7 cách 'lôi kéo' các con dọn dẹp nhà cửa với nụ cười trên môi

Dạy trẻ kỹ năng sống khi còn nhỏ là một việc khó nhưng nên bắt đầu càng sớm thì càng tốt. Làm gì để trẻ yêu thích và tự nguyện làm việc nhà, dọn dẹp nhà cửa?

1. Dọn dẹp không nên là một hình phạt

Giải pháp tốt nhất là dạy con bạn rằng dọn dẹp không phải là một hình phạt hay một việc vặt, mà là một thứ gì đó mới mẻ và thú vị. Ví dụ, bạn có thể bắt đầu thực hiện cuộc thi tốc độ dọn dẹp để thu hút sự quan tâm của con.

Bạn có thể chọn một chiếc đồng hồ cát đẹp hoặc một chiếc đồng hồ bấm giờ nhiều màu sắc để thêm yếu tố cạnh tranh cho cuộc thi dọn dẹp.

Một chiếc đồng hồ cát như vậy không chỉ đẹp mà còn hữu ích. Với cách làm này, đứa trẻ cảm nhận được thời gian trôi qua và hiểu rằng dọn dẹp không phải là một công việc lâu dài và mệt mỏi, ngược lại lại khá thú vị.

Với đồng hồ bấm giờ, bạn có thể thi dọn dẹp cùng con xem ai nhanh nhất. Một trò chơi như vậy sẽ khiến đứa trẻ bận rộn và làm cho việc dọn dẹp trở thành một hoạt động thú vị.

2. Khuyến khích sự tiến bộ của con

Khi việc dọn dẹp trở thành một trò chơi và mang tính chất cạnh tranh, mọi người đều muốn có phần thưởng khi chiến thắng.

Đây là lúc bạn có thể tạo ra những động lực nhỏ để con bạn cảm nhận được niềm vui chiến thắng và có cơ hội thực sự giành được thứ gì đó.

Nếu bạn không muốn công việc nhà giống như một công việc thực sự với tiền lương, tiền thưởng và thuế, hãy cân nhắc một hộp đồ chơi xếp hình với những phần thưởng nhỏ thú vị và độc đáo.

3. Giao cho trẻ những công việc dọn dẹp nhỏ

Nếu động lực dọn dẹp của con bạn suy yếu sau khi nhìn thấy mức độ của đống lộn xộn, hãy thử chia nó thành các nhiệm vụ nhỏ và bắt đầu từ khi còn nhỏ. Khi đó việc dọn dẹp sẽ nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều.

Để con bạn cảm thấy sự giúp đỡ của chúng quan trọng như thế nào, bạn nên mua cho chúng những dụng cụ nhỏ hơn để giúp chúng dọn dẹp. Quá trình này sẽ dễ chịu, thú vị và an toàn hơn nhiều so với việc chúng sử dụng các công cụ của người lớn.

Bộ dụng cụ dọn dẹp cho trẻ em này là thứ cần phải có nếu bạn muốn những đứa trẻ của mình giúp đỡ. Thiết kế màu sắc thú vị sẽ thu hút sự chú ý của con bạn, cũng như kích thước phù hợp sẽ giữ con bạn an toàn.

4. Tạo một lịch trình dọn dẹp

Hãy cung cấp cho con bạn một trải nghiệm tương tác! Để thực hiện việc này, hãy tạo một kế hoạch, lịch biểu hoặc biểu đồ thành tích.

Để con bạn giúp lập một kế hoạch hoặc bản đồ dọn dẹp sẽ giúp chúng xác định các nhiệm vụ trong tương lai. Mặt khác, tạo ra một thời gian biểu, thúc đẩy tinh thần trách nhiệm và dạy con hoàn thành công việc đúng thời hạn.

Thời gian biểu này rất tốt cho việc dạy trẻ những thói quen tốt. Nó giúp con thấy rõ nhiệm vụ của mình trong ngày, trong tuần hoặc trong tháng.

5. Dạy con bạn những kỹ năng mới trong khi dọn dẹp

Học điều gì đó mới trong khi dọn dẹp là một ý tưởng tuyệt vời để tăng động lực, đặc biệt nếu con bạn thích học một thứ gì đó mà chúng có thể tự làm.  

Có rất nhiều nhiệm vụ nhỏ mà con có thể khám phá trong khi dọn dẹp. Sẽ rất thú vị nếu bạn dạy con cách đóng một chiếc đinh hoặc gấp quần áo đúng cách và đều nhau.

6. Hãy thử tìm những gì con bạn thích làm

Không phải mọi nhiệm vụ đều phù hợp với tất cả mọi người. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc khuyến khích con cái dọn dẹp, hãy thử giao cho chúng những nhiệm vụ khác mà chúng hứng thú hơn.

Một số trẻ thích làm vườn hoặc chăm sóc vật nuôi hơn là dọn dẹp nhà cửa thường xuyên. Một  bộ dụng cụ làm vườn cho trẻ em hoặc một chiếc võng chăm sóc thú cưng sẽ rất hữu ích trong tình huống này.

7. Tạo không khí làm việc vui vẻ

Không khí làm việc đóng một vai trò lớn trong việc thúc đẩy các nhiệm vụ. Một môi trường dọn dẹp căng thẳng chắc chắn sẽ tiêu diệt bất kỳ động lực nào mà bạn hoặc con bạn có thể có.

Mặt khác, nếu bạn thêm âm nhạc vào giờ làm việc của mình, tâm trạng của cả gia đình sẽ được nâng lên. Bằng cách này, công việc sẽ diễn ra nhanh hơn và cả gia đình được tiếp thêm năng lượng.

Hạ Thảo

Gửi nhầm tin nhắn vào số người lạ, cô gái lấy được chồng như ý

MỸ - 14 năm trước, cô gái gửi tin nhắn nhầm vào số của người lạ. Giờ đây, cô và người ấy đã là cha mẹ của 6 người con.

Chụp ảnh với người lạ năm lên 6, cô gái không ngờ đó là nửa kia của đời mình

ANH - "Tôi đã gặp chồng của mình khi 6 tuổi nhưng hoàn toàn quên mất anh ấy. Chúng tôi chỉ nhớ lại khi mẹ gửi cho bức ảnh cũ", cô gái chia sẻ.

3 anh em ruột tổ chức hôn lễ cùng ngày: Rạp cưới 'siêu to', 2.000 khách tham gia

Mới đây trên mạng xã hội xôn xao về đám cưới của 3 anh em ruột. Họ đã phải đợi 3 năm để có thể tổ chức đám cưới cùng nhau trong một ngày.

Lừa đảo trực tuyến đang nhắm đến trẻ em và người cao tuổi

Không chỉ là nạn nhân trực tiếp của các vụ lừa đảo trực tuyến, trẻ em và người già còn có thể bị các đối tượng xấu sử dụng thông tin cá nhân để tấn công lừa đảo những người thân của họ.

Nghỉ hè, 22 cháu về quê, có ngày ông bà tốn 25kg gạo

Mâm cơm nhà ông Lý ngày nào cũng vui vẻ, sôi động. 22 người cháu từ lớn đến nhỏ, quây quần bên nhau, ngồi chật 3 bàn ăn.

Chồng 70kg được vợ 43kg cõng suốt 8 năm: 'Cảm ơn em đã yêu thương anh'

Trở thành vợ chồng, chị Bích kiên quyết không cho anh Thành ngồi xe lăn. Thay vào đó, chị cõng anh và tình nguyện trở thành đôi chân cho chồng.

Họp lớp rồi đi ăn sau 5 năm ly hôn, vợ cũ nói một câu khiến tôi muốn yêu lại

Hơn 5 năm ly hôn rồi gặp lại vợ cũ, tôi chợt nhận ra, đây mới chính là người phụ nữ luôn yêu thương và hết lòng quan tâm mình.

Á hậu tiết lộ bí quyết gắn kết tình cảm vợ chồng khi hôn nhân căng thẳng

Sau sinh, Á hậu Ngọc Khánh có dấu hiệu trầm cảm, chồng của cô cũng căng thẳng do con khó nuôi. Để hâm nóng tình cảm, cả hai đặt ra quy tắc nắm tay nhau trong lúc ngủ.

Sau ly hôn, đến nhà cũ dọn đồ, tôi khóc thảm khi đọc nhật kí của chồng

Cầm cuốn nhật kí của chồng trên tay, tôi khóc không thành tiếng. Tôi chợt hiểu ra, suốt 5 năm qua, tôi chưa từng cho anh cơ hội thể hiện mình.

Chuyện khó tin trong gia đình người đàn ông 7 lần ngồi tù vì đánh vợ

ẤN ĐỘ - Một người phụ nữ ở Ấn Độ đã tố cáo chồng, khiến anh phải ngồi tù 7 lần trong 10 năm hôn nhân nhưng lần nào cũng chỉ vài tháng chị lại bảo lãnh cho anh ta ra tù.

Đang cập nhật dữ liệu !