7 cách 'lôi kéo' các con dọn dẹp nhà cửa với nụ cười trên môi

Dạy trẻ kỹ năng sống khi còn nhỏ là một việc khó nhưng nên bắt đầu càng sớm thì càng tốt. Làm gì để trẻ yêu thích và tự nguyện làm việc nhà, dọn dẹp nhà cửa?

1. Dọn dẹp không nên là một hình phạt

Giải pháp tốt nhất là dạy con bạn rằng dọn dẹp không phải là một hình phạt hay một việc vặt, mà là một thứ gì đó mới mẻ và thú vị. Ví dụ, bạn có thể bắt đầu thực hiện cuộc thi tốc độ dọn dẹp để thu hút sự quan tâm của con.

Bạn có thể chọn một chiếc đồng hồ cát đẹp hoặc một chiếc đồng hồ bấm giờ nhiều màu sắc để thêm yếu tố cạnh tranh cho cuộc thi dọn dẹp.

Một chiếc đồng hồ cát như vậy không chỉ đẹp mà còn hữu ích. Với cách làm này, đứa trẻ cảm nhận được thời gian trôi qua và hiểu rằng dọn dẹp không phải là một công việc lâu dài và mệt mỏi, ngược lại lại khá thú vị.

Với đồng hồ bấm giờ, bạn có thể thi dọn dẹp cùng con xem ai nhanh nhất. Một trò chơi như vậy sẽ khiến đứa trẻ bận rộn và làm cho việc dọn dẹp trở thành một hoạt động thú vị.

2. Khuyến khích sự tiến bộ của con

Khi việc dọn dẹp trở thành một trò chơi và mang tính chất cạnh tranh, mọi người đều muốn có phần thưởng khi chiến thắng.

Đây là lúc bạn có thể tạo ra những động lực nhỏ để con bạn cảm nhận được niềm vui chiến thắng và có cơ hội thực sự giành được thứ gì đó.

Nếu bạn không muốn công việc nhà giống như một công việc thực sự với tiền lương, tiền thưởng và thuế, hãy cân nhắc một hộp đồ chơi xếp hình với những phần thưởng nhỏ thú vị và độc đáo.

3. Giao cho trẻ những công việc dọn dẹp nhỏ

Nếu động lực dọn dẹp của con bạn suy yếu sau khi nhìn thấy mức độ của đống lộn xộn, hãy thử chia nó thành các nhiệm vụ nhỏ và bắt đầu từ khi còn nhỏ. Khi đó việc dọn dẹp sẽ nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều.

Để con bạn cảm thấy sự giúp đỡ của chúng quan trọng như thế nào, bạn nên mua cho chúng những dụng cụ nhỏ hơn để giúp chúng dọn dẹp. Quá trình này sẽ dễ chịu, thú vị và an toàn hơn nhiều so với việc chúng sử dụng các công cụ của người lớn.

Bộ dụng cụ dọn dẹp cho trẻ em này là thứ cần phải có nếu bạn muốn những đứa trẻ của mình giúp đỡ. Thiết kế màu sắc thú vị sẽ thu hút sự chú ý của con bạn, cũng như kích thước phù hợp sẽ giữ con bạn an toàn.

4. Tạo một lịch trình dọn dẹp

Hãy cung cấp cho con bạn một trải nghiệm tương tác! Để thực hiện việc này, hãy tạo một kế hoạch, lịch biểu hoặc biểu đồ thành tích.

Để con bạn giúp lập một kế hoạch hoặc bản đồ dọn dẹp sẽ giúp chúng xác định các nhiệm vụ trong tương lai. Mặt khác, tạo ra một thời gian biểu, thúc đẩy tinh thần trách nhiệm và dạy con hoàn thành công việc đúng thời hạn.

Thời gian biểu này rất tốt cho việc dạy trẻ những thói quen tốt. Nó giúp con thấy rõ nhiệm vụ của mình trong ngày, trong tuần hoặc trong tháng.

5. Dạy con bạn những kỹ năng mới trong khi dọn dẹp

Học điều gì đó mới trong khi dọn dẹp là một ý tưởng tuyệt vời để tăng động lực, đặc biệt nếu con bạn thích học một thứ gì đó mà chúng có thể tự làm.  

Có rất nhiều nhiệm vụ nhỏ mà con có thể khám phá trong khi dọn dẹp. Sẽ rất thú vị nếu bạn dạy con cách đóng một chiếc đinh hoặc gấp quần áo đúng cách và đều nhau.

6. Hãy thử tìm những gì con bạn thích làm

Không phải mọi nhiệm vụ đều phù hợp với tất cả mọi người. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc khuyến khích con cái dọn dẹp, hãy thử giao cho chúng những nhiệm vụ khác mà chúng hứng thú hơn.

Một số trẻ thích làm vườn hoặc chăm sóc vật nuôi hơn là dọn dẹp nhà cửa thường xuyên. Một  bộ dụng cụ làm vườn cho trẻ em hoặc một chiếc võng chăm sóc thú cưng sẽ rất hữu ích trong tình huống này.

7. Tạo không khí làm việc vui vẻ

Không khí làm việc đóng một vai trò lớn trong việc thúc đẩy các nhiệm vụ. Một môi trường dọn dẹp căng thẳng chắc chắn sẽ tiêu diệt bất kỳ động lực nào mà bạn hoặc con bạn có thể có.

Mặt khác, nếu bạn thêm âm nhạc vào giờ làm việc của mình, tâm trạng của cả gia đình sẽ được nâng lên. Bằng cách này, công việc sẽ diễn ra nhanh hơn và cả gia đình được tiếp thêm năng lượng.

Hạ Thảo

Đám rước dâu đặc biệt mùa mưa lũ: Hai họ phải đổi 3 phương tiện mới về tới hôn trường!

Mặc dù hôn trường và đường sá bị ngập do mưa lũ nhưng một đám cưới ở Đức Thọ (Hà Tĩnh) vẫn được tổ chức trong niềm hân hoan của hai họ, bà con lối xóm, bạn bè thân hữu, đặc biệt là cô dâu và chú rể.

Cha mẹ đỏ mặt biết con tiếp cận những vấn đề nhạy cảm, 'vẽ đường cho hươu chạy' thế nào?

Nội dung nhạy cảm là vấn đề quan trọng mà cha mẹ cần nói với con để con có định hướng đúng đắn, không lệch lạc. Quan trọng là cần phải nói như thế nào? Hãy tham khảo các biện pháp dưới đây.

Làm sao tôi có thể yêu thương người cha tệ bạc, ngoại tình

Tôi không tìm ra bất cứ điểm nào để yêu thương hay tôn trọng bố.

Lắng nghe tiếng ngáy để nắm bắt tình trạng sức khỏe của con

Tiếng ngáy của trẻ có thể báo hiệu về vấn đề sức khỏe. Khi nào cần phải lo lắng?

Cho con nuôi thú cưng, nhiều lợi ích khiến cha mẹ bất ngờ

Cha mẹ hãy xem xét những lợi ích dưới đây khi bé sở hữu một con vật nuôi để xem xét có nên cho bé sở hữu một thú cưng không nhé.

Gây án do cuồng ghen: Ngoại tình gia tăng, khủng hoảng giá trị sống? Icon

“Các vụ án liên quan đến tình ái phần lớn nằm trong độ tuổi từ 18 đến 35. Người gây án có trình độ học vấn thấp, lao động phổ thông, tự do luôn chiếm tỷ lệ cao so với các đối tượng còn lại”.

Đám cưới ngày lụt: 'Tổ chức trăm mâm mà được 20 người đến, vợ chồng khóc như mưa vẫn vui’

Cô dâu Võ Thị Hợp chia sẻ với Infonet: "Mặc dù đám cưới trong ngày mưa lụt có chút vất vả nhưng chúng mình cũng hạnh phúc, mãn nguyện".

Cha mẹ tuyệt đối tránh 4 cách pha sữa này để không gây hại cho con

Cha mẹ pha sữa cho con mắc 4 sai lầm này không những không có lợi mà còn mang đến những tác hại cho con.

Mạnh Trường mập mờ 'tiết lộ' người quản lý Facebook cá nhân, bạn bè chỉ biết ngơ ngác!

Màn tương tác của Mạnh Trường với hội bạn khiến cư dân mạng bật cười và dành lời khen ngợi cho người đàn ông đúng “chuẩn" soái ca của gia đình.

Trầm trồ ngắm trăm kiểu tóc tết đẹp cho con gái của mẹ đảm Sóc Trăng

Với sự sáng tạo của mình, chị Phú Luôn đã giúp con gái ngày nào cũng có kiểu tóc tết vừa điệu đà, xinh xắn vừa cá tính khi tới trường.

Đang cập nhật dữ liệu !