62 năm Liên bang Xô Viết phóng thành công vệ tinh Sputnik 1 vào không gian

Đúng ngày này 62 năm trước, Liên bang Xô Viết đã phóng thành công vệ tinh Sputnik 1 vào không gian, đánh dấu kỉ nguyên chinh phục vũ trụ của loài người.
Video kỉ niệm 60 năm (ngày 4 tháng 10 năm 1957) ngày Liên bang Xô Viết phóng thành công vệ tinh Sputnik 1 vào không gian. Nguồn: Curious Droid
Ngày 4/10/1957, Liên Bang Xô Viết phóng thành công vệ tinh Sputnik-1 lên quỹ đạo, mở đầu kỷ nguyên chinh phục vũ trụ của loài người.

Cụ thể, vào lúc 22 giờ 28 phút 34 giây ngày 4/10/1957 (giờ Moscow), 20 động cơ bốc cháy đẩy mạnh tên lửa R-7 - mang theo vệ tinh Sputnik 1 vào không gian và nhanh chóng biến mất trong màn đêm tối tăm theo hướng Đông bắc.

314,5 giây sau khi tách khỏi tên lửa, vệ tinh bắt đầu phát tín hiệu "Bíp! Bíp" có thể nghe được từ các trạm theo dõi trên Trái Đất. Sputnik 1 mang theo khát vọng chinh phục vũ trụ của nhân loại đã được phóng thành công vào quỹ đạo Trái Đất.

Vệ tinh Sputnik 1 trong không gian.

Và cũng chưa đầy một tháng sau khi Sputnik 1 ra mắt, Sputnik 2 cũng được Liên Xô phóng lên cùng với chú chó Laika vào ngày 3/11/1957. Laika đã trở thành sinh vật sống đầu tiên lên vũ trụ, mặc dù nó đã bị thiêu cháy trong chuyến đi lịch sử của mình.

Nhìn lại 62 năm trước, cuộc đua vào không gian giữa Liên Xô và Mỹ vô cùng căng thẳng nhưng nó đã mở ra kỉ nguyên mới - kỷ nguyên chinh phục vũ trụ của loài người.

Giờ đây nhìn lại chúng ta có thể "rùng mình" về sự căng thẳng của thời kì chiến tranh lạnh giữa Liên Xô và Mỹ, nhưng cũng thầm biết ơn các công trình khoa học và những bước tiến nhảy vọt về KHCN của loài người khi ấy.

Nam Phương (tổng hợp)
Từ khóa: 62 năm trước Liên bang Xô Viết Phóng thành công vệ tinh Sputnik 1 Không gian đánh dấu kỉ nguyên chinh phục vũ trụ loài người

Choáng người đàn ông dùng côn nhị khúc đập vỡ quả dừa đặt trên đầu tình nguyện viên Icon

Người đàn ông Karnataka dùng côn nhị khúc đập vỡ 42 quả dừa đặt trên đầu người khác trong 60 giây để lập kỷ lục Guinness thế giới.

Những nhà thiết kế xứng đáng nhận giải Nobel cho sự sáng tạo

Đôi khi, thiết kế quảng cáo tưởng như đơn giản nhưng đạt được hiệu quả vô cùng tích cực, điển hình như những thiết kế dưới đây:

'Choáng váng' với tốc độ của loài động vật bay nhanh nhất thế giới

Khám phá thú vị về loài động vật nào di chuyển nhanh nhất trên bầu trời cũng như đặc điểm tạo nên tốc độ đáng kinh ngạc này.

Rùng rợn tấm vải mang thông điệp tình yêu được thêu bằng tóc của tử tù đã bị hành quyết

Tờ giấy nhắn tin tình yêu từ thế kỷ 18 được may bằng tóc người và ga trải giường của tử tù được trưng bày tại Bảo tàng London.

Ngắm nhìn sân vận động bóng đá hình con cá sấu ở Thổ Nhĩ Kỳ Icon

Sân vận động cá sấu khổng lồ ở Bursa, Tây Bắc Thổ Nhĩ Kỳ và có thể chứa tới 44.000 người.

Cá chết hàng loạt ở sông Oder do tảo độc

Theo báo cáo của chuyên gia Đức, vụ cá chết hàng loạt gần đây ở sông Oder chảy qua Ba Lan và Đức là do sự sinh sôi của tảo nước lợ, nguyên nhân là do độ mặn của sông tăng đột ngột.

Khoảnh khắc đau lòng về 200 con cá voi mắc cạn ở Australia

Bầy cá voi hoa tiêu bị mắc cạn tại lối vào cảng Macquarie của Australia, hơn 200 con thiệt mạng.

Sát nhân hàng loạt ở Long Island, bí ẩn về những vụ giết người ở Bãi biển Gilgo

Bắt đầu từ năm 2010, các nhà điều tra đã phát hiện ra 16 xác chết, hầu hết là phụ nữ trẻ, đã bị giết trong khoảng thời gian ít nhất 14 năm và bị vứt bỏ khắp Bãi biển Gilgo của New York, Mỹ.

Vừa nâng tạ vừa đi xe đạp một bánh để phá kỷ lục thế giới

Người đàn ông đến từ Scotland nỗ lực lập thành tích vừa nâng thanh tạ vừa đi xe đạp để phá kỷ lục thế giới.

Liều lĩnh đi bộ thăng bằng trên dây vắt ngang núi lửa đang hoạt động

Hai người đàn ông mạo hiểm đi bộ thăng bằng trên sợi dây vắt ngang qua núi lửa đang hoạt động khiến nhiều người thót tim.

Đang cập nhật dữ liệu !