1 tuần luật cấm hút thuốc lá có hiệu lực: Chưa phạt một ai!

Luật phòng chống tác hại thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013, đến nay đã tròn 1 tuần. Tuy nhiên vẫn chưa có một trường hợp nào bị xử phạt.

Trao đổi với PV Báo Infonet về vấn đề xử phạt vi phạm khi Luật Pòng chống tác hại thuốc lá đi vào thực thi, Ths. Phan Thị Hải, Phó Chánh Văn phòng Chương trình phòng chống tác hại thuốc lá  cho biết: Luật phòng chống thuốc lá có hiệu lực từ ngày 1/5, Luật mới đi vào thực thi được 1 tuần, chưa có trường hợp bị xử phạt.

Lý giải điều này, Ths Hải cho rằng, thời gian đầu chúng ta nên đẩy mạnh công tác truyền thông để tất cả mọi người biết rằng Luật đã có hiệu lực và các quy định của Luật như thế. Thông qua việc thực hiện môi trường không khói thuốc sẽ bảo vệ sức khỏe cho nhiều người. Chính vì vậy chúng ta nên làm cho mọi người hiểu hơn về Luật và nhắc nhở mọi người rằng những hành vi hút thuốc lá sẽ bị xử phạt theo quy định. 

1 tuần luật cấm hút thuốc lá có hiệu lực: Chưa phạt một ai! - ảnh 1
Ths. Phan Thị Hải, Phó Chánh Văn phòng Chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá:
Không thể hy vọng rằng hôm 1/5 Luật có hiệu lực thì sáng hôm sau tất cả các nơi cấm hút thuốc hoàn toàn không xảy ra hành vi hút thuốc lá nữa. Ảnh NL

Bộ Y tế đã trình Chính phủ về dự thảo Luật xử lý vi phạm hành chính đối với trường hợp vi phạm. Hi vọng, trong thời gian sớm nhất Chính phủ sẽ ban hành.

Thực tế, trước và sau khi Luật PCTHTL đi vào thực thi thì hành động của người dân về việc hút và bán thuốc lá cũng chưa có thay đổi. Khắp nơi: bệnh viện, trên đường, vỉa hè… người bán và người hút vẫn thản nhiên như chưa biết đến Luật.

Vị Phó Chánh Văn phòng bày tỏ quan điểm: “Tôi nghĩ rằng việc xử phạt không phải là yếu tố quyết định trong việc thi hành Luật này mà chúng ta phải nghĩ rằng tuyên truyền vận động người dân hiểu rõ các quyền lợi và trách nhiệm của mọi người trong cộng đồng quan trọng hơn. Kinh nghiệm các nước cho thấy công việc xử phạt chỉ là hỗ trợ cho việc thực thi pháp luật hiệu quả tốt hơn”

Vì vậy mà trong thời gian đầu sẽ tập trung nhiều vào hoạt động truyền thông, tuyên truyền nhiêu hơn là quy về xử phạt.

Cùng quan điểm của Ths Hải, Bà Phạm Thị Hoàng Anh, Giám đốc văn phòng Healthbridge Canada tại Việt Nam chia sẻ trong một buổi hội thảo gần đây về Luật này: Việc quy định xử phạt hành chính trong vi phạm Luật PCTHTL mang tính răn đe, giáo dục. Còn quan trọng hơn là phải tuyên truyền và vận động để người dân hiểu tác hại của thuốc lá từ đó mà có ý thức hơn.

Quan trọng là ý thức của người dân, nhận thức được sự ảnh hưởng của thuốc và tầm quan trọng của Luật để xây dựng một môi trường trong sạch, không khói thuốc chứ mục đích chính của Luật không phải chỉ nhằm vào xử phạt hành chính.

1 tuần luật cấm hút thuốc lá có hiệu lực: Chưa phạt một ai! - ảnh 2
Sau 1 tuần Luật PCTHTL đi vào thực thi, cảnh hút thuốc lá ở nơi cấm hoàn toàn việc hút thuốc vẫn diễn ra như thường lệ! Ảnh NL

Bà Hải cho biết: Thực ra Luật mới được triển khai hơn 1 tuần, tuy nhiên ngay từ tháng 2/2013 Bộ Y tế và Bộ công thương cũng đã Thông tư quy định về hướng dẫn cảnh báo sức khỏe để thực thi một trong những điều khoản của Luật rồi. Trong thời gian tới, hy vọng với sự truyền thông mạnh mẽ cũng như sự quan tâm của lãnh đạo các cơ quan, Luật sẽ được thực hiện tốt hơn.

Không thể hy vọng rằng hôm 1/5 Luật có hiệu lực thì sáng hôm sau tất cả các nơi cấm hút thuốc hoàn toàn không xảy ra hành vi hút thuốc lá nữa. Các nước khác đã phải làm công tác này 30-40 năm nay rồi mới mong có hiệu quả. Chính vì vậy Bộ Y tế sẽ cố gắng hết sức tổ chức các hoạt động và truyền thông để Luật đi vào cuộc sống, Ths Hải khẳng định.

Lan Nguyễn

62 tuổi, ’Lão Phật gia’ Tùng Yuki sống kín tiếng, được Mỹ Tâm gọi là ‘bố’

Tùng Yuki - người từng làm việc với nhiều ngôi sao nổi tiếng trong nước và thế giới - có cuộc sống kín tiếng. Ở tuổi xế chiều, ông dành thời gian cho gia đình và thiện nguyện, thỉnh thoảng đóng phim.

Chàng trai Bắc Giang sở hữu món đồ hiếm, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thời gian qua, căn nhà gỗ tại thôn Bảo An (xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) trở nên đông đúc, náo nhiệt bởi khách tham quan.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Đang cập nhật dữ liệu !