4.300 chiếc xe tăng của Triều Tiên có đủ sức “đè bẹp” Mỹ?

Theo tạp chí National Interest, trong bối cảnh Mỹ đang gia tăng sức ép đối với Triều Tiên, chính quyền Bình Nhưỡng có nhiều lựa chọn khác nhau để đáp trả Mỹ và Hàn Quốc bằng các loại khí tài quân sự thông thường.

Mặc dù nhiều chuyên gia đang tập trung vào tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, song hiểm họa thực sự của quân đội nước này lại đến từ dàn pháo hạng nặng và lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ. Nếu xung đột xảy ra, lực lượng bộ binh của Triều Tiên sẽ là mối đe dọa lớn nhất đối với Quân đội Hàn Quốc và Quân đội Mỹ đang đóng tại đây.

Xe tăng Triều Tiên trong một cuộc diễu binh.

“Với việc 70% quân số của Triều Tiên đang đóng tại phía nam tuyến đường nối giữa Bình Nhưỡng và Wonsan (một thành phố ven biển phía đông), Triều Tiên luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu và tiến hành tập kích bất ngờ vào bất kỳ lúc nào”, Sách Trắng của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết. “Cụ thể, các loại pháo tự hành 170mm và dàn tên lửa phóng loạt 240mm của họ có thể tập kích vào Khu vực Nội đô Seoul. Trong khi đó, các loại tên lửa phóng loạt 300mm mà Triều Tiên đang thử nghiệm có thể bắn tới miền Trung Hàn Quốc”.

Thêm vào đó, Triều Tiên cũng củng cố lực lượng pháo binh của mình bằng việc bố trí các hệ thống tên lửa 122mm gần bờ biển phía Tây và gần đường biên giới với Hàn Quốc. Chúng sẽ được bố trí đằng sau các chiến hào để tăng khả năng sống sót trong chiến tranh. Tổng cộng, Hàn Quốc ước tính rằng Triều Tiên có 8.600 pháo hạng nặng các loại và 5.500 dàn tên lửa phóng loạt.

Trong khi đó, Triều Tiên cũng đang đẩy mạnh nâng cấp lực lượng tăng thiết giáp của mình, mặc dù đây không phải là ưu tiên hàng đầu của chính phủ Bình Nhưỡng. “Quá trình hiện đại hóa lực lượng vẫn đang được Triều Tiên thực hiện. Cụ thể họ đang thay thế các xe tăng T-54 và T-55, các loại xe chủ lực của các đơn vị tăng thiết giáp Triều Tiên, bằng xe tăng Chonma-ho và Songun-ho”, Sách Trắng của Hàn Quốc viết. Cũng theo văn bản này, ước tính Triều Tiên có hơn 4.300 xe tăng và hơn 2.500 xe thiết giáp các loại.

Bên cạnh các loại pháo và xe tăng, Triều Tiên cũng có trong tay một lực lượng đặc nhiệm đông đảo và được huấn luyện kỹ lưỡng. Một số nguồn tin trong Quân đội Mỹ cho biết, lực lượng này được huấn luyện bài bản, được trang bị đầy đủ vũ khí và vì vậy đây là hiểm họa rất lớn.

“Hiện tại quân số của lực lượng đặc nhiệm Triều Tiên vào khoảng 200.000 người. Lực lượng này có nhiều đơn vị chiến lược”, Sách Trắng của Hàn Quốc viết. “Vai trò của các lực lượng đặc nhiệm này đó là thâm nhập sâu vào hậu phương của đối phương để phá hoại các cơ sở quân sự, gây thiệt hại lớn đến quân đội Hàn Quốc, ám sát nhân vật quan trọng và nhiều hoạt động khác. Bọn họ sẽ thâm nhập qua hệ thống địa đạo ở Vùng Phi quân sự, tàu ngầm, máy bay, trực thăng và nhiều phương tiện khác”.

Mặc dù bị coi là yếu về mặt công nghệ quân sự, song trong trường hợp chiến tranh xảy ra, Triều Tiên có thể gây nguy hại lớn đối với quân đội Hàn Quốc và Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !