10 sự thật ‘khó tin’ về vũ khí hạt nhân của Mỹ

Vũ khí hạt nhân là thiết bị nổ mà các yếu tố hủy diệt được tạo ra bởi năng lượng phản ứng phân hạch hoặc nhiệt hạch. Cho đến nay, chỉ hai lần vũ khí hạt nhân được sử dụng trong chiến tranh.

The Drive dẫn các nguồn tin thân cận trong giới chức quân sự Mỹ cho biết, lực lượng hạt nhân chiến lược Mỹ hiện duy trì 1.750 đầu đạn hạt nhân ở chế độ chiến đấu; 2.050 đầu đạn ở chế độ niêm cất và hơn 2.000 đầu đạn đang chờ được loại biên. Như vậy, Quân đội Mỹ hiện sở hữu tổng cộng hơn 5.800 đầu đạn hạt nhân các loại.

Trong số 1.750 đầu đạn hạt nhân đang được triển khai, có 400 đầu đạn lắp đặt trên các tên lửa đạn đạo liên lục địa trên mặt đất, 900 đầu đạn được biên chế cho các đơn vị tàu ngầm hạt nhân chiến lược, 300 đầu đạn thuộc biên chế không quân chiến lược và khoảng 150 đầu đạn triển khai tại các căn cứ quân sự ở châu Âu. Toàn bộ số đầu đạn trên được triển khai tại 24 căn cứ tại 11 bang tại Mỹ và lãnh thổ 5 quốc gia châu Âu.

{keywords}
Cho đến nay, chỉ hai lần vũ khí hạt nhân được sử dụng trong chiến tranh, đều do Mỹ thực hiện vào cuối Thế chiến II, làm thiệt mạng hơn 200.000 người. (Ảnh: Shutterstock)

Sau đây là những sự thật thú vị và ít được biết đến trong lịch sử của một quốc gia hạt nhân:

1. Mỹ bắt đầu chương trình vũ khí hạt nhân vào năm 1939. Điều này xảy ra sau lời kêu gọi của nhà vật lý vĩ đại Albert Einstein với Tổng thống Mỹ Franklin Delano Roosevelt. Einstein cảnh báo Roosevelt rằng có khả năng thực sự tạo ra bom nguyên tử và Đức Quốc xã có thể tận dụng cơ hội này. Sau đó, Roosevelt quyết định phân bổ ngân sách cho dự án vũ khí nguyên tử: 7 nghìn USD đầu tiên được phân bổ cho việc mua than chì (được sử dụng làm chất điều chế phản ứng dây chuyền).

2. Năm 1954, Hải quân Mỹ tiếp nhận chiếc tàu ngầm hạt nhân đầu tiên trên thế giới. Con tàu mang tên tác phẩm văn học nổi tiếng “Nautilus”. Đây là tên chiếc tàu ngầm của Thuyền trưởng Nemo trong cuốn tiểu thuyết của nhà văn Jules Verne. Tuy nhiên, cái tên này đã được sử dụng trong Hải quân Mỹ nhiều hơn một lần: cụ thể là tàu hộ vệ “Nautilus” gia nhập Hải quân Mỹ năm 1799, và cuốn tiểu thuyết đầu tiên về cuộc phiêu lưu của Thuyền trưởng Nemo “Hai vạn dặm dưới đáy biển” được xuất bản năm 1868. Tại Mỹ, truyền thống đặt tên tàu theo tên của cư dân vùng biển vẫn còn được lưu giữ. Ngoài ra, Nautilus còn có nghĩa là một chi của động vật chân đầu.

3. Theo Bộ Năng lượng Mỹ, năm 2019, các nhà máy điện hạt nhân nước này sản xuất được lượng điện chiếm tới 30% tổng điện hạt nhân trên thế giới.

4. Đồng thời, theo Bộ Năng lượng Mỹ, 20% điện năng được tạo ra ở Mỹ trong năm 2019 rơi vào các nhà máy điện hạt nhân. Có 98 lò phản ứng ở Mỹ trong 30 tiểu bang.

{keywords}
Vũ khí hạt nhân hiện nay có khả năng bay 1.000 dặm để tấn công chính xác mục tiêu. (Ảnh: U.S. D.O.D)

5. Chiếc “vali hạt nhân” , thứ luôn bên cạnh Tổng thống Mỹ, người Mỹ thường gọi là “Football”. Đây không phải là bóng đá châu Âu, mà là bóng đá Mỹ, một sĩ quan liên tục mang theo một chiếc vali bên mình, giống như một cầu thủ bóng đá Mỹ mang theo một quả bóng. Cái tên này gắn liền với một kế hoạch tối mật về việc sử dụng vũ khí hạt nhân, được gọi là thuật ngữ bóng đá “Drop-kick”.

6. Cuộc chạy đua hạt nhân giữa Mỹ và Liên Xô bắt đầu vào cuối những năm 1940. Và thỏa thuận đầu tiên giữa Washington và Moscow về việc hạn chế các kho vũ khí hạt nhân chiến lược đã được ký kết vào năm 1972. Thỏa thuận được gọi là Hiệp ước cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược giai đoạn 1 (Hiệp ước SALT-1).

7. Mỹ có số vụ thử hạt nhân nhiều nhất được thực hiện. Mỹ đã tiến hành 1.030 vụ thử hạt nhân (lần gần đây nhất là vào năm 1992), Liên Xô/Nga – 715 lần, Pháp – 210 lần, Anh và Trung Quốc - 45 lần mỗi nước, Triều Tiên – 6 lần, Ấn Độ - 3 lần, Pakistan – 2 lần, Israel và Nam Châu Phi – 1 lần.

8. Mỹ là quốc gia duy nhất trên thế giới đã sử dụng vũ khí hạt nhân. Đầu tháng 8/1945, bom uranium và plutonium đã được thả xuống các thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản. Vụ nổ thử hạt nhân đầu tiên diễn ra vào ngày 16/7 tại New Mexico. Sau đó, một quả bom plutonium (Pu-239) đã được thử nghiệm. Một quả bom cùng loại đã được thả xuống Nagasaki. Bom uranium (U-235) có thiết kế đơn giản hơn và các nhà khoa học cảm thấy rằng nó không cần phải thử nghiệm.

9. Năm 1942, lò phản ứng hạt nhân đầu tiên trên thế giới được xây dựng tại Mỹ. Dự án được dẫn dắt bởi nhà vật lý vĩ đại Enrico Fermi ở Chicago vào ngày 2/12/1942. Phản ứng dây chuyền có kiểm soát đầu tiên trên thế giới cũng được thực hiện tại đây.

10. Theo Bộ Năng lượng Mỹ, phần lớn uranium đến Mỹ từ Canada. Canada cung cấp 24% uranium. Tiếp theo trong danh sách: Kazakhstan (20%), Australia (18%), Nga (13%), Mỹ (10%), Uzbekistan (6%), Namibia (5%).

Tiết lộ ‘sốc’ về số tiền thiệt hại sau cuộc bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ

Tiết lộ ‘sốc’ về số tiền thiệt hại sau cuộc bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ

Theo kho bạc Mỹ, hơn 480 triệu USD đã được sử dụng để triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia ở Washington.

Thanh Bình (lược dịch)

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

Chính trị gia Pháp kêu gọi ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine

Đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (Rassemblement National - RN) của bà Marine Le Pen mới đây tuyên bố, Chính quyền Pháp nên quan tâm đến lợi ích của đất nước thay vì tiếp tục gửi vũ khí cho Ukraine.

UCAV mới của Israel - giải pháp cho chiến tranh đô thị hiện đại Icon

Máy bay không người lái mới LANIUS của công ty quốc phòng Elbit Systems (Israel) kết hợp một số công nghệ có thể giúp nó đi đầu trong thay đổi cán cân liên quan đến tác chiến đô thị.

Xe tăng Leopard của Đức ‘bất lực’ khi leo dốc 30 độ Icon

Theo Avia.pro, quân đội Thụy Điển mới đây đã chứng minh sự yếu kém hoàn toàn của xe tăng Leopard (Đức) khi leo dốc 30 độ.

Vén màn bí mật về chiến công của những Anh hùng đầu tiên của Liên Xô

Danh hiệu Anh hùng Liên Xô được dành cho những người thực sự xuất sắc.

Hệ thống phòng không mới chuyên diệt UAV của Trung Quốc

Hệ thống Type-625E mới của Trung Quốc được trang bị tên lửa và pháo kiểu Gatling, được mệnh danh là “Drone Killer”, được phát triển để lấp đầy lỗ hổng trong hệ thống phòng không nhiều tầng của nước này.

Giải mật về ‘Nữ hoàng SS’, một trong ba phụ nữ ác độc nhất lịch sử nhân loại

Có vẻ khó tin, nhưng một trong những người phụ nữ khủng khiếp và độc ác nhất trong các trại tập trung của Đức là một cô gái quyến rũ tên Irma Grese, làm việc như một quản giáo và thực hiện "nhiệm vụ" với sự cuồng tín đặc biệt.

Mỹ phát triển thế hệ đạn pháo dẫn đường chính xác mới

Đạn pháo M982 Excalibur 155mm được coi là một trong những loại đạn chính xác nhất nhờ hệ thống dẫn đường tiên tiến bằng GPS.

Đang cập nhật dữ liệu !