10 sự thật về phương pháp đông lạnh trứng phụ nữ nên biết

Dưới đây là 10 sự thật về phương pháp đông lạnh trứng mà phụ nữ nên biết.
10 sự thật về phương pháp đông lạnh trứng phụ nữ nên biết - ảnh 1

Nhiều phụ nữ hiện nay đang có xu hướng hoãn việc lập gia đình và cân nhắc đến trường hợp đông lạnh trứng của họ.

Thông tin được cung cấp bởi tiến sỹ Angeline Beltsos, Giám đốc Y tế và Nghiên cứu lâm sàng, thuộc Trung tâm sinh học bang Illinois, Mỹ.

Theo tiến sỹ Angeline Beltsos, nhiều phụ nữ hiện nay đang có xu hướng hoãn việc lập gia đình và cân nhắc đến trường hợp đông lạnh trứng của họ. Chỉ trong một thời gian ngắn, bà Angeline đã chữa trị cho hàng trăm phụ nữ muốn có con trong tương lai.

Trước đó, một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu London (Anh) đã chứng minh rằng việc lưu giữ trứng bằng phương pháp đông lạnh có thể giúp mang lại kết quả thụ tinh và sinh sản tốt.

Theo phương pháp này, trứng của người phụ nữ sẽ được chọn lựa và lấy ra khỏi cơ thể vào một thời điểm thích hợp nhất và được lưu giữ bằng phương pháp giữ lạnh. Một vài năm sau, khi những phụ nữ này muốn có con trở lại, các bác sĩ có thể sử dụng chính những trứng đã được giữ lạnh đó để tiến hành thụ tinh nhân tạo cho trứng và cấy trở lại cơ thể người mẹ.

Trong trường hợp bạn có ý định đông lạnh trứng của mình, thì đây là những thông tin bạn nên biết:

1. Nên cân nhắc thật kỹ

Bạn chỉ thực hiện phương pháp đông lạnh trứng trong trường hợp nếu bạn nghĩ rằng việc bảo tồn khả năng sinh sản là tốt cho bạn. Sự hiểu biết về phương pháp này cũng như hiểu biết về chính cơ thể của bạn là điều cần thiết và hết sức quan trọng khi bạn đưa ra quyết định.

2.  Bạn sẽ bị “lấy trứng”

Bạn sẽ phải trải qua ca thủ tục lấy trứng, đây là một quá trình để cho thấy bạn có hay không một lý lịch y tế lành mạnh, phù hợp để tiến hành phương pháp đông lạnh trứng. Ở đây, bạn sẽ được các bác sỹ yêu cầu kiểm tra và đánh giá khả năng sinh sản. 

3.  Trải qua nhiều ca xét nghiệm

Phương pháp đông lạnh trứng sẽ được tiến hành sau khi bạn hoàn thành một số công việc, cụ thể ở tháng đầu, bạn sẽ trải qua một ca kiểm tra máu và siêu âm để xem bạn có phải là một "ứng viên" tốt cho việc đông lạnh trứng hay không. Đến tháng thứ 2, bạn sẽ mất 2 tuần uống thuốc mà bác sỹ cung cấp trước khi trải qua thủ tục lấy trứng.

Trong giai đoạn uống thuốc, sự phát triển của trứng sẽ được theo dõi bằng biện pháp siêu âm và kiểm tra máu để xem liệu trứng trong người bạn đủ điều kiện để đông lạnh hay không.
Tiếp đó, trong khoảng thời gian rụng trứng, bạn sẽ bước vào thủ tục lấy trứng, ở đây bạn sẽ được giảm đau bằng ánh sáng, bạn sẽ thấy hơi bị chuột rút và đầy hơi sau đó.

Bác sỹ sẽ đề nghị đông lạnh khoảng 15 trứng để tối ưu hóa cơ hội thành công cho bạn.

4. Bạn cần phải vượt qua cảm giác kim tiêm

Để kích thích buồng trứng, các bác sỹ sẽ tiêm thuốc hàng ngày cho bạn. Nếu may mắn, loại kim tiêm sẽ có hình dạng nhỏ và chỉ gây ra một vết chích nhỏ trên da bạn.

Loại kim tiêm này thì tương tự như loại kim tiêm dùng để tiêm insulin ở trẻ em. Ở giai đoạn này, y tá tại bệnh viện sẽ giúp đỡ bạn.

5. “Không có gì đảm bảo”

Việc đông lạnh trứng không có nghĩa là 100% bạn sẽ có em bé sau này. Điều này còn phù thuộc vào nhiều yếu tố trong quá trình đông lạnh trứng. Theo đó, trứng phải được sống ở môi trường ấm, được thụ tinh, cấy ghép và chờ đợi kết quả. Đôi khi các bác sỹ cũng không thể biết trước kết quả.

6. Phương pháp đông lạnh trứng không rẻ

10 sự thật về phương pháp đông lạnh trứng phụ nữ nên biết - ảnh 2

Thời gian tốt nhất để đông lạnh trứng là từ 20 đến 30 tuổi, điều quan trọng là bạn phải cân nhắc về thời gian, sự nghiệp cũng như tài chính của bạn.

Chi phí thuốc thang và điều trị cho một chu kỳ đông lạnh trứng xấp xỉ 10.000-12.000 USD, và việc lưu trữ trứng sẽ mất thêm 800 USD cho mỗi năm.

Tuy nhiên, chi phí này được cho là còn rẻ hơn việc bạn phải tốn hàng ngàn đô la qua các phương pháp điều trị vô sinh thông thường.

7. Cần thời gian để xét nghiệm trước khi tiến hành đông lạnh trứng

Một ca xét nghiệm đo dự trữ trứng của buồng trứng (Anti-Mullerian Hormone test) là cần thiết, giúp các bác sỹ đánh giá tiềm năng của buồng trứng. Ca xét nghiệm này sẽ cho các bác sỹ thấy bạn có bao nhiêu trứng, thuộc đối tượng có dự trữ buồng trứng thấp, trung bình hay cao.

8. Cảm giác thoải mái và nhẹ nhõm hơn

Khi thực hiện xong phương pháp đông lạnh buồng trứng, bạn sẽ cảm thấy gánh nặng về việc có con, về đồng hồ sinh học trong cơ thể bạn như tan biến đi. Lúc này, thái độ tích cực và trạng thái yêu đời sẽ xuất hiện ở bạn.

9. Tuổi 30 là thời gian lý tưởng

Thời gian tốt nhất để đông lạnh trứng là từ 20 đến 30 tuổi, điều quan trọng là bạn phải cân nhắc về thời gian, sự nghiệp cũng như tài chính của bạn. 

Do đó, tuổi 30 có thể là thời gian lý tưởng để bạn tiến hành phương pháp đông lạnh trứng, vì khi này tình hình tài chính của bạn sẽ vững hơn. Tuy nhiên, đông lạnh trứng càng sớm thì khả năng thành công sẽ cao hơn.

10. Nếu có thể, bạn nên đông lạnh phôi thay vì trứng

Nếu bạn đã có chồng hoặc người yêu nhưng chưa muốn có con, thì việc đông lạnh phôi thay vì đông lạnh trứng sẽ tăng tỷ lệ thành công hơn trong tương lai.

An Bình

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !