5 điểm yếu “chí tử” của F-35

Các nhà thiết kế F-35 đã đặt kỳ vọng rất lớn vào mẫu tiêm kích mới nhất F-35. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy đây có thể là mẫu tiêm kích thất bại của Mỹ sau khi một loạt điểm yếu “chí tử” được phơi bày.
5 điểm yếu “chí tử” của F-35 - ảnh 1

Chiến đấu cơ F-35 của Mỹ - chiếc tiêm kích đắt đỏ nhưng không như kỳ vọng.

Nhận định trên do tạp chí American Thinker đưa ra. Theo đó, dù chuyến bay thử nghiệm đã được thực hiện từ 10 năm trước nhưng cho đến hiện nay, công việc thiết kế F-35 vẫn chưa được hoàn thiện dù đã có 180 chiếc được lắp đặt.

Trong số 180 chiếc đã được lắp đặt không có 1 chiếc nào có thể đưa vào sử dụng. Khi phương án cuối cùng được chốt lại, các máy bay này sẽ phải tiếp tục chỉnh sửa để hoàn thiện.

Hiện F-35 vẫn đang có rất nhiều điểm hạn chế, qua đó có thể cản trở đến quá trình đưa mẫu máy bay này ra thị trường.

Điểm yếu đầu tiên của F-35 bị American Thinker đưa ra là động cơ. Bộ phận này được thiết kế không chất lượng, thiếu tin cậy và là động cơ “nặng nhất, to nhất và nóng nhất mà ở thời điểm nào đó đã được lắp đặt trên các máy bay tiêm kích”.

Động cơ của F-35 nặng hơn so với động cơ của tất cả thế hệ tiêm kích tiền nhiệm. Nguyên nhân là do động cơ F-35 được thiết kế theo điểu động cơ phản lực giúp F-35B có thể hạ cánh theo chiều thẳng đứng, qua đó làm tăng đáng kể trọng lượng của động cơ.

Trong năm 2012, các nhà thiết kế đã phát hiện ra điểm yếu này và có một số điều chỉnh nhất định đối với động cơ của phiên bản F-35A: Tải trọng quá tải cho phép khi máy bay chuyển hướng giảm từ 9 xuống 4,6g, lượng tăng tốc từ 0,8 Mach lên 1,2 Mach giảm bớt 8 giây.

Theo một bản báo cáo vào năm 2014, thời gian bay trung bình giữa các trận đánh đã cao hơn kỳ vọng nhưng độ tin cậy của động cơ vẫn chưa được cải thiện.

Điểm yếu thứ hai là đường băng cất-hạ cánh của F-35 phải không dưới 2,5 km, trong khi đó độ dài tối thiểu đường băng cho F-16 chỉ là hơn 1 km.

Giá thành bay quá cao là điểm yếu thứ ba của F-35. Theo tính toán, giá thành trung bình 1 giờ bay của F-35 lên đến 50.000 USD. Đây có thể là cản trở không nhỏ đối với các phi công trong việc thực hành bay nhiều để nắm được các bí kíp điều khiển F-35.

Để so sánh, phi công của F-22 hàng tháng có thể bay tập luyện 10-12 giờ. Trong khi đó, phi công cần đến 20 giờ để rèn luyện kỹ năng thông qua các quyết định chớp nhoáng khi tác chiến thực tế.

Thứ tư, dù được thiết kế là một máy bay ném bom-tiêm kích trọng lượng nhẹ nhưng xét về tính cơ động, F-35 còn thua kém so với các máy bay tiêm kích được thiết kế từ 50 năm trước.

Còn các tiêm kích hiện nay thì vượt trội hẳn so với F-35 trong tiêu chí này. Theo tính toán, 1 chiếc Su-35 của Nga có thể tiêu diệt 2,4 F-35 của Mỹ.

Thứ năm, F-35 sử dụng nhiên liệu để làm mát động cơ nhưng khi F-35 được sử dụng ở các nước có thời tiết nóng, một loạt vấn đề sẽ nảy sinh: Máy bay sẽ không thể khởi động nếu như nhiên liệu quá nóng.

Cuối cùng, để có thể vào các địa điểm cất máy bay, F-35 cần đến kết nối Internet. Nếu không có kết nối Internet, máy bay sẽ không thể cất cánh, thậm chí có thể hỏng hóc về kỹ thuật.

Đức Dũng

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !