50% lương thực thế giới bị người đời lãng phí

Trong khi hàng chục triệu người ở những quốc gia nghèo khó đang lay lắt trong cảnh đói khát thì trên toàn thế giới, con người bỏ đi tới 50% lượng thực phẩm mỗi ngày.

Báo cáo mới của Viện nghiên cứu Mechanical Engineers cho biết, 30 – 50% lượng lương thực trên toàn thế giới bị vứt đi mỗi năm, tương đương với 1,2 - 2 tỷ tấn thực phẩm mà người dân không tiếp cận được. Trong khi Liên Hiệp Quốc liên tục cảnh báo về tình trạng khan hiếm lương thực trong năm 2013 và các năm sau, sự lãng phí này đang đẩy địa cầu tới bờ vực khủng hoảng.

50% lương thực thế giới bị người đời lãng phí - ảnh 1
Hàng tỷ tấn thực phẩm bị lãng phí mỗi năm trong khi thế giới vẫn đầy rẫy người đói.

Trên thực tế, nguồn cung cấp thực phẩm từ các nước đang và đã phát triển luôn không ổn định bởi sự cực đoan của thời tiết. Ngoài ra, sự thất bát và kém hiệu quả canh tác ở những nước nghèo càng làm nguy cơ khủng hoảng lương thực gia tăng. Hàng loạt biện pháp khắc phục đã được đưa ra nhưng hành vi lãng phí của người tiêu dùng cùng sự ế ẩm của hệ thống siêu thị bán lẻ khiến khủng hoảng trở nên trầm trọng hơn.

Ngoài ra, yêu cầu khắt khe của các hệ thống siêu thị tiêu dùng cũng khiến lương thực bị lãng phí. Telegraph cho biết, 30% các loại rau củ ở Anh không được thu hoạch bởi chúng không đáp ứng đủ yêu cầu của hệ thống bán lẻ. Thậm chí, các siêu thị còn từ chối bán những loại nông sản “hoàn toàn có thể sử dụng” hay rau ở các trang trại chỉ vì chúng quá khổ hoặc thậm chí là “khác chuẩn”.

Trên thực tế, hệ thống bán lẻ cũng rất sợ phải đối mặt với các thủ tục pháp lý nếu thực phẩm “phá rào” của họ gây nguy hại cho người tiêu dùng. Chính vì lẽ đó, các siêu thị sẵn sàng nói không với hàng loạt mặt hàng thực phẩm không đạt chuẩn để bảo vệ mình. Thậm chí, hạn sử dụng của nhiều loại mặt hàng còn được quy định cứng nhắc, khiến chúng bị ném vào sọt rác khi hoàn toàn còn có thể sử dụng.

Tiến sĩ Tim Fox, người đứng đầu phòng Năng lượng và Môi trường của Viện nghiên cứu Mechanical Engineers khẳng định: “Lượng thức ăn bị lãng phí và không thể sử dụng trên toàn thế giới thực sự đáng kinh ngạc”. Bản báo cáo của viện cũng kêu gọi Chính phủ các nước áp dụng công nghệ tốt hơn để lưu trữ thực phẩm, nhằm giảm thiểu tối đa số lượng thực phẩm bị các siêu thị và người tiêu dùng vứt đi.

Hồng Duy

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên khiến cả phòng 'bừng tỉnh' vì cái tên lạ

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười vì sở hữu cái tên quá độc lạ, Lưu Kim Jin Đông.

Xuất hiện bông sen Tịnh Đế quan âm siêu hiếm ở Nghệ An

Các đầm sen ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trong mấy năm trở lại đây xuất hiện nhiều bông sen Tịnh Đế khác nhau, vậy nhưng sự xuất hiện cặp sen Tịnh Đế quan âm được xem là siêu hiếm.

Người phụ nữ mặc áo dài, đứng sau cửa kính làm điều lạ lùng mỗi chiều ở TPHCM

Chiều xuống, bà chủ cửa hàng lại mặc những bộ áo dài thật đẹp rồi đứng trên sân khấu được dựng phía sau ô cửa kính để hát tặng người đi đường.

Uống chai nước bí ẩn trôi trên biển, nhóm ngư dân chết 'bất đắc kỳ tử'

Một nhóm ngư dân gồm 4 người đã tử vong và 2 người trong tình trạng nguy kịch sau khi uống chất lỏng bí ẩn trong những cái chai trôi nổi trên biển hôm 29/6.

Lão nông miền Tây hơn 20 năm làm điều lạ lùng trả ơn trâu bò

Từng nổi tiếng khấm khá nhất vùng, sở hữu hàng chục công ruộng, một lão nông miền Tây quyết mang hết số tiền dành dụm, bỏ công sức, dựng chuồng trại, tìm đến các lò mổ giải cứu trâu bò.

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Đang cập nhật dữ liệu !