5 vũ khí khí tài tốt nhất do Liên Xô chế tạo

Hãng tin RIA Novosti dẫn nguồn từ tờ National Interest (NI) cho biết, một số loại vũ khí do Liên Xô chế tạo đã trở thành những vũ khí quân sự tiên tiến nhất thời bấy giờ, hầu hết trong số đó vẫn tiếp tục được sử dụng đến ngày nay.
5 vũ khí khí tài tốt nhất do Liên Xô chế tạo - ảnh 1

Súng trường tự động Kalashnikov (AK)

Vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng vũ khí tốt nhất của Liên Xô là khẩu súng trường tự động Kalashnikov (AK). Loại vũ khí này với băng đạn uốn cong là khẩu súng trường nổi tiếng nhất từ sau Chiến tranh thế giới lần thứ hai. Một trong những ưu điểm của AK là trọng lượng nhẹ, có thể dễ dàng tháo rời và cách bắn đơn giản. Đến nay, hàng triệu khẩu súng AK vẫn đang được sử dụng trên khắp thế giới.

5 vũ khí khí tài tốt nhất do Liên Xô chế tạo - ảnh 2

Tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo thuộc đề án chiến lược 941 lớp Akula

Đứng ở vị trí thứ hai trong top 5 vũ khí tốt nhất thời Liên Xô do NI bình chọn là tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo thuộc đề án chiến lược 941 "Akula" (SSBN "Typhoon" theo cách gọi của NATO). Các tàu ngầm lớn nhất từng được xây dựng đã trở thành cơ sở cho quân đội Nga kiểm soát vũ khí hạt nhân trên biển. Những chiếc tàu ngầm này dài hơn nhiều những chiếc "Los Angeles" tương tự của Mỹ và nặng hơn gần 10.000 tấn so với tàu ngầm "Ohio".

5 vũ khí khí tài tốt nhất do Liên Xô chế tạo - ảnh 3

Xe tăng T-55

Chiếm vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng của NI là xe tăng T-55 được chế tạo dựa trên chiếc T-54. Cả hai cỗ máy chiến đấu này đã từng là trụ cột của quân đội Liên Xô từ cuối Chiến tranh thế giới lần thứ hai đến khi đưa T-62 vào vận hành. T-55 được sử dụng rộng rãi tại các nước thuộc khối Hiệp ước Warszawa, miền Bắc Việt Nam, Syria, Ai Cập, Angola và Cuba. Cho đến bây giờ, loại xe tăng giá rẻ và dễ bảo dưỡng này vẫn được sử dụng tại nhiều quốc gia châu Phi.

5 vũ khí khí tài tốt nhất do Liên Xô chế tạo - ảnh 4

Máy bay ném bom hạng nặng, siêu thanh Tu-160 - Thiên Nga trắng.

Vị trí thứ tư trong danh sách của NI là máy bay ném bom hạng nặng, siêu thanh Tu-160 ("Blackjack" theo cách gọi của NATO). Được mệnh danh là "Thiên nga trắng", Tu-160 là máy bay ném bom chiến lược cuối cùng do Liên Xô chế tạo. Tu-160 có thể chở đến 22 tấn đạn dược, được trang bị cả tên lửa hành trình chiến lược X-55.

5 vũ khí khí tài tốt nhất do Liên Xô chế tạo - ảnh 5

Lựu pháo 122mm M-30

Đứng vị trí cuối cùng trong top 5 là khẩu lựu pháo 122-mm mẫu năm 1938 (M-30). Trong thời gian Chiến tranh thế giới lần thứ hai, Liên Xô đã sử dụng rộng rãi các khẩu đại pháo. Pháo kéo là loại vũ khí rẻ tiền, dễ sản xuất và mạnh mẽ trên chiến trường. M-30 là khẩu lựu pháo phổ biến nhất trong quân đội Liên Xô.

Đức Dũng

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !