10 sự thật ‘khó tin’ về vũ khí hạt nhân của Mỹ

Vũ khí hạt nhân là thiết bị nổ mà các yếu tố hủy diệt được tạo ra bởi năng lượng phản ứng phân hạch hoặc nhiệt hạch. Cho đến nay, chỉ hai lần vũ khí hạt nhân được sử dụng trong chiến tranh.

The Drive dẫn các nguồn tin thân cận trong giới chức quân sự Mỹ cho biết, lực lượng hạt nhân chiến lược Mỹ hiện duy trì 1.750 đầu đạn hạt nhân ở chế độ chiến đấu; 2.050 đầu đạn ở chế độ niêm cất và hơn 2.000 đầu đạn đang chờ được loại biên. Như vậy, Quân đội Mỹ hiện sở hữu tổng cộng hơn 5.800 đầu đạn hạt nhân các loại.

Trong số 1.750 đầu đạn hạt nhân đang được triển khai, có 400 đầu đạn lắp đặt trên các tên lửa đạn đạo liên lục địa trên mặt đất, 900 đầu đạn được biên chế cho các đơn vị tàu ngầm hạt nhân chiến lược, 300 đầu đạn thuộc biên chế không quân chiến lược và khoảng 150 đầu đạn triển khai tại các căn cứ quân sự ở châu Âu. Toàn bộ số đầu đạn trên được triển khai tại 24 căn cứ tại 11 bang tại Mỹ và lãnh thổ 5 quốc gia châu Âu.

{keywords}
Cho đến nay, chỉ hai lần vũ khí hạt nhân được sử dụng trong chiến tranh, đều do Mỹ thực hiện vào cuối Thế chiến II, làm thiệt mạng hơn 200.000 người. (Ảnh: Shutterstock)

Sau đây là những sự thật thú vị và ít được biết đến trong lịch sử của một quốc gia hạt nhân:

1. Mỹ bắt đầu chương trình vũ khí hạt nhân vào năm 1939. Điều này xảy ra sau lời kêu gọi của nhà vật lý vĩ đại Albert Einstein với Tổng thống Mỹ Franklin Delano Roosevelt. Einstein cảnh báo Roosevelt rằng có khả năng thực sự tạo ra bom nguyên tử và Đức Quốc xã có thể tận dụng cơ hội này. Sau đó, Roosevelt quyết định phân bổ ngân sách cho dự án vũ khí nguyên tử: 7 nghìn USD đầu tiên được phân bổ cho việc mua than chì (được sử dụng làm chất điều chế phản ứng dây chuyền).

2. Năm 1954, Hải quân Mỹ tiếp nhận chiếc tàu ngầm hạt nhân đầu tiên trên thế giới. Con tàu mang tên tác phẩm văn học nổi tiếng “Nautilus”. Đây là tên chiếc tàu ngầm của Thuyền trưởng Nemo trong cuốn tiểu thuyết của nhà văn Jules Verne. Tuy nhiên, cái tên này đã được sử dụng trong Hải quân Mỹ nhiều hơn một lần: cụ thể là tàu hộ vệ “Nautilus” gia nhập Hải quân Mỹ năm 1799, và cuốn tiểu thuyết đầu tiên về cuộc phiêu lưu của Thuyền trưởng Nemo “Hai vạn dặm dưới đáy biển” được xuất bản năm 1868. Tại Mỹ, truyền thống đặt tên tàu theo tên của cư dân vùng biển vẫn còn được lưu giữ. Ngoài ra, Nautilus còn có nghĩa là một chi của động vật chân đầu.

3. Theo Bộ Năng lượng Mỹ, năm 2019, các nhà máy điện hạt nhân nước này sản xuất được lượng điện chiếm tới 30% tổng điện hạt nhân trên thế giới.

4. Đồng thời, theo Bộ Năng lượng Mỹ, 20% điện năng được tạo ra ở Mỹ trong năm 2019 rơi vào các nhà máy điện hạt nhân. Có 98 lò phản ứng ở Mỹ trong 30 tiểu bang.

{keywords}
Vũ khí hạt nhân hiện nay có khả năng bay 1.000 dặm để tấn công chính xác mục tiêu. (Ảnh: U.S. D.O.D)

5. Chiếc “vali hạt nhân” , thứ luôn bên cạnh Tổng thống Mỹ, người Mỹ thường gọi là “Football”. Đây không phải là bóng đá châu Âu, mà là bóng đá Mỹ, một sĩ quan liên tục mang theo một chiếc vali bên mình, giống như một cầu thủ bóng đá Mỹ mang theo một quả bóng. Cái tên này gắn liền với một kế hoạch tối mật về việc sử dụng vũ khí hạt nhân, được gọi là thuật ngữ bóng đá “Drop-kick”.

6. Cuộc chạy đua hạt nhân giữa Mỹ và Liên Xô bắt đầu vào cuối những năm 1940. Và thỏa thuận đầu tiên giữa Washington và Moscow về việc hạn chế các kho vũ khí hạt nhân chiến lược đã được ký kết vào năm 1972. Thỏa thuận được gọi là Hiệp ước cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược giai đoạn 1 (Hiệp ước SALT-1).

7. Mỹ có số vụ thử hạt nhân nhiều nhất được thực hiện. Mỹ đã tiến hành 1.030 vụ thử hạt nhân (lần gần đây nhất là vào năm 1992), Liên Xô/Nga – 715 lần, Pháp – 210 lần, Anh và Trung Quốc - 45 lần mỗi nước, Triều Tiên – 6 lần, Ấn Độ - 3 lần, Pakistan – 2 lần, Israel và Nam Châu Phi – 1 lần.

8. Mỹ là quốc gia duy nhất trên thế giới đã sử dụng vũ khí hạt nhân. Đầu tháng 8/1945, bom uranium và plutonium đã được thả xuống các thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản. Vụ nổ thử hạt nhân đầu tiên diễn ra vào ngày 16/7 tại New Mexico. Sau đó, một quả bom plutonium (Pu-239) đã được thử nghiệm. Một quả bom cùng loại đã được thả xuống Nagasaki. Bom uranium (U-235) có thiết kế đơn giản hơn và các nhà khoa học cảm thấy rằng nó không cần phải thử nghiệm.

9. Năm 1942, lò phản ứng hạt nhân đầu tiên trên thế giới được xây dựng tại Mỹ. Dự án được dẫn dắt bởi nhà vật lý vĩ đại Enrico Fermi ở Chicago vào ngày 2/12/1942. Phản ứng dây chuyền có kiểm soát đầu tiên trên thế giới cũng được thực hiện tại đây.

10. Theo Bộ Năng lượng Mỹ, phần lớn uranium đến Mỹ từ Canada. Canada cung cấp 24% uranium. Tiếp theo trong danh sách: Kazakhstan (20%), Australia (18%), Nga (13%), Mỹ (10%), Uzbekistan (6%), Namibia (5%).

Tiết lộ ‘sốc’ về số tiền thiệt hại sau cuộc bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ

Tiết lộ ‘sốc’ về số tiền thiệt hại sau cuộc bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ

Theo kho bạc Mỹ, hơn 480 triệu USD đã được sử dụng để triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia ở Washington.

Thanh Bình (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !