6 lỗi hay mắc phải khi sử dụng dầu ô liu

Từ lâu, dầu ô liu đã được biết đến là loại thực phẩm rất có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

Dầu ô liu giàu các chất chống oxy hóa và chất béo có lợi, không những là trợ thủ đắc lực trong bữa ăn hằng ngày mà nó còn có khả năng ngăn ngừa căn bệnh động mạch vành nguy hiểm. 

Tuy nhiên, dù xuất hiện nhiều trong hầu hết bếp ăn mọi gia đình, dầu ô liu vẫn chưa được dùng đúng cách và còn nhiều nhầm lẫn về loại thực phẩm này. 

Dưới đây là những lưu ý khi sử dụng dầu ô liu mà bạn nên biết.

1. Chỉ chọn mua loại "Light" 

Rất nhiều người mua hàng chỉ lựa chọn loại dầu ô liu “Light” hay “Extra light”, nhưng thực tế cho thấy lượng calo và chất béo ở tất cả các loại ô liu là như nhau: Khoảng 120calo và 14g chất béo trong 1 thìa canh dầu ô liu. “Light” chỉ nói về cách làm ra dầu ô liu, màu sắc và hương vị của loại dầu. 

Loại này là dầu ô liu nhẹ do đã được tinh chế, lọc lại nhiều lần, trong một số trường hợp còn được trộn thêm các loại dầu khác, không mùi, thích hợp cho những ai không thích mùi quá đậm đặc của dầu ô liu.

6 lỗi hay mắc phải khi sử dụng dầu ô liu - ảnh 1

Dầu ô liu loại "extra light" (Ảnh minh họa)

2.Dầu ô liu tinh khiết tuyệt đối (extra-virgin olive)

Dầu ô liu tinh khiết tuyệt đối là dạng tinh khiết nhất, chứa nhiều axit oleic có tác dụng trong việc làm chậm sự phát triển của bệnh tim, đồng thời thúc đẩy quá trình tạo ra nhiều các chất chống oxy hóa. 

Tuy nhiên, dầu ô liu tinh khiết tuyệt đối có điểm sôi thấp hơn các loại dầu ô liu khác và các loại dầu chất béo khác, chỉ ở khoảng 210 độ C, so với 233 độ C ở dầu đậu nành và 230 độ C ở dầu hạt nho.

Nhiều người vẫn có thói quen nấu dầu ô liu ở nhiệt độ cao như nấu các loại dầu khác. Nhưng phương pháp nấu đó có thể phá hủy các chất chống oxy hóa trong dầu ô liu, làm thay đổi hương vị thơm ngon vốn có của nó và tác dụng của nó cũng giảm theo. 

Do vậy, bạn không nên sử dụng dầu ô liu đối với bất kỳ món ăn nào đòi hỏi ở nhiệt độ cao như xào rán, tốt nhất là dùng để trộn salat hay dùng để rưới lên món ăn.  

3. Đừng bỏ qua vì nó có vị hơi đắng

Đừng vội bỏ qua dầu ô liu vì nó có vị hơi đắng. Theo các nhà nghiên cứu của Đại học California ở thành phố Davis, vị hơi đắng của dầu ô liu chứng tỏ có sự hiện diện của chất chống oxy hóa. 

4. Để dầu ô liu ở gần nguồn nhiệt

Đa phần chị em không chú ý điều này, bởi dầu ăn thường được đặt gần bếp cho tiện. Tuy nhiên, hai kẻ thù lớn nhất tàn phá chất lượng dầu ô liu chính là nhiệt độ và ánh sáng. Dầu ô liu sẽ bị ôi nhanh hơn khi tiếp xúc với hai yếu tố này. 

Thật vây, khi tiếp xúc với nhiệt, các polyphenol trong dầu ô liu sẽ bị suy giảm, gây mất hương vị tự nhiên cũng như những tác dụng của nó đối với sức khỏe chúng ta. 

Tốt nhất là hãy cất trữ trong chiếc lọ tối màu, đặt ở tủ đựng thức ăn nhà bạn, hạn chế đóng mở nắp nhiều lần,  vặn chặt nút sau khi sử dụng và bảo quản nơi thoáng mát, tránh xa bếp, ánh sáng mặt trời và các vật dụng sinh nhiệt khác.

6 lỗi hay mắc phải khi sử dụng dầu ô liu - ảnh 2

5. Sử dụng dầu ô liu trong thời gian quá lâu

Nhiều chị em có thói quen mua những chai dầu to cho tiết kiệm, hay mua nhiều để dùng dần do may mắn tìm được nơi bán dầu giá rẻ hay vào dịp hạ giá, nhưng lại để quá lâu mà chưa sử dụng hết. 

Đó là điều không nên bởi thời hạn sử dụng tối đa của dầu ô liu trong điều kiện thường là khoảng 24 tháng, quá thời hạn chất lượng sẽ không đảm bảo và hương vị cũng không tốt nữa. 

Thế nên đừng quá ham hố, hãy chọn kích cỡ vừa phải và dùng hết trong khoảng 6 tuần để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình

6. Dùng tủ lạnh để xác định ô liu tinh khiết

Đây hoàn toàn không phải là một phương pháp thông minh. Các nhà nghiên cứu ở Đại học California Davis đã từng kiểm tra độ tinh khiết của dầu ô liu bằng cách để vào tủ lạnh, làm lạnh nó (nếu nó đặc lại trong tủ lạnh, chứng tỏ đó là dầu tinh khiết) nhưng đã thất bại. 

Thực tế là khi bảo quản ở nhiệt độ thấp, dầu ô liu sẽ chuyển sang thể rắn. Điều đó không có nghĩa nó sẽ có chất lượng cao hơn. Cách tốt nhất để mua được dầu ô liu chất lượng là mua ở những nơi có uy tín, có dãn nhãn kiểm định cụ thể.

Thanh Nga (tổng hợp)

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !