5 bí ẩn về súng trường tấn công AK

Được coi là dòng súng trường nổi tiếng nhất thế giới về sự phổ biến, độ tin cậy và uy lực, súng trường Kalashnikov (AK) cũng có rất nhiều thông tin bí ẩn xung quanh quá trình phát triển và hoàn thiện.

AK là bản sao chép của súng trường StG 44 của Đức?

Xét về mặt hình dáng, súng AK có nhiều nét tương đồng với súng StG 44 của Đức. Đặc biệt, dòng súng trường tấn công của phát xít Đức xuất hiện ở thời kỳ cuối Thế chiến thứ 2 cũng đã được đưa về Liên Xô như chiến lợi phẩm.

Súng trườngStG 44 của Đức quốc xã.

Tuy nhiên, những thông tin được phía Liên Xô công bố xác nhận, những khẩu súng StG 44 chuyển về Liên Xô vào năm 1944. Trong khi đó, từ năm 1943, nguyên mẫu súng AK đã được Tổng công trình sư Alexei Sudayev giới thiệu và nó liên tục được kỹ sư Mikhail Kalashnikov chỉnh sửa và hoàn chỉnh. Tới năm 1947, súng trường AK được chấp nhận với vai trò là súng trường tấn công tự động mới cho Quân đội Liên Xô.

Đầu những năm 1950, Đan Mạch bị cáo buộc sao chép thiết kế của AK để chế tạo ra súng trường theo chuẩn NATO với tên gọi Madsen LAR.

Dù bên ngoài giống nhau, nhưng sự khác biệt giữa súng AK và StG 44 nằm ở thiết kế bên trong. Hai mẫu súng có cơ chế điểm hỏa và hộp tiếp đạn khác biệt. Ngoài ra, việc tháo lắp hai mẫu súng hoàn toàn khác nhau.

Tuy nhiên, người Đức cũng đóng góp công sức vào quá trình hoàn thiện và phát triển súng AK. Sau Thế chiến 2, công ty Hugo Schmeisser, nơi phát triển súng StG 44, đã phối hợp với nhà máy Izhevsk nâng cấp súng AK với nhiều biến thể mới.

Thiết kế của AK có phải là duy nhất?

Ngoài việc được coi là biểu tượng của các cuộc cách mạng, đấu tranh giải phóng dân tộc, thiết kế của súng trường AK được coi là độc đáo, dễ chế tạo, đơn giản và chi phí bảo trì thấp.

Tuy nhiên, thiết kế của súng AK không phải là duy nhất, Czech cũng phát triển súng trường Čermák Sa vz. 58 có thiết kế tương tự. Čermák Sa vz. 58 có hình dạng giống AK, nhưng cơ cấu cơ khí hoạt động theo nguyên tắc khác và sử dụng hộp tiếp đạn riêng.

Thiết kế đầu tiên của súng trường AK.

Súng trường Čermák Sa vz. 58 được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia Đông Âu tới năm 2010. Tuy nhiên, do không có độ tin cậy như AK, súng trường của Czech được thế giới ít biết tới.

Súng AK có độ chính xác thấp ở ngoài khoảng 300m?

Việc bắn trúng mục tiêu ở cự ly xa không phải là điều dễ dàng đối với mọi xạ thủ và súng trường phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên, đối với những người lính được huấn luyện tốt, việc bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 400m cũng không phải là vấn đề quá khó khăn. Để đạt được điều này, ngoài đặc tính kỹ thuật của súng trường, còn cần kỹ năng của xạ thủ và hiệu chỉnh vũ khí phù hợp.

Đối với súng trường AK, để bắn trúng mục tiêu ở cự ly xa cần áp dụng kỹ thuật tương tự như dành cho xạ thủ bắn tỉa. Xạ thủ sẽ phải sử dụng quỹ đạo cong của đạn đạo để tính toán điểm rơi. Người lính sẽ phải tính toán hướng gió, độ ẩm không khí để ước lượng quỹ đạo rơi chính xác của viên đạn. Vấn đề này có vẻ phức tạp, nhưng đối với người lính dày dạn có thể bắn trúng mục tiêu sau 1-2 phát bắn có hiệu chỉnh.

Súng AK đã hoàn hảo ngay từ khi xuất hiện?

Điều này hoàn toàn sai. Dù được Quân đội Liên Xô chấp nhận vào trang bị từ năm 1947, nhưng những tính năng của súng trường AK phải mất tới 12 năm sau đó để hiệu chỉnh và hoàn thiện.

Dòng súng trường AK-47 phổ biến hiện nay trên thế giới là biến thể xuất hiện năm 1959 sau khi chỉnh sửa và hoàn thiện hàng loạt vấn đề do Quân đội Liên Xô yêu cầu. Những phiên bản đầu tiên của súng trường AK không có độ tin cậy ở các môi trường phức tạp, nhiều bụi bẩn, cũng như độ chụm của súng không đạt yêu cầu.

Kết cả các phiên bản nâng cấp sau này, súng trường AK vẫn không thể so sánh với các loại súng trường NATO về độ chính xác, nhưng bù lại ở độ tin cậy, chi phí rẻ và tiện dụng.

Súng trường AK không phải do một mình Mikhail Kalashnikov thiết kế

Thiết kế súng trường AK rất xuất sắc và đây là kết quả nghiên cứu và thực nghiệm của cả nhóm thiết kế do kỹ sư Mikhail Kalashnikov lãnh đạo.

Phác thảo đề án về súng AK xuất hiện năm 1943 của Tổng công trình sư Alexei Sudayev. Thiết kế của súng AK hiện đại cũng có sự đóng góp công sức của công ty Đức Schmeisser.

Kỹ sư Mikhail Kalashnikov có thể coi là linh hồn của súng trường AK, nhưng để có sản phẩm thực tiễn là sự phối hợp, làm việc của đội ngũ nhà thiết kế, kỹ sư hùng hậu.

Doanh số bán giày quân đội và áo chống đạn tăng vọt ở Nga

RIA dẫn số liệu của Sellematics cho hay, sau khi Nga tuyên bố huy động binh lính, doanh số bán giày quân đội và áo chống đạn trên các thị trường nội địa đã tăng 2,5 lần trong tuần từ ngày 21-28/9.

Ukraine kiểm soát khu vực Davydov Brod (Kherson), bất chấp tổn thất lớn Icon

Quân đội Ukraine được cho đã tiến vào và kiểm soát ngôi làng trọng yếu Davydov Brod ở vùng Kherson, bất chấp những tổn thất lớn.

Quân đội Ukraine tiến vào Kharkov, cách biên giới Luhansk vài km Icon

Theo Avia.pro, quân đội Ukraine đã tiến vào lãnh thổ của 2 khu định cư nữa ở vùng Kharkov.

NATO ban bố cảnh báo khẩn cấp liên quan đến tàu ngầm hạt nhân của Nga

Theo Avia.pro, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mới đây đã ban bố một cảnh báo khẩn cấp liên quan đến tàu ngầm hạt nhân Belgorod của Nga.

Sát nhân hàng loạt ở Long Island, bí ẩn về những vụ giết người ở Bãi biển Gilgo

Bắt đầu từ năm 2010, các nhà điều tra đã phát hiện ra 16 xác chết, hầu hết là phụ nữ trẻ, đã bị giết trong khoảng thời gian ít nhất 14 năm và bị vứt bỏ khắp Bãi biển Gilgo của New York, Mỹ.

Quân đội Ukraine ‘kéo’ hàng dài xe bọc thép đến Zaporozhye

Chính quyền vùng Zaporozhye cho biết, quân đội Ukraine đang tập trung lực lượng tới Zaporozhye.

Quân đội Ukraine tấn công đường ống dẫn khí đốt ở vùng Kherson

Theo chính quyền vùng Kherson, vào đêm ngày 28/9, quân đội Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa vào đường ống dẫn khí đốt của vùng này tại thành phố Novaya Kakhovka và thành phố Kakhovka đã không còn khí đốt.

Nhiều thiết bị quân sự của NATO xuất hiện gần biên giới Nga

Theo Avia.pro, nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS, hàng trăm xe tăng, xe thiết giáp chở quân và hàng chục hệ thống pháo được phát hiện ở biên giới với Nga.

Politico: Tình báo Mỹ tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân Nga

Politico dẫn lời các quan chức Mỹ cho hay, các cơ quan tình báo Mỹ và đồng minh đang tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân của Nga.

Su-57 của Nga bất ngờ xuất hiện gần biên giới Ukraine

Theo Avia.pro, một máy bay chiến đấu Su-57 của Nga bị phát hiện ở gần biên giới với Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !