Zimbabwe: Tướng quân đội âm mưu lật đổ Tổng thống 93 tuổi?

​Binh lính được triển khai khắp thủ đô Harare của Zimbabwe và chiếm giữ đài phát thanh quốc gia vào hôm nay (15/11) sau khi Tổng thống Robert Mugabe (93 tuổi) cáo buộc Tư lệnh quân đội nước này làm phản.

Reuters cho hay, chỉ sau 24 giờ, ông Constantino Chiwenga, Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng Zimbabwe thông báo chuẩn bị "can thiệp" để chấm dứt hoạt động lật đổ những người ủng hộ Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa, hàng đoàn xe bọc thép đã có mặt khắp các con phố lớn ở thủ đô Harare. 

Và chỉ hai tiếng sau, các binh sĩ đã đến trụ sở chính của đài phát thanh quốc gia Zimbabwe ZBC, đồng thời yêu cầu các nhân viên tại đây rời đi. Theo lời kể của các nhân chứng, nhiều người tại ZBC đã bị ép phải rời khỏi trụ sở. Đáng nói, chỉ một lúc sau đã xuất hiện 3 vụ nổ làm rung chuyển trung tâm Harare.

Quân đội Zimbabwe xuất hiện bên ngoài thủ đôHarare hôm 14/11.

Mặc dù binh lính có mặt tại nhiều địa điểm ở thủ đô Harare, song quân đội vẫn chưa đưa ra thông báo về những vấn đề liên quan đến Tổng thống Mugabe, người nắm quyền ở Zimbabwe suốt 37 năm qua. 

Theo thông báo chính thức duy nhất từ phía chính phủ Zimbabwe, ông Isaac Moyo, đại sứ Zimbabwe tại Nam Phi khẳng định, chính phủ nước này vẫn "nguyên vẹn" và cáo buộc các phương tiện truyền thông đưa tin sai sự thật.

Phó Tổng thống Mnangagwa đã bị Tổng thống Mugabe cách chức vào tuần trước để "trải thảm" đưa vợ là bà Grace Mugabe (52 tuổi) có thể dễ dàng kế nhiệm chức Tổng thống.

Chỉ vài tháng trước, Phó Tổng thống Mnangagwa, một cựu tướng quân đội có biệt danh "Cá sấu" được xem là ứng cử viên đầy tiềm năng sẽ người kế nhiệm ông Mugabe.

Giới chức Zimbabwe cho biết, Tổng thống Mugabe đã chủ trì cuộc họp nội các hàng tuần tại thủ đô hôm 14/11. Sau đó, đảng cầm quyền ZANU-PF đã ra thông báo cáo buộc Tư lệnh Chiwenga có "hành vi làm phản nhằm kích động nổi dậy".

Minh Thu (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !