15 năm tới, Trái Đất sẽ rơi vào thời kỳ "tiểu băng hà"?

Dựa vào kết quả nghiên cứu chính xác chu kỳ mặt trời, các nhà khoa học Anh đưa ra cảnh báo Trái Đất có thể đối mặt với viễn cảnh rơi vào thời kỳ tiểu băng hà trong 15 năm tới.

Các nhà khoa học dự báo, tới năm 2030, hoạt động của mặt trời sẽ giảm khoảng 60%, tạo ra một thời kỳ tiểu băng hà.

Khoảng thời gian này, Trái Đất sẽ phải trải qua mùa đông vô cùng khắc nghiệt, cái lạnh đặc trưng. Thậm chí, tuyết sẽ rơi, sông đóng băng ở những khu vực chưa từng chứng kiến cảnh tượng này trước đây.

15 năm tới, Trái Đất sẽ rơi vào thời kỳ

Ảnh minh hoạ

Tuyên bố mới này được các nhà khoa học đưa ra dựa trên một mô hình mới về hoạt động của mặt trời cho phép nghiên cứu, dự đoán cực kỳ chính xác về những thay đổi nhỏ của mặt trời.

Từ năm 1843, các nhà khoa học đã phát hiện sự thay đổi trong hoạt động của mặt trời theo các chu kỳ từ 10 đến 12 năm. Tuy vậy, tất cả các mô hình không giải thích đầy đủ biến động của mỗi chu kỳ cũng như giữa các chu kỳ.

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn khẳng định rằng hoạt động năng lượng mặt trời phụ thuộc vào sự thay đổi của dòng chất lỏng sâu dưới bề mặt hành tinh này.

Nghiên cứu mới này do Giáo sư Valentina Zharkova, Đại học Northumbria, Newcastle upon Tyne, Anh dẫn đầu. Ông cùng nhóm tác giả đã chứng minh rằng sự biến đổi trong hoạt động của Mặt trời được gây ra bởi hai quá trình phát điện - một nằm sâu trong vùng đối lưu của mặt trời và một gần bề mặt của nó.

Nhóm đã phân tích ba chu kỳ hoạt động mặt trời trong giai đoạn 1976-2008. Họ nghiên cứu hoạt động từ trường của mặt trời bằng cách sử dụng kỹ thuật phân tích thành phần chính của từ trường quan sát được từ Solar Observatory Wilcox ở California.

Các nhà khoa học phát hiện ra sóng điện từ ở hai lớp khác nhau bên trong mặt trời. Có sự biến động liên tục giữa hai phần bắc và nam của Mặt trời.

Giáo sư Zharkova nói: "Cặp sóng điện từ chúng tôi phát hiện được đều có tần số khoảng 11 năm. Tuy nhiên vẫn có sự khác nhau không lớn giữa hai tần số và chúng được bù đắp trong thời gian".

Bằng cách so sánh các sóng từ này với dữ liệu thực về chu kỳ hiện tại của mặt trời, nhóm nghiên cứu có thể dự đoán chính xác đến 97%.

Mô hình mới cho thấy hoạt động năng lượng mặt trời giảm 60% vào năm 2030. Trong khi đó, 2 chu kỳ tiếp theo đây của mặt trời, chu kỳ 25 và 26, sẽ có sự sụt giảm đáng kể hoạt động của mặt trời. Đặc biệt là ở trong chu kỳ 26 sẽ kéo dài từ 2030 đến 2040.

Giáo sư Zharkova nói: "Trong chu kỳ 26, hai sóng sẽ giống hệt nhau, đạt đỉnh cùng lúc nhưng ở đối diện nhau. Sự tương tác của chúng sẽ làm phá vỡ hoặc gần như triêt tiêu năng lượng lẫn nhau".

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

Hoàng Dung (lược dịch)

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Cụ ông 101 tuổi ở Long An dựng nhà mồ, sống một mình cùng 7 ngôi mộ

Không muốn vướng bận người con gái còn lại duy nhất, cụ ông sắp bước sang tuổi 102 dựng tạm nhà mồ, một mình sống cùng 7 ngôi mộ.

Sở hữu con trâu có cặp sừng kỳ lạ, lão nông Long An 20 năm ‘hái ra tiền’

Sau khi mua con trâu có cặp sừng kỳ lạ, ai cũng chê vì sợ xui xẻo, 20 năm qua, gần như không phải bỏ công chăm sóc, ông Trung vẫn “hái ra tiền”.

Người phụ nữ nhận hóa đơn 1,5 tỷ đồng sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng

Sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng, người phụ nữ sốc khi nhận về hóa đơn hơn 1,5 tỷ đồng. Phía nhà hàng cũng hết sức kinh ngạc.

'Thủ phạm' bí ẩn khiến ao nước ở Hawaii chuyển sang màu hồng

Ao nước ở Hawaii bất ngờ chuyển sang màu hồng. Rất nhiều du khách bắt đầu tụ tập quanh khu vực để ngắm nhìn màu sắc hiếm thấy này.

30 hành khách 'ngã ngửa' khi bị hãng hàng không bỏ rơi tại sân bay

PHÁP - Một chuyến bay của hãng hàng không SunExpress đã thản nhiên cất cánh mà bỏ quên 30 hành khách đang ngồi chờ ở sân bay.

Đang cập nhật dữ liệu !