quân sự của mình. Ví dụ, trong trường hợp các cuộc xung đột ở Biển Đông, Washington sẽ phải can thiệp để đảm bảo an ninh cho Đài Loan, Nhật Bản và Philippines.

7 lý do Mỹ nên đóng cửa các căn cứ quân sự ở nước ngoài - ảnh 3

Một căn cứ quân sự của Mỹ ở Đức

Và cuối cùng, lý do thứ bảy là các căn cứ quân sự của Mỹ đã lỗi thời về mặt kỹ thuật. Giờ đây nhờ có tiến bộ mới trong công nghệ có thể giúp triển khai quân đội nhanh chóng trên một khoảng cách dài, vì vậy ta có thể đặt căn cứ ngay ở Mỹ, tác giả bài báo cho biết.

Đào Cảnh

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !