10 bí quyết dạy con của người cha nghèo nuôi 5 con thành tiến sĩ

Ông Cai Xiaowan chỉ là một bác sĩ làng với thu nhập ít ỏi nhưng ông đã nuôi dạy 5 người con trưởng thành, giành học bổng tiến sĩ.

Ông Cai Xiaowan chỉ là một bác sĩ làng với thu nhập ít ỏi nhưng ông đã nuôi dạy 5 người con trưởng thành, giành học bổng tiến sĩ của những đại học hàng đầu nước Mỹ.

Ông đã đúc kết bài học nuôi dạy con có thể mang lại lợi ích cho con suốt đời.

Chọn ngồi ghế trước

Ông Cai Xiaowan cho rằng, mọi thứ liên quan đến thành công đều dễ thấy. Muốn người khác nhận ra sự tỏa sáng của mình, phải để họ nhìn thấy mình trước.

Khi con lớn của ông học lớp 1, vì không được bầu làm lớp trưởng nên thất vọng về nhà,

Một cậu bé không được chọn làm người giám sát, có một chút thất vọng. Cậu hỏi bố vì sao các bạn không chọn mình. Người bố hỏi ngược: "Thế con đã chủ động tự tiến cử mình chưa?". "Không, con thấy xấu hổ", cậu bé nói.

Người bố mang một túi cam đến và nói: "Hãy chọn quả đẹp nhất". Cậu bé nhìn một lúc rồi lắc đầu: "Những quả cam này đều giống nhau". Lúc này người bố nói: "Đúng vậy, nếu con muốn mọi người nhận ra mình, trước hết con phải tìm ra cách để mọi người nhìn ra điểm mạnh của mình. Ngồi phía trước là bước khởi đầu của việc khiến bản thân trở nên nổi bật", người cha nói.

bi quyet nuoi con Giadinhonline

Ông Cai Xiaowan nuôi 5 người con thành tiến sĩ.

Rèn tư thế đi bộ, ngẩng cao đầu nhìn về phía trước

Đừng coi thường tư thế đi bộ của bạn bởi tư thế đi bộ có thể phản ánh tốt nhất cảm xúc, tu dưỡng bản thân của một người. Đó là biểu hiện của khí chất của một người.

Các nhà tâm lý học đã từng thử nghiệm 15.000 tình nguyện viên, theo đó những người bước đi với tư thế ngẩng cao đầu và nhìn thẳng, họ luôn tự tin và chỉ số hạnh phúc cũng cao hơn. Khi những người có dáng đi khom lưng được hướng dẫn tập đi với tư thế ngẩng cao đầu, sau một thời gian họ tự tin hơn, suy nghĩ cũng tích cực hơn.

"Bởi vậy, chỉ khi thay đổi thái độ và tốc độ, bạn mới có thể thay đổi được tâm lý của chính mình", ông Thái nói.

Tập đối mặt với người khác bằng một nụ cười

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, là nơi thể hiện sự chân thành cũng như đại diện cho sự tự tin. Một khi chúng ta dám đối diện với người khác bằng đôi mắt, nó giống như nói với đối phương: "Tôi chân thành, trung thực và đáng tin cậy". Còn những ánh mắt né tránh, hoặc chớp mắt thường xuyên, không dám nhìn người khác chứng tỏ người đó rụt rè, tự ti.

Bởi vậy tập đối mặt với người khác không chỉ phản ánh sự tự tin của bạn, mà nó còn thể hiện bản lĩnh cá nhân.

Từ 1 tuổi rưỡi, hãy dạy trẻ biết dẫn đường

Đừng là người hướng dẫn con bạn mọi lúc. Mỗi khi ông Cai Xiaowan đi ra ngoài, ông đều yêu cầu các con dẫn đường cho cha mẹ,

Đây là giai đoạn bắt đầu phát triển tính độc lập của trẻ. Buông tay đúng cách và để đứa trẻ làm đầu tàu sẽ giúp trẻ dần tiến bộ. Đừng keo kiệt với lời khen dành cho con.

Sự khẳng định và động viên của các bậc phụ huynh là “thuốc tăng cường tâm lý” tốt nhất để trau dồi tính độc lập và tự tin cho trẻ.

Từ 3 tuổi, dạy trẻ tiết kiệm đúng cách

Tiết kiệm tiền nghĩa là gì? Có nghĩa là trẻ biết tài nguyên của bản thân là có hạn và biết cách chuẩn bị cho một cuộc khủng hoảng.

Ông Cai Xiaowan đã thiết kế nhiều trò chơi cho các con mình. Đứa trẻ chiến thắng sẽ dành được một khoản tiền nhỏ rồi cho vào sổ tiết kiệm cá nhân. Với ngày càng nhiều tiền trong sổ tiết kiệm, ý thức về thành tích của trẻ cũng tăng lên.

Dù là một trò chơi tài chính thời thơ ấu, nhưng cũng truyền cảm hứng tư duy kinh tế cho cậu con trai thứ hai của ông. Cậu đã bắt chước cha mình, tự "lập sổ ngân hàng" giúp anh chị em mình khi còn nhỏ. Tốt nghiệp đại học, cậu đã được một công ty tài chính nổi tiếng của Mỹ mời về làm phó chủ tịch.

"Cách bố dạy quản lý tài chính từ bé không chỉ là việc biết cách chi tiêu mà còn xây dựng cho chúng tôi tính độc lập, biết suy nghĩ và tự giác", người con trai nói.

Su-khac-biet-1-troi-1-vuc-trong-quan-diem-nuoi-day-con-cai-cua-Trung-Quoc-va-Nhat-Ban-2-1596941244-500-width700height467

Ảnh minh họa.

Sau 3 tuổi, dạy trẻ các phép xã giao

Khi nhà có khách, ông yêu cầu các con dọn dẹp nhà cửa, mời khách ăn trái cây và biết nhường ghế cho người lớn tuổi. Theo ông, những đứa trẻ biết cư xử sẽ khỏe mạnh hơn về thể chất và tinh thần. Chúng sẽ biết quan tâm đến người khác, nhân ái và nhiều bạn bè hơn.

Theo ông, ý nghĩa thực sự của phép lịch sự là bày tỏ sự tôn trọng với người xung quanh. Dù làm bất cứ điều gì cũng phải có thái độ hài hòa, nhã nhặn, ăn nói có đầu có cuối, không dùng thái độ hằn học, khó chịu khi giao tiếp. Cách thể hiện lịch sự của mỗi người khác nhau, ở nhiều mức độ khác nhau nhưng nguyên tắc chung nhất là phải tôn trọng người khác.

Tranh luận với trẻ một cách có ý thức và để trẻ chiến thắng

Hãy để con bạn thắng trong một cuộc tranh cãi và khen ngợi kịp thời. Những dấu hiệu điểm yếu phù hợp có thể kích thích sự tự tin và lòng can đảm của trẻ.

Phát triển khả năng nói trước đám đông của trẻ

Những người có thể bày tỏ ý kiến rõ ràng trước đám đông sẽ có nhiều cơ hội hơn. Khi trưởng thành, những đứa trẻ tự tin trong cử chỉ, lời nói thì dễ dàng nắm bắt nhiều cơ hội, có khả năng đạt được địa vị cao trong xã hội, phát triển mối quan hệ bạn bè và thành công hơn với mục tiêu của bản thân.

Hãy để đứa trẻ tin rằng mình là một người đặc biệt và sẽ có điều gì đó để làm trong tương lai

Trong thời đại mà mọi hộ gia đình đều treo những tấm áp phích thời trang, nhà ông Cai Xiaowan treo gì? Đó là chân dung của Newton, Einstein, Marie Curie và những vĩ nhân khác. Ông cũng dạy những câu chuyện về các nhà khoa học cho trẻ em.

Khi con gái 4 tuổi, cô bé đã quyết tâm "trở thành Marie Curie của Trung Quốc". "Con sẽ học trường đại học tốt nhất thế giới", cô bé nói. Ông không bao giờ đùa cợt tham vọng đó. Thay vào đó ông đưa ra những lời khuyên nghiêm túc, để con đi từng bước đạt được mơ ước. Theo người cha, ông tin con mình sẽ thực hiện được, bởi: "Nếu không có niềm tin, không làm được gì cả". Sau này cô con gái trở thành phó giáo sư trẻ nhất Đại học Harvard ở tuổi 28, hiện là trợ giảng tiến sĩ tại đại học này.

Ông cũng kể cho con nghe về Rosenthal, một nhà tâm lý học nổi tiếng người Mỹ. Nhà tâm lý này từng đến một trường trung học cơ sở bình thường để làm một thí nghiệm. Ông khoanh một loạt tên trong danh sách học sinh nhận được rồi nói với hiệu trưởng và các giáo viên: "Những học sinh này có chỉ số thông minh rất cao". Tám tháng sau, một điều kỳ diệu đã xảy ra, những học sinh có tên trong danh sách của Rosenthal đều có thành tích tốt nhất trường. Thực ra thời điểm đó, nhà tâm lý học đã nói dối, bởi ông chỉ chọn ngẫu nhiên.

"Hãy để bọn trẻ tin rằng chúng sẽ có tương lai. Chúng sẽ dần phát triển thành những gì chúng tin tưởng", người cha nói.

Đừng phủ nhận ý kiến của con bạn một cách thô bạo

Ngay cả khi cha mẹ nghĩ rằng điều đó là sai, đừng phủ nhận ý kiến của con bạn một cách thô bạo. Thay vào đó, hãy tôn trọng suy nghĩ của trẻ và đưa ra những lời khuyên chân thành.

Nuôi dạy con: Không thể không so sánh, nhưng cần so sánh hợp lý

Nuôi dạy con: Không thể không so sánh, nhưng cần so sánh hợp lý

Có con, ta học được cách chấp nhận, gồng mình chịu đựng và chờ đợi ngày mọi chuyện chuyển biến tốt hơn.

Theo giadinhonline.vn

 

Con trai bị tống tiền tình dục, mẹ bức xúc lên tiếng cảnh báo

ÚC - Con trai 15 tuổi của người mẹ ở Sydney bị những kẻ lừa đảo dụ dỗ vào đường dây và bị đe doạ tống tiền.

Bố đơn thân gặp nạn, con gái từ bỏ công việc, tình yêu làm tròn chữ hiếu

Để làm tròn chữ hiếu, cô gái quyết định từ bỏ công việc và tình yêu, dành toàn bộ thời gian chăm sóc bố sau tai nạn.

Nghẹn lòng hình ảnh cậu bé khoe giấy khen trước bàn thờ người cha đã khuất

Sau buổi tổng kết năm học, cậu bé lớp 1 mang giấy khen về khoe trước bàn thờ - nơi có di ảnh của người cha đã khuất.

Những đứa trẻ vùng cao xứ Nghệ vượt ngàn cây số vào Nam gặp cha mẹ dịp hè

Dù phải vượt cả nghìn cây số để vào TP.HCM, Bình Dương, Bình Phước, Lâm Đồng…, các em vùng cao xứ Nghệ đều háo hức vì sắp được đoàn tụ bố mẹ.

Sẽ lập liên minh các đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ bảo vệ trẻ em

Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam và World Vision đang xúc tiến việc thành lập 1 liên minh hay câu lạc bộ các đơn vị cung cấp giải pháp bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh và sáng tạo trên không gian mạng.

Cần trang bị kiến thức Internet cho trẻ thay vì cấm đoán cực đoan

Trước những lo ngại về các rủi ro trên mạng, không ít phụ huynh đã chọn giải pháp cực đoan là cấm đoán con em mình tiếp cận với Internet.

Con vào kỳ nghỉ, vợ chồng người Việt đưa cả nhà lên rừng, xuống biển ở Úc

Con trai lớp 3 và con gái lớp 7 vừa vào kỳ nghỉ, anh Nguyễn Hòa - người đang làm việc tại sở cảnh sát ở Úc - đưa cả gia đình đi cắm trại tại khu rừng cách nhà 173km, trong 5 ngày.

Con ngã gãy tay vì áo chống nắng của mẹ cuốn vào bánh xe

Bé gái 8 tuổi được mẹ đón về sau buổi học, không ngờ áo khoác chống nắng dài cuốn vào bánh xe khiến bé bị kéo theo và ngã xuống.

Người phụ nữ tính phí 40 USD cho một giờ 'làm mẹ'

MỸ - Mỗi giờ 'làm mẹ', người phụ nữ tính phí 40 USD. Mục tiêu của bà là giúp người trẻ phát triển các kỹ năng cơ bản để sống trong thế giới của người trưởng thành.

Người mẹ hạnh phúc sẽ giúp con có cuộc đời hoàn hảo

“Mẹ hãy sống đời mẹ, làm sao để mẹ có thật nhiều hạnh phúc. Người mẹ hạnh phúc mới có thể kiến tạo cho con một đời sống hoàn hảo được”.

Đang cập nhật dữ liệu !