5 mẫu súng trường tiến công tiên tiến nhất thế giới hiện nay

Súng trường tiến công hiện đại là bộ phận không thể tách rời trong trang bị chiến đấu của một quân đội mạnh trên thế giới. Dưới đây là 5 loại súng trường tiến công tiêu biểu.

Steyr AUG A3 (Áo)

Đây là biến thể mới nhất của họ súng AUG do công ty Steyr-Daimler-Puch của Áo sản xuất. Súng có thiết kế dạng bull-pup (cái tẩu) với cơ cấu cò nằm ở phía trước hộp tiếp đạn. Steyr AUG A3 tuy mới được sản xuất từ năm 2005, nhưng đã trở nên nổi tiếng và được sử dụng khắp thế giới. Súng có khả năng bắn ở các chế độ phát một, điểm xạ 3 viên và tự động.

Steyr AUG A3 cũng có những nhược điểm, ví dụ như do cấu tạo kiểu bull-pup nên việc nạp đạn lại rất khó. Tuy nhiên, Steyr AUG A3 có những tính năng cao: tầm bắn ngắm 600 m, tốc độ bắn đến 750 phát/phút, cỡ nòng 5,56 mm, hộp tiếp đạn chứa 30/42 viên.

5 mẫu súng trường tiến công tiên tiến nhất thế giới hiện nay - ảnh 1
5 mẫu súng trường tiến công tiên tiến nhất thế giới hiện nay - ảnh 2
5 mẫu súng trường tiến công tiên tiến nhất thế giới hiện nay - ảnh 3

FN SCAR-H (Bỉ)

FN SCAR là súng trường tiến công module, do công ty FN Herstal của Bỉ phát triển cho Bộ Chỉ huy Tác chiến đặc biệt Mỹ. Biến thể H có nghĩa là biến thể “nặng”, bắn đạn 7,62×51 mm NATO. Biến thể này sử dụng nòng dài, hoặc nòng ngắn để đánh gần.

Có đặc tính công thái học rất tốt, tin cậy, độ chụm cao và lực giật nhỏ, FN SCAR-H được các đơn vị đặc nhiệm Mỹ rất nể trọng. Với giá khá cao, súng trường này buộc khách hàng phải suy tính trước khi mua. Tốc độ bắn 625 phát/phút, tầm bắn ngắm 900 m, dung lượng hộp tiếp đạn 20/30 viên

5 mẫu súng trường tiến công tiên tiến nhất thế giới hiện nay - ảnh 4
5 mẫu súng trường tiến công tiên tiến nhất thế giới hiện nay - ảnh 5
5 mẫu súng trường tiến công tiên tiến nhất thế giới hiện nay - ảnh 6
5 mẫu súng trường tiến công tiên tiến nhất thế giới hiện nay - ảnh 7

HK G36 (Đức)

Súng trường tiến công G36 do công ty Heckler&Koch (Đức) chế tạo vào đầu thập kỷ 1990. Nhiệm vụ đặt ra cho các nhà thiết kế là thay thế súng trường HK G3 cỡ 7,62 mm trong trang bị quân đội Đức. Các kỹ sư Đức đã thành công khi đưa ra được mẫu súng có hình dáng thiết kế tương lai, khác thường. Trong thiết kế của HK G3 sử dụng nhiều vật liệu nhựa. Để kiểm soát lượng đạn tiêu hao, hộp tiếp đạn được làm bằng nhựa trong.

Cỡ đạn 5,56×45 mm, tốc độ bắn 750 phát/phút, tầm bắn ngắm 800 m, dung lượng hộp tiếp đạn 30 viên. Ngoài Đức, súng G36 còn là vũ khí bộ binh chủ lực của quân đội các nước Malaysia, Indonesia, Latvia, Litva và Tây Ban Nha.

Khá bền, đặc tính công thái học tốt, chính xác, tiện dụng là những điều có thể nói về M4. Cỡ đạn 5,56×45 mm, tốc độ bắn 700-950 phát/phút, tầm bắn ngắm 600 m, dung lượng hộp tiếp đạn 20/30 viên.

5 mẫu súng trường tiến công tiên tiến nhất thế giới hiện nay - ảnh 8
5 mẫu súng trường tiến công tiên tiến nhất thế giới hiện nay - ảnh 9
5 mẫu súng trường tiến công tiên tiến nhất thế giới hiện nay - ảnh 10
5 mẫu súng trường tiến công tiên tiến nhất thế giới hiện nay - ảnh 11

M4 (Mỹ)

М4 là súng trường tiến công rất nổi tiếng, được chế tạo dựa trên loại súng nổi danh khác là М16А2 và ban đầu dùng để tranh bị cho các kíp xe chiến đấu, binh sĩ vận hành phương tiện kỹ thuật. Các kỹ sư của Colt’s Manufacturing Company do Eugene Stoner đứng đầu cuối cùng đã chế tạo được loại súng trường tiến công vạn năng có thể đáp ứng các yêu cầu của quân đội Mỹ. 
5 mẫu súng trường tiến công tiên tiến nhất thế giới hiện nay - ảnh 12
5 mẫu súng trường tiến công tiên tiến nhất thế giới hiện nay - ảnh 13
5 mẫu súng trường tiến công tiên tiến nhất thế giới hiện nay - ảnh 14
5 mẫu súng trường tiến công tiên tiến nhất thế giới hiện nay - ảnh 15

AK-12 (Nga)

AK-12 là mẫu súng mới nhất của họ súng lừng danh AK. Tin cậy, dẻo dai và đơn giản trong sử dụng, AK-12 còn có thêm những đặc tính mới: báng rút, bộ hãm nòng mới, bộ gá Picatinny, có thể sử dụng bằng một tay. Súng áp dụng nguyên lý xung dịch chuyển để giảm lực giật, tăng độ chụm và có khả năng sử dụng cỡ đạn uy lực 7,62×51 mm.

Khác với 4 loại súng trường tiến công liệt kê trước đó, AK-12 có giá thực sự rẻ, nên cho phép dễ dàng sản xuất loạt và trang bị lại cho quân đội. Cỡ đạn 5,45×39 mm/7,62×51 mm, tốc độ bắn 650 phát/phút, tầm bắn ngắm 1000 m, dung lượng hộp tiếp đạn 30/65 viên.

5 mẫu súng trường tiến công tiên tiến nhất thế giới hiện nay - ảnh 16
5 mẫu súng trường tiến công tiên tiến nhất thế giới hiện nay - ảnh 17
5 mẫu súng trường tiến công tiên tiến nhất thế giới hiện nay - ảnh 18

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !