5 lưu ý khi ăn bánh chưng

Bánh chưng là món truyền thống ngày Tết nhưng cũng là 'thủ phạm' gây tăng cân ngày Tết. 

Bánh chưng là món ăn truyền thống ngày Tết, cũng là món khoái khẩu của nhiều người vì nó được phối hợp tổng hòa nhiều mùi vị như thơm dẻo của gạo nếp, ngọt bùi của đậu xanh, vị béo ngậy của thịt mỡ và mùi thơm đặc trưng của tiêu, hành, lá dong. Đây là sự kết hợp tương đồng rất khoa học và sáng tạo phù hợp nhu cầu dinh dưỡng nhiều lứa tuổi.
 
PGS Nguyễn Anh Tuấn – Chuyên khoa ngoại tiêu hoá, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết bánh chưng là món ăn truyền thống có ở tất cả các gia đình Việt ngày Tết, nhưng nó cũng khiến nhiều người đau đầu sau Tết vì nó là 'thủ phạm' gây tăng cân vù vù.
 
PGS Tuấn cho biết về dinh dưỡng bánh chưng rất nhiều năng lượng. Bánh chưng có thành phần dinh dưỡng cao với đủ 4 nhóm thực phẩm: Gạo nếp (nhóm chất bột đường); thịt lợn, đỗ xanh (nhóm chất béo, nhóm đạm), hành củ, tiêu (nhóm vitamin và khoáng chất).
 
Nếu 1 chiếc bánh chưng nặng khoảng 1 kg thì cung cấp cho bạn 1800 – 2000 kalo. Một miếng bánh chưng tương đương 1/8 cái bánh tương đương 200 – 300 kalo sẽ bằng bạn ăn 1 bát cơm kèm theo thức ăn. Trong khi đó 1 người bình thường mỗi ngày chỉ ăn 2000 kalo, nếu một ngày bạn ăn 1 bánh chưng kèm theo với đủ các thực phẩm khác ngày Tết thì kỳ nghỉ Tết sẽ khiến tình trạng tăng cân nhanh. 
 
Những lưu ý khi sử dụng bánh chưng, theo PGS Tuấn, với những người có tiền sử tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường nên hạn chế ăn bánh chưng. Người bị mỡ máu không nên ăn bánh chưng mặn, người bị tiểu đường không ăn bánh chưng ngọt và không nên ăn bánh chưng nguội đối với những người có chức năng tỳ vị không tốt. Nếu thích cũng chỉ nên ăn một lát bánh chưng thật mỏng và không dùng thêm các thức ăn nhiều tinh bột và đạm, béo khác như cơm, xôi, bánh mỳ; thịt... Nên uống nhiều nước đồng thời tăng cường ăn nhiều rau xanh và trái cây để cân đối dinh dưỡng.

{keywords}
Ảnh minh hoạ.

Đặc biệt là ăn bánh chưng kèm dưa hành sẽ khiến bạn ăn nhiều nên bạn hết sức cảnh giác.
 
Thứ nhất, phụ nữ mang thai hạn chế ăn bánh chưng vì bánh chưng gây khó tiêu kèm theo táo bón.

Thứ hai, bánh chưng có gạo nếp và đỗ xanh, những thực phẩm không tốt cho người đau dạ dày, vì 2 nguyên liệu này dễ khiến người bệnh bị đầy bụng, khó chịu, ợ chua, khó tiêu,… Vì vậy, người có tiền sử bị đau dạ dày không nên ăn quá nhiều đồ nếp cũng như bánh chưng để tránh gặp phải những tình trạng khó chịu kể trên.
 
Thứ ba, hạn chế ăn bánh chưng rán vì vốn dĩ bánh chưng quá nhiều năng lượng nếu bạn ăn bánh chưng rán làm cho khối lượng mỡ ăn vào quá nhiều. Bánh chưng rán lại dễ ăn, ăn nhiều hơn bánh chưng thường nên vô tình sẽ làm tăng cân hơn.

Thứ tư, dù bạn có thích ăn bánh chưng thì cũng chỉ ăn 1/8 miếng bánh chưng một ngày. Khi ăn bánh chưng xong bạn không nên ăn các loại tinh bột khác như xôi, cơm, miến, bún, phở.

Tốt nhất nên ăn bánh chưng vào buổi sáng, buổi trưa, không nên ăn bánh chưng vào buổi chiều, tối vì bánh chưng được làm từ gạo nếp, khó tiêu, không nên ăn vào buổi tối để tránh bụng bị khó chịu, gây ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ.

Mặt khác do bánh chưng chứa nhiều năng lượng đặc biệt là tinh bột nếu ăn tối sẽ chuyển hoá thành mỡ nhanh hơn sẽ khiến bạn bị tăng cân.
 
Thứ năm, bánh chưng để lâu dễ bị nấm mốc, lên men vì vậy khi bánh chưng mốc bạn không nên ăn nữa vì nó bị nấm mốc thâm nhập vào cơ thể gây độc tố ảnh hưởng cho sức khoẻ của bạn. Nên bảo quản bánh chưng trong tủ lạnh để hạn chế lên men, mốc.
 
Để hạn chế tăng cân trong dịp Tết thì bạn nên định lượng lượng bánh chưng ăn mỗi ngày để không phải đau đầu lo giảm cân sau Tết. Để giảm năng lượng, giảm chất béo, nên gói bánh chưng với thịt lợn nạc, gói loại bánh nhỏ, hạn chế ăn chiên rán. 

Khánh Chi 

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Đang cập nhật dữ liệu !