36 tiêm kích đa năng Rafale chuẩn bị gia nhập Không quân Ấn Độ

Rafale là máy bay chiến đấu đa nhiệm, cánh tam giác, hai động cơ rất linh hoạt của Pháp, được thiết kế và chế tạo bởi tập đoàn Dassault Aviation.

36 tiêm kích đa năng Rafale chuẩn bị gia nhập Không quân Ấn Độ - ảnh 1

Chiến đấu cơ đa nhiệm Rafale của tập đoàn Dassault Aviation chế tạo

Các Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ và Pháp Manohar Parrikar và Jean-Yves Le Drian hôm thứ Sáu (23/9) đã ký một hợp đồng cung cấp 36 máy bay chiến đấu Rafale của Pháp, kênh truyền hình NDTV đưa tin.

Lễ ký kết đã được phát sóng trên kênh truyền hình NDTV. Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đã ký kết hợp đồng mà không tiến hành tổ chức họp báo sau đó. Theo số liệu của kênh NDTV, giá trị hợp đồng này là 7,8 tỷ euro.

Ấn Độ và Pháp trong tháng 1/2016 đã ký một thỏa thuận về việc mua bán máy bay chiến đấu, song chưa đạt được thoả thuận về giá cả. Công ty Pháp Dassault Aviation yêu cầu tổng giá trị hợp đồng là 10,5 tỷ euro.

Trong tháng 5/2016, hai bên đã đạt được thỏa thuận về giá cả và đã đã giảm xuống còn 7,8 tỷ euro. Hai bên dự kiến ký kết hợp đồng trong tháng 7/2016, song điều đó đã không diễn ra.

Dự kiến, các máy bay chiến đấu đầu tiên sẽ được chuyển giao cho Ấn Độ trong vòng ba năm, và những chiếc cuối cùng sẽ được cung cấp sau bảy năm kể từ ngày ký kết.

36 tiêm kích đa năng Rafale chuẩn bị gia nhập Không quân Ấn Độ - ảnh 2

Tiêm kích Rafael của Pháp

Dassault Rafale là máy bay chiến đấu đa nhiệm, cánh tam giác, hai động cơ rất linh hoạt của Pháp, được thiết kế và chế tạo bởi Dassault Aviation. Dassault đã sử dụng khái niệm 'Omni Role' (tất cả các nhiệm vụ) làm thuật ngữ tiếp thị nhằm phân biệt loại máy bay này với các loại máy bay chiến đấu 'đa nhiệm vụ' (multi-role) khác có phân biệt nhiệm vụ chính và các nhiệm vụ phụ khác.

Dassault cũng sử dụng thuật ngữ này để chỉ khả năng chuyển từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác của Rafale trong từng phi vụ, dù thuật ngữ này mang nhiều ý nghĩa tóm gọn khả năng thực sự của Rafale thay thế được hoạt động của bảy loại máy bay khác nhau.

Rafale đang được chế tạo để sử dụng cho cả các căn cứ trên mặt đất của Không quân Pháp và trên tàu sân bay của Hải quân Pháp. Nó cũng đã được tiếp thị xuất khẩu, nhiều nước đã bày tỏ sự quan tâm tới Rafale, nhưng phải tới năm 2014, Rafale mới tìm được 2 khách hàng đầu tiên mua loại máy bay này (Ai cập mua 24 chiếc và Ấn Độ mua 36 chiếc).

Đức Dũng (Lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !