17.000 vũ khí hạt nhân trên thế giới nằm ở đâu?

Chín quốc gia trên thế giới sở hữu khoảng 17.000 vũ khí hạt nhân, theo Trung tâm Kiểm soát và không phổ biến vũ khí cho biết. Số lượng sở hữu ở mỗi quốc gia là khác nhau.

Theo đánh giá mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và không phổ biến vũ khí, các quốc gia bao gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Israel và Triều Tiên  có khoảng 17.000 vũ khí hạt nhân.

Và để tránh nguy cơ có thể xảy ra một cuộc chiến tranh hạt nhân, cách tốt nhất là phải kiểm soát số lượng những loại vũ khí nguy hiểm nhất trên thế giới này. Bởi một trong những nguyên nhân tồn tại các kho vũ khí là bởi các quốc gia muốn sử dụng vào mục đích răn đe các quốc gia khác hoặc chống lại các hành động quân sự tiêu cực.

Một bản đồ được tờ Business Insider mới công bố cho phép minh họa về số đầu đạn hạt nhân ước tính ở 9 quốc gia kể trên, cũng như thống kê về năm mà các quốc gia thử nghiệm vũ hạt hạt nhân đầu tiên của mình.

Đi kèm với bản đồ, tờ Business Insider cũng đăng tải một lưu ý cho biết, “Vì các chương trình vũ khí hạt nhân đều có tính bí mật, nên tổng số được liệt kê chỉ có tính chất ước lượng. Bản đồ không phản ánh sự khác biệt trong các loại vũ khí hạt nhân hay tính chính xác của các hệ thống phóng di động”.

17.000 vũ khí hạt nhân trên thế giới nằm ở đâu? - ảnh 1

Bản đồ vũ khí hạt nhân trên thế giới.

Dựa trên bản đồ, tờ Business Insider đã đưa ra một số nhận định:

- Israel chưa bao giờ tiết lộ bất kỳ thông tin chi tiết về chương trình hạt nhân của mình. Thậm chí quốc gia này còn chưa bao giờ thừa nhận rằng họ có một kho vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, tình báo Mỹ tin rằng Israel đang sở hữu một kho dự trữ ước tính khoảng 80 đầu đạn hạt nhân. Israel đã làm giàu khá nhiều uranium lên cấp độ sản xuất vũ khí từ một công ty của Mỹ.

- Hầu hết thế giới đều tin rằng Iran đang chạy một chương trình nghiên cứu bí mật chế tạo bom nguyên tử, đứng đầu chương trình này là nhà quân sự Mohsen Fakhrizadeh.

- Năm quốc gia được công nhận có vũ khí hạt nhân – Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh và Mỹ - đều hoặc đã triển khai hệ thống phân phối vũ khí hạt nhân mới hoặc đã công bố về một chương trình như vậy, theo Viện Nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI).

- Mặc dù theo Hiệp ước cắt giảm các vũ khí tấn công chiến lược (New START), Nga và Mỹ đã giảm đáng kể số vũ khí hạt nhân tồn kho của mình. Tuy nhiên, hai quốc gia này vẫn chiếm hơn 93% lượng vũ khí hạt nhân đang tồn tại trên toàn cầu.

- Giới chuyên gia cho rằng quân đội Mỹ đã cho Tomahawk W80-0 và tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân của nó “nghỉ hưu”, theo nghiên cứu của Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ.

- Mỹ và Nga vẫn duy trì khá nhiều vũ khí trong tình trạng luôn sẵn sàng khởi động. Điều này có nghĩa là các đầu đạn hạt nhân có khả năng được phóng đi chỉ trong vòng vài phút sau khi lãnh đạo của hai nước này phê duyệt. Được biết, Trung Quốc và Pakistan lưu giữ các vũ khí hạt nhân của mình tách biệt khỏi các hệ thống phóng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Minh Anh (lược dịch)

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !