10 kỹ năng sinh tồn cần phải nhớ để tự cứu mình khi gặp nguy

Trong điều kiện khắc nghiệt không bảo hộ người bình thường chỉ sống sót tối đa 3 giờ, nhịn khát tối đa 3 ngày và nhịn ăn tối đa 3 tuần… Vì thế, nắm vững kỹ năng sinh tồn là vô cùng cần thiết.

10 ky nang sinh ton can phai nho de tu cuu minh khi gap nguy

Kỹ năng sinh tồn là những kỹ thuật mà một người có thể sử dụng để duy trì sự sống trong bất kỳ loại môi trường đặc biệt nào.

10 ky nang sinh ton can phai nho de tu cuu minh khi gap nguy-Hinh-2

Các kỹ năng sinh tồn sẽ hỗ trợ kiến thức để thúc đẩy sự duy trì sự sống trong một khoảng thời gian. Chúng thường gắn liền với nhu cầu sống sót trong tình huống thảm họa.

10 ky nang sinh ton can phai nho de tu cuu minh khi gap nguy-Hinh-3

Đi tắm biển bị sóng cuốn ra xa, hãy bình tĩnh định hướng và bơi song song với bờ biển. Đây là cách tốt nhất để bạn tự cứu thoát mình. Kỹ năng sinh tồn này ai cũng cần phải biết khi đi biển.

10 ky nang sinh ton can phai nho de tu cuu minh khi gap nguy-Hinh-4

Khi gặp nạn và cần sự giúp đỡ, chúng ta thường hô hoán theo kiểu chung chung như cứu tôi với. Tuy nhiên, gọi cách này không hiệu quả. Hãy gọi kèm theo đặc điểm nhận dạng đích danh một người nào đó xung quanh.

10 ky nang sinh ton can phai nho de tu cuu minh khi gap nguy-Hinh-5

Khi bị kẹt trong ngôi nhà bị cháy, hãy tìm cách di chuyển càng sát mặt đất càng tốt vì hơi nóng có xu hướng bốc lên cao còn không khí thì tích tụ sát mặt đất. Nếu cần thiết có thể bò hoặc trườn.

10 ky nang sinh ton can phai nho de tu cuu minh khi gap nguy-Hinh-6

Để tránh bị ngạt khói khi có đám cháy: Hãy dùng khăn thấm nước che kín miệng và mũi để lọc không khí khi hít thở, di chuyển càng sát mặt đất càng tốt. Đây là một kĩ năng sinh tồn vô cùng quan trọng cứu bạn thoát khỏi đám cháy.

10 ky nang sinh ton can phai nho de tu cuu minh khi gap nguy-Hinh-7

Nếu bị nghẹn khi ở một mình, hãy tựa vào những vật vững chắc như bàn ghế sau đó gập người, nắm hai tay thật chặt vào vùng ức (dưới ngực) và ấn thật mạnh về phía điểm tựa. Làm đi làm lại một vài lần cho đến khi dị vật thoát ra khỏi bạn.

10 ky nang sinh ton can phai nho de tu cuu minh khi gap nguy-Hinh-8

Trong điều kiện không có ánh sáng, hãy làm ngay một chiếc đèn dầu cấp tốc bằng cách đơn giải: dùng dầu ăn đổ vào khoảng nửa lon cocacola, lon bia…. Sau đó dùng một cái khăn giấy cuộn lại để làm bấc đèn và đặt nó vào miệng lon. Nó có thể giúp bạn thắp sáng căn phòng trong vài giờ.

10 ky nang sinh ton can phai nho de tu cuu minh khi gap nguy-Hinh-9

Khi rơi vào hoàn cảnh không có nước sạch, hãy cho nước bẩn vào một cái bình và để cao hơn bình đựng nước sạch. Sau đó dùng một miếng khăn giấy cuộn lại và để 2 đầu vào 2 bình sao cho chúng chạm đáy. Nước sẽ ngấm vào khăn giấy và chảy sang bên bình kia, để lại cặn bẩn.

10 ky nang sinh ton can phai nho de tu cuu minh khi gap nguy-Hinh-10

Cách xác định phương hướng khi bị lạc trong rừng bằng lá cây: Dùng một cây kim hoặc một vật dụng nào đó tương tự, cọ xát 1 đầu vào quần áo, việc này sẽ biến chiếc kim thành một cục nam châm. Sau đó, đặt một chiếc lá vào vũng nước và đặt chiếc kim lên trên cái lá đó. Đầu bị cọ xát chỉ về hướng nào thì hướng đó là hướng Bắc.

10 ky nang sinh ton can phai nho de tu cuu minh khi gap nguy-Hinh-11

Taọ lửa: Đây là kỹ năng sinh tồn đặc biệt quan trọng. Bạn có thể tạo lửa từ pin và giấy bạc gói kẹo cao su bằng cách: Cắt vát chéo sao cho phần giữa của giấy gói kẹo mảnh và nhỏ khoảng 2mm, gắn hai đầu giấy vào hai cực của pin, lửa sẽ bùng lên một lúc sau đó.

Theo kienthuc.net.vn

Vàng xanh trên đỉnh Phàn Liên San

Ở độ cao trên 2.000 mét so với mực nước biển, vùng chè Shan tuyết cổ thụ trên dãy núi Phàn Liên San (thuộc địa phận huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) đến nay còn khoảng 6.000 gốc.

Người chiến sĩ cảnh sát gác hạnh phúc riêng để phục vụ nhân dân

Người chiến sĩ cảnh sát trẻ Dương Quang Chính luôn muốn gần gũi gia đình, vợ con nhưng vì nhiệm vụ nên anh gác lại hạnh phúc riêng, hướng tới phục vụ nhân dân.

Kỹ sư xây dựng trẻ đi vớt người đuối nước miễn phí: Cứ cho đi đừng sợ thiệt!

Là kỹ sư xây dựng sinh ra trong gia đình thuần nông, vợ sắp sinh con thứ 2, nhưng ngoài thời gian đi làm, Đỗ Quyết Tiến - chàng trai 9X quê ở Thái Bình đã quyết định tham gia cứu hộ đường thủy miễn phí cho nạn nhân đuối nước.

Dòng họ… hiến máu

Người trong họ làm cán bộ phải gương mẫu hiến máu trước để con cháu nhìn vào đó mà noi theo. Có thanh niên trong họ hiến máu đến 45 lần. Họ còn lập nhóm Zalo, Facebook để vận động nhau đi hiến máu.

Bị lừa bán qua biên giới, trở về bản, người phụ nữ H'mông nguy cơ lâm cảnh không nhà

Được giải cứu sau khi bị bán qua biên giới nhiều năm, trở về nhà, người phụ nữ H’Mông này lại hứng chịu sự phẫn nộ từ gia đình chồng, họ đổ lỗi hoàn toàn cho cô, thậm chí còn muốn lấy lại ngôi mà cô và các con đang sống.

'Làng góa phụ', 'xóm không chồng' ở miền Đất Mũi

Miền biển Khánh Hội (huyện U Minh, Cà Mau) là nơi gánh chịu hậu quả nặng nề của cơn bão dữ 25 năm trước (2/11/1997) khiến “trụ cột” của hàng nghìn gia đình ngư dân thiệt mạng trên biển, để lại những “làng goá phụ”, “xóm không chồng”.

Câu chuyện 49 ngày đạp xe xuyên Việt chiêm nghiệm triết lí sống của vị giáo sư tuổi 61

Suốt hành trình 49 ngày đạp xe qua hơn 3.400km, có những lúc chân căng trên bàn đạp, lưng rạp xuống, gương mặt đẫm mồ hôi, rồi lại gặp cơn mưa xối xả táp vào mặt..., GS Trương Nguyện Thành (61 tuổi) quyết không lùi bước.

Hà Tĩnh: Người phụ nữ thất lạc gần 30 năm vừa trở về với người thân

Sau gần 30 năm lưu lạc ở Trung Quốc, chiều 3/11/2022, bà Trần Thị Lô (54 tuổi) đã được đoàn tụ cùng người thân tại quê nhà ở thôn Hòa Bình xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Giám đốc trẻ lập đội đi vớt người đuối nước: Tôi bị nói 'thừa tiền, dở hơi'

Đang là giám đốc một công ty vận tải, sau lần gặp tai nạn đường thủy hút chết, anh Nhâm Quang Văn - 8X quê Thái Bình đã tự bỏ tiền sắm phương tiện cứu hộ và thành lập đội thiện nguyện tìm kiếm, trục vớt thi thể nạn nhân đuối nước miễn phí.

Phan Thị Kim Phúc - “Em bé Naplm" giờ ra sao?

Bà Kim Phúc - nhân vật trong bức ảnh "Em bé Napalm" tác phẩm từng gây chấn động thế giới - hiện đang sinh sống tại Canada và đã lên chức bà nội của 4 cháu. Chiến tranh đã lùi xa, nhưng ký ức về những ngày tháng cũ vẫn vẹn nguyên.

Đang cập nhật dữ liệu !