5 lý do Hoa Kỳ “không dám” tấn công Triều Tiên

Nguyên nhân chủ yếu khiến Mỹ không muốn khởi động cuộc chiến với Triều Tiên là do những hậu quả khôn lường khi dồn Bình Nhưỡng tới đường cùng sẽ dẫn tới bước nước này tấn công Hàn Quốc và các khu vực lân cận.

Tình hình trên Bán đảo Triều Tiên ngày càng căng thẳng

Mới đây trong một cuộc phỏng vấn trên tờ RIA Novosti, Giáo sư Khoa Chính trị học thuộc Đại học Miami June Teufel Dreyer đã đưa ra 5 lý do giải thích vì sao Hoa Kỳ sẽ không khởi động các hoạt động quân sự chống lại CHDCND Triều Tiên, mặc dù liên tục có các cuộc thử nghiệm tên lửa mới, cũng như các mối đe dọa từ phía Bình Nhưỡng.

Theo bà Dreyer, một vấn đề quan trọng là trên thực tế, kể cả khi không có chiến tranh với Triều Tiên thì lực lượng quân đội Hoa Kỳ đã quá căng thẳng. Chuyên gia cho biết: "Lính Mỹ đã hoạt động đến mức giới hạn trong khả năng của họ". Đặc biệt, bà lưu ý rằng việc cắt giảm sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Afghanistan và Trung Đông sẽ gây hậu quả khôn lường ở đó.

Ngoài ra, để đưa ra quyết định khởi động hoạt động quân sự chống lại CHDCND Triều Tiên thì cũng cần tính đến vấn đề tiền bạc- bà Dreyer nói. Bà nhắc lại việc mới đây Hoa Kỳ đã phải phân bổ một khoản tiền đáng kể để khắc phục hậu quả của cơn bão Harvey.

Giáo sư nhận định rằng Hoa Kỳ sẽ không phát động các hành động quân sự đối với Triều Tiên còn xuất phát từ phản ứng của các nước khác có thể cho Mỹ là một quốc gia xâm lược.

Bà Dreyer lưu ý rằng, bên cạnh các lý do kể trên thì quan điểm của Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên cũng không rõ ràng. Bà nói:"Chúng tôi không thể chắc chắn về việc Trung Quốc sẽ bảo vệ Triều Tiên như thế nào". Trung Quốc - quốc gia láng giềng và cũng là đồng minh của Triều Tiên, đã nhiều lần lập luận rằng nước này chỉ có ảnh hưởng hạn chế đối với Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định, bất cứ lúc nào Bắc Kinh cũng có thể ngăn chặn Triều Tiên bằng các biện pháp thương mại, buộc nước này phải ngồi vào bàn đàm phán.

Nữ giáo sư kết luận, rằng "Vụ thảm sát xảy ra ngay khi CHDCND Triều Tiên tấn công Seoul và các khu vực lân cận của nước này" sẽ không cho phép Washington phát động chiến tranh chống lại Bình Nhưỡng.

Đức Dũng (Lược dịch)

Tập đoàn Russian Helicopters giới thiệu trực thăng Ansat tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025

Tập đoàn Russian Helicopters, thành viên của Tập đoàn Nhà nước Rostec, đã giới thiệu trực thăng hạng nhẹ Ansat phiên bản y tế, cùng các mẫu Ka-32A11BC chuyên dụng chữa cháy và Mi-8/17 đa năng tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025 từ 16-19/10/2025.

AK-308 'sát thủ mới của Kalashnikov’ với loạt công nghệ siêu hiện đại

Với những nâng cấp công nghệ hiện đại, phiên bản súng trường AK-308 mẫu 2025 hứa hẹn mang lại hiệu suất vượt trội, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các lực lượng quân sự toàn cầu.

Súng trường AK-308 của Nga dùng đạn chuẩn NATO

Ngày 18/6, tập đoàn sản xuất vũ khí hàng đầu của Nga Kalashnikov Concern chính thức công bố phiên bản nâng cấp của súng trường AK-308, loại vũ khí sử dụng đạn 7,62x51mm NATO.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới vào năm 2024, với doanh số bán vũ khí và thiết bị quân sự (WME) ra nước ngoài là 13,75 tỷ USD.

Kalashnikov đẩy mạnh sản xuất tên lửa và đạn tuần kích

Tập đoàn Kalashnikov thông báo sẽ tăng đáng kể sản lượng tên lửa và vũ khí pháo binh. Theo kế hoạch, sản lượng các loại vũ khí này sẽ tăng 60% vào năm 2025, trong khi sản lượng tên lửa có điều khiển đã tăng gấp 10 lần trong năm 2024.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Đang cập nhật dữ liệu !