14 năm trước, một người cha tự tử khiến cả châu Á chấn động, bi kịch bắt đầu từ sự chiều con thái quá

Sự nuông chiều của cha mẹ giống như con dao hai lưỡi...

01
KHI ĐAM MÊ CỦA CON GIẾT CHẾT ĐỜI CHA

Dương Lệ Quyên sinh năm 1978 ở thành phố Lan Châu, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc. Là con một nên Lệ Quyên được cha mẹ nuông chiều hết mực. Hết lớp 7, cô đòi bố mẹ cho nghỉ học bằng được vì trên lớp bị bạn bè bắt nạt, không ai chơi cùng. Thương con, lại thuyết phục mãi không được nên ông Dương Cần Ký, bố của Dương Lệ Quyên đã làm đơn xin thôi học.

Năm 1994, Dương Lệ Quyên nằm mơ thấy Lưu Đức Hoa. Từ đó, cô ngày đêm si tâm vọng tưởng nam ca sĩ, diễn viên đình đám. Dương Lệ Quyên sưu tầm mọi thứ về Lưu Đức Hoa và thậm chí còn muốn đi gặp nam tài tử để kể về giấc mơ của mình. Lệ Quyên tin rằng, chỉ cần kể về giấc mơ đó thì Lưu Đức Hoa sẽ nhận ra mình. Fan cuồng này cũng tuyên bố với gia đình: "Nếu không gặp được Lưu Đức Hoa, con sẽ không kết hôn".

Cứ ngỡ ông Dương Cần Ký phải khuyên bảo, can ngăn con bỏ dự định viển vông kia đi. Nhưng không, người cha này lại hết mực ủng hộ và bảo "Bố sẽ giúp con hết sức". Ông Dương xin nghỉ hưu sớm, tích cóp, vay mượn tiền khắp nơi để con gái theo đuổi thần tượng.

Ảnh hồi nhỏ và khi trưởng thành của Dương Lệ Quyên.

Năm 1997, dưới sự tài trợ của bố mẹ, Dương Lệ Quyên bỏ ra 9900 NDT (khoảng 35 triệu đồng) để bay sang Hồng Kông, nhưng không gặp được Lưu Đức Hoa. Năm 2003, để thỏa mãn nguyện vọng của con gái, ông bà Dương đã bán nhà, chuyển sang ở nhà thuê với giá 400 NDT/ tháng (khoảng 1,4 triệu đồng). 

Năm 2004, khi biết được Lưu Đức Hoa đang quay phim "A World Without Thieves" ở Cam Túc, Dương Lệ Quyên ngày nào cũng rình mò từ sáng đến tối nhưng vẫn không gặp được nam tài tử. Năm 2005, biết được địa chỉ nhà của Lưu Đức Hoa, Dương Lệ Quyên bắt bố phải vay tiền gấp để đưa mình sang Hồng Kông, nhưng cũng không thể gặp anh.

Sự si mê điên cuồng của Dương Lệ Quyên khiến cả nhà ngập trong cảnh nợ nần. Mức lương của một giáo viên trung học nghỉ hưu như ông Dương Cần Ký chỉ có 1.900 NDT (khoảng 3,8 triệu đồng)/ tháng, mà vợ ông còn đau ốm liên miên. Ông Dương không thể gồng gánh cả tiền thuốc thang cho vợ, tiền theo đuổi thần tượng cho con gái. 

Bị dồn đến đường cùng, tháng 3/2006, ông Dương bán thận để có tiền cho con. Ngày 25/3/2007, ông Dương Cần Ký vay tiếp 11.000 NDT (khoảng 30 triệu đồng) để đưa con sang Hồng Kông, tham dự buổi giao lưu với người hâm mộ của Lưu Đức Hoa. Sau 13 năm theo đuổi nam tài tử, Dương Lệ Quyên được mời lên sân khấu, chụp vài bức ảnh như mọi fan hâm mộ khác.

14 năm trước, có một người cha nhảy sông tự vẫn: Cả châu Á chấn động suốt nhiều năm, bi kịch bắt đầu từ sự chiều con thái quá - Ảnh 2.

Dương Lệ Quyên được gặp Lưu Đức Hoa.

Điều này khiến cô bất mãn, không hài lòng. Lệ Quyên muốn được gặp riêng Lưu Đức Hoa để kể cho anh nghe về giấc mộng của mình. Tất nhiên, yêu cầu này bị từ chối. Dương Lệ Quyên suy sụp, cha cô cũng vậy.

Người đàn ông bất hạnh này quyết định dùng cái chết để gây sức ép, bắt Lưu Đức Hoa phải gặp con mình. Sáng ngày 26/3/2007, ông Dương Cần Ký viết một bức thư tuyệt mệnh dài 7 trang, từng câu từng chữ đều buộc tội Lưu Đức Hoa, rồi nhảy xuống biển ở Hong Kong. Vụ việc gây rúng động châu Á. Tuy nhiên Lưu Đức Hoa không gặp Dương Lệ Quyên.

Ngày 27/3/2007, fan cuồng này chỉ trích thần tượng vì không chịu gặp mình và đến ngày hôm sau thì cùng mẹ quay trở về Trung Quốc. 

14 năm trước, có một người cha nhảy sông tự vẫn: Cả châu Á chấn động suốt nhiều năm, bi kịch bắt đầu từ sự chiều con thái quá - Ảnh 3.

Dương Lệ Quyên khóc lóc sau cái chết của bố.

14 năm trôi qua, Dương Lệ Quyên trở thành nhân viên siêu thị với mức lương 2.000 NDT/ tháng (khoảng 6,7 triệu đồng). Vì không có bằng cấp, lại không biết sử dụng máy tính nên Lệ Quyên không thể tìm công việc khác tốt hơn. Hiện tại, fan cuồng một thời sống chung với mẹ trong nhà thuê giá rẻ chỉ 1.000 NDT/ năm (khoảng 3,5 triệu đồng).

Trải qua sóng gió nhưng Dương Lệ Quyên vẫn không chịu tỉnh ngộ. Cô cho rằng, cái chết của cha không hoàn toàn là lỗi của mình mà còn có trách nhiệm của Lưu Đức Hoa vì không sớm gặp cô. Ngoài ra, Lệ Quyên cũng cho rằng, truyền thông đã đưa tin, nhúng tay quá nhiều vào vụ việc. 

14 năm trước, có một người cha nhảy sông tự vẫn: Cả châu Á chấn động suốt nhiều năm, bi kịch bắt đầu từ sự chiều con thái quá - Ảnh 4.

Nhiều năm trôi qua, Dương Lệ Quyên vẫn không nhìn ra cái sai của mình.

02
NUÔNG CHIỀU QUÁ MỨC LÀ HẠI CẢ CON, CẢ BỐ MẸ

Trong vụ việc của Dương Lệ Quyên có thể thấy, một trong những nguyên nhân lớn dẫn đến bi kịch là do ông Dương Cần Ký đã nuông chiều con quá mức. Là một giáo viên nhưng ông Dương lại không uốn nắn, mà luôn bất lực, chiều theo cái sai của con.

Con mới học cấp 2 đã muốn nghỉ học, ông Dương liền xin cho con thôi học. Con mơ ước viển vông với thần tượng, ông Dương lập tức chiều ý, thậm chí bán nhà, bán thận, sau đó 'bán" nốt cả sinh mệnh của mình. Tình yêu thương, nuông chiều con không đúng cách của ông Dương Cần Ký đã đẩy cả gia đình rơi vào bi kịch. Nếu năm đó, người cha này nghiêm khắc hơn với con, phải chăng câu chuyện đã có một kết cục khác?

14 năm trước, có một người cha nhảy sông tự vẫn: Cả châu Á chấn động suốt nhiều năm, bi kịch bắt đầu từ sự chiều con thái quá - Ảnh 5.

Nhà văn Lý Nguyệt của Trung Quốc từng nói: "Sự nuông chiều của cha mẹ giống như con dao hai lưỡi. Nếu sử dụng tốt, trẻ trở nên ấm áp, nếu thái quá sẽ nuôi dưỡng lòng tham vô tận của trẻ".

Trong trường hợp của gia đình Dương Lệ Quyên, sự chiều chuộng thái quá đã dẫn đến bi kịch. Cha mẹ thông minh không chỉ biết yêu thương mà còn phải dập tắt những đòi hỏi viễn vông của con, tránh cho con lầm đường lạc lối. Thay vì hùa theo, họ cần phân tích cho con cái sai, cái đúng và đưa ra sự can ngăn kịp thời. 

Nói thêm về việc giáo dục con cái, ông Bạch Nham Tùng - một nhà báo nổi tiếng ở Trung Quốc từng cho biết: "Sự nuông chiều quá mức sẽ làm hại một đứa trẻ. Nếu cha mẹ muốn con trở thành người tài năng, có vị trí trong xã hội thì phải sẵn sàng cho con chịu khổ".

Quan điểm này nghe có vẻ cổ hủ, lỗi thời với các bậc cha mẹ hiện nay nhưng thực chất đã giúp nhiều đứa trẻ trở nên xuất sắc.

Vợ tỷ phú Mark Zuckerberg hé lộ chuyện dạy con lập trình từ khi 3 tuổi

Vợ tỷ phú Mark Zuckerberg hé lộ chuyện dạy con lập trình từ khi 3 tuổi

Ông chủ Facebook rất thân thiết với hai người con gái, hai vợ chồng đồng lòng ủng hộ việc giáo dục sớm và trực tiếp dạy con học lập trình từ khi lên 3 tuổi.

Theo nhipsongviet.toquoc.vn

Khi mượn xe phải trả lại với bình xăng thật đầy: Bài học tỷ phú Mỹ dạy con

Tất cả con cái của tỷ phú Charlie Munger đều tốt nghiệp các trường đại học danh giá và thành công trong lĩnh vực của mình. Những bài học ông áp dụng sẽ giúp các bậc phụ huynh trong việc nuôi dạy con cái.

Con trai bị bạn bắt nạt đến mức muốn tự tử, người mẹ Hà Nội xử trí đáng nể

Cách xử trí của bà mẹ Phương Thảo - người có con bị bạn bắt nạt đến mức muốn tự tử - rất đáng để các bậc phụ huynh tham khảo và suy nghĩ.

Trúng 5 vé độc đắc, người phụ nữ chi 2,4 tỷ đồng mua vàng tặng con cháu

Người phụ nữ ở Kiên Giang vừa trúng 5 tờ vé số độc đắc liền ra tiệm vàng, chi 2,4 tỷ đồng mua vàng khiến dân mạng xôn xao, gửi lời nhắn “xin vía”.

Ma túy 'núp bóng' các loại nước giải khát, thực phẩm chức năng

Ma túy được các đối tượng ngụy trang, "núp bóng" dưới hai dạng nước giải khát và thực phẩm chức năng có chứa chất ma túy hoặc ma túy được pha trộn, tẩm ướp, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử...

Mẹ 'đỏ mắt' tìm con gái thất lạc 40 năm để trao khoản tiền lớn

TRUNG QUỐC - Con gái "thất lạc" 40 năm nhưng người mẹ vẫn kiên trì tìm kiếm, muốn gặp lại con để thực hiện ước nguyện đau đáu từ lâu.

Cha nuôi nhường con ăn cơm thịt, chỉ mong con lớn khôn từng ngày

TRUNG QUỐC - Câu chuyện tình cảm gia đình của cô gái hiếu thảo và người cha nuôi nghèo đã chạm đến trái tim của hàng triệu người trên mạng xã hội ở đất nước tỷ dân.

Cậu bé 6 tuổi giữ chặt chiếc thang sắp gãy, cứu bố khỏi bị ngã

TRUNG QUỐC - Đoạn video giám sát tại nhà ghi lại khoảnh khắc một cậu bé 6 tuổi giữ chặt chiếc thang sắp bị gãy, cứu bố khỏi bị ngã, khiến người dùng mạng cảm động.

Nỗi sợ của anh Chánh Văn

“Tôi là kẻ có nhiều nỗi sợ và đang mỗi ngày tự mình học cách chấp nhận, chứ không phải để chiến thắng nỗi sợ đó”, anh 'Chánh Văn' Hoàng Anh Tú tâm sự.

Con trai trách đón muộn sao người làm mẹ chỉ biết lặng im?

Cậu con trai trách mẹ đến đón muộn nhưng người phụ nữ chỉ im lặng, không lên tiếng giải thích.

Mẹ nghèo vượt 1.500km về quê trong đêm động viên con thi tốt nghiệp THPT

Từ Bình Dương, nữ công nhân lặng lẽ bắt xe về quê động viên con trước kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đến khi gặp, con trai chị mới biết là mẹ về thăm. Hai mẹ con ôm nhau mừng mừng tủi tủi.

Đang cập nhật dữ liệu !