7 cách 'lôi kéo' các con dọn dẹp nhà cửa với nụ cười trên môi

Dạy trẻ kỹ năng sống khi còn nhỏ là một việc khó nhưng nên bắt đầu càng sớm thì càng tốt. Làm gì để trẻ yêu thích và tự nguyện làm việc nhà, dọn dẹp nhà cửa?

1. Dọn dẹp không nên là một hình phạt

Giải pháp tốt nhất là dạy con bạn rằng dọn dẹp không phải là một hình phạt hay một việc vặt, mà là một thứ gì đó mới mẻ và thú vị. Ví dụ, bạn có thể bắt đầu thực hiện cuộc thi tốc độ dọn dẹp để thu hút sự quan tâm của con.

Bạn có thể chọn một chiếc đồng hồ cát đẹp hoặc một chiếc đồng hồ bấm giờ nhiều màu sắc để thêm yếu tố cạnh tranh cho cuộc thi dọn dẹp.

Một chiếc đồng hồ cát như vậy không chỉ đẹp mà còn hữu ích. Với cách làm này, đứa trẻ cảm nhận được thời gian trôi qua và hiểu rằng dọn dẹp không phải là một công việc lâu dài và mệt mỏi, ngược lại lại khá thú vị.

Với đồng hồ bấm giờ, bạn có thể thi dọn dẹp cùng con xem ai nhanh nhất. Một trò chơi như vậy sẽ khiến đứa trẻ bận rộn và làm cho việc dọn dẹp trở thành một hoạt động thú vị.

2. Khuyến khích sự tiến bộ của con

Khi việc dọn dẹp trở thành một trò chơi và mang tính chất cạnh tranh, mọi người đều muốn có phần thưởng khi chiến thắng.

Đây là lúc bạn có thể tạo ra những động lực nhỏ để con bạn cảm nhận được niềm vui chiến thắng và có cơ hội thực sự giành được thứ gì đó.

Nếu bạn không muốn công việc nhà giống như một công việc thực sự với tiền lương, tiền thưởng và thuế, hãy cân nhắc một hộp đồ chơi xếp hình với những phần thưởng nhỏ thú vị và độc đáo.

3. Giao cho trẻ những công việc dọn dẹp nhỏ

Nếu động lực dọn dẹp của con bạn suy yếu sau khi nhìn thấy mức độ của đống lộn xộn, hãy thử chia nó thành các nhiệm vụ nhỏ và bắt đầu từ khi còn nhỏ. Khi đó việc dọn dẹp sẽ nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều.

Để con bạn cảm thấy sự giúp đỡ của chúng quan trọng như thế nào, bạn nên mua cho chúng những dụng cụ nhỏ hơn để giúp chúng dọn dẹp. Quá trình này sẽ dễ chịu, thú vị và an toàn hơn nhiều so với việc chúng sử dụng các công cụ của người lớn.

Bộ dụng cụ dọn dẹp cho trẻ em này là thứ cần phải có nếu bạn muốn những đứa trẻ của mình giúp đỡ. Thiết kế màu sắc thú vị sẽ thu hút sự chú ý của con bạn, cũng như kích thước phù hợp sẽ giữ con bạn an toàn.

4. Tạo một lịch trình dọn dẹp

Hãy cung cấp cho con bạn một trải nghiệm tương tác! Để thực hiện việc này, hãy tạo một kế hoạch, lịch biểu hoặc biểu đồ thành tích.

Để con bạn giúp lập một kế hoạch hoặc bản đồ dọn dẹp sẽ giúp chúng xác định các nhiệm vụ trong tương lai. Mặt khác, tạo ra một thời gian biểu, thúc đẩy tinh thần trách nhiệm và dạy con hoàn thành công việc đúng thời hạn.

Thời gian biểu này rất tốt cho việc dạy trẻ những thói quen tốt. Nó giúp con thấy rõ nhiệm vụ của mình trong ngày, trong tuần hoặc trong tháng.

5. Dạy con bạn những kỹ năng mới trong khi dọn dẹp

Học điều gì đó mới trong khi dọn dẹp là một ý tưởng tuyệt vời để tăng động lực, đặc biệt nếu con bạn thích học một thứ gì đó mà chúng có thể tự làm.  

Có rất nhiều nhiệm vụ nhỏ mà con có thể khám phá trong khi dọn dẹp. Sẽ rất thú vị nếu bạn dạy con cách đóng một chiếc đinh hoặc gấp quần áo đúng cách và đều nhau.

6. Hãy thử tìm những gì con bạn thích làm

Không phải mọi nhiệm vụ đều phù hợp với tất cả mọi người. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc khuyến khích con cái dọn dẹp, hãy thử giao cho chúng những nhiệm vụ khác mà chúng hứng thú hơn.

Một số trẻ thích làm vườn hoặc chăm sóc vật nuôi hơn là dọn dẹp nhà cửa thường xuyên. Một  bộ dụng cụ làm vườn cho trẻ em hoặc một chiếc võng chăm sóc thú cưng sẽ rất hữu ích trong tình huống này.

7. Tạo không khí làm việc vui vẻ

Không khí làm việc đóng một vai trò lớn trong việc thúc đẩy các nhiệm vụ. Một môi trường dọn dẹp căng thẳng chắc chắn sẽ tiêu diệt bất kỳ động lực nào mà bạn hoặc con bạn có thể có.

Mặt khác, nếu bạn thêm âm nhạc vào giờ làm việc của mình, tâm trạng của cả gia đình sẽ được nâng lên. Bằng cách này, công việc sẽ diễn ra nhanh hơn và cả gia đình được tiếp thêm năng lượng.

Hạ Thảo

Con trai bỗng lầm lì, ít nói sau nhiều lần chứng kiến bố mẹ xô xát, bất hòa

Gần đây, khi phải thường xuyên chứng kiến cảnh bố mẹ xô xát, bất hòa, T.V (8 tuổi, Hà Nội) trở nên lầm lì, ít nói, không giao tiếp với bất kỳ ai dù trước đó luôn được coi là cậu bé ngoan, học tốt.

Vợ chồng 8 năm được chọn thực hiện nghi thức 'tình phộc'

Năm nay là năm thứ 8 vợ chồng anh Chử Đức Chiến (45 tuổi) và chị Bùi Thị Thanh Huyền (33 tuổi) được người dân trong làng tín nhiệm giao nhiệm vụ thực hiện nghi thức “tình phộc”.

Phát hiện chồng ngoại tình với bạn thân vì tờ tiền trong túi áo

Tôi luôn ám ảnh câu hỏi tại sao anh có thể nhẫn tâm với vợ, người hết lòng yêu thương chiều chuộng anh?

Chàng trai không tay có vợ đẹp con xinh, vui vầy Tết nội Tết ngoại

Sau 5 năm yêu nhau, chàng trai không tay Hồ Hữu Hạnh tổ chức lễ cưới, đón vợ đẹp con xinh về chung nhà.

Cách hóa giải vận hạn năm 2023 cho người tuổi Thân, Dậu, Tuất, Hợi

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà gợi ý cách hóa giải vận xui năm 2023 cho người tuổi Thân, Dậu, Tuất, Hợi ở các phương diện: sức khỏe, tiền bạc, công việc, tình cảm.

Làm sao để giảm bớt gánh nặng bài về nhà của con

Bài tập về nhà cho trẻ em là bài kiểm tra cho trẻ hay cho bố mẹ? Làm sao để thực sự giảm bớt gánh nặng bài tập về nhà cho con?

Nuôi cún cưng mang lại lợi ích không tưởng cho trẻ nhỏ

Nghiên cứu chỉ ra việc sở hữu một chú chó có lợi cho sự phát triển thể chất và tương tác xã hội của trẻ nhỏ.

Vài điều suy nghĩ về Tết cổ truyền dân tộc

Chúng ta đã ăn xong cái Tết kéo dài nhiều ngày, nhưng tôi vẫn muốn nói lại một số điều đang níu kéo, cản trở các bà, các mẹ của chúng ta trong dịp Tết.

Chuyện tình 'chị em' xuyên biên giới và đám cưới vàng viên mãn

Người phụ nữ Mỹ phải lòng chàng trai Hà Lan ít hơn mình nhiều tuổi trong một chuyến đi đến châu Âu. Năm mươi năm sau, họ vẫn bên nhau hạnh phúc.

Đang cập nhật dữ liệu !