4 loại bệnh có thể chữa được từ phần vứt đi của quả dưa hấu
Nhân hạt dưa có vị béo, thơm ngậy đặc trưng. Theo Đông y hạt dưa sống có tính mát, vị ngọt, hạt dưa rang chín có tính bình, tác dụng hạ nhiệt, tăng cường sinh lực, tuần hoàn máu tốt.
Tuy nhiên, sử dụng hạt dưa sống chữa bệnh sẽ tốt hơn hạt dưa đã rang chín.
Hạt dưa được các nhà nghiên cứu đánh giá là loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt là nguồn Vitamin E, B1, B2, giàu protid, canxi, kẽm, sắt, lipit, glucid, phốt pho, selen,…
Trong đó có hai chất đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển của hệ thần kinh là protid và glucid.
Hạ huyết áp
Các axit béo không no chứa trong hạt dưa hấu có tác dụng hạ huyết áp trong các trường hợp bị huyết áp cao, xơ vữa động mạch. Do đó, những bệnh nhân bị cao huyết áp và xơ vữa động mạch nên thường xuyên ăn hạt dưa hấu sẽ rất có lợi.
Chữa đau lưng
Lấy hạt dưa hấu tươi bỏ vỏ ngâm với rượu trắng trong vòng 10 ngày sau đó đem phơi khô rồi tán bột. Người bị đau lưng nên uống từ 24-36g/ ngày, chia làm 2-3 lần uống, mỗi lần 12g.
Lấy 20g hạt dưa hấu sắc lấy nước uống hàng ngày sẽ hết ho, tiêu đờm rất nhanh.
Chữa kiết lỵ
Hạt dưa hấu bỏ vỏ đem phơi khô tán bột để uống. Ngày uống 2 lần khoảng 12-16g.
Phòng ngừa bệnh tim mạch
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các axit béo không bão hòa đặc biệt là axit linoleic có tác dụng làm giảm lượng chất béo và cholesterol trong máu, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh tim mạch.
Nguồn Giadinh.net