Zimbabwe: Chính quyền mới sẽ không khác gì thời ông Mugabe?

Theo hãng tin Sputnik, các tổ chức nhân quyền đã cảnh báo rằng chính quyền mới của Zimbabwe có thể sẽ không tốt đẹp hơn chính quyền cũ, khi tân Tổng thống Emmerson Mnangagwa là người còn cứng rắn hơn cựu lãnh đạo Robert Mugabe.

Vào ngày 21/11, ông Mugabe, 93 tuổi, đã chính thức từ chức Tổng thống, qua đó chấm dứt 37 năm cầm quyền. Quyết định từ chức của ông bị các tướng lĩnh ép buộc nhằm cho phép ông Mnangagwa, người từng là cánh tay phải của ông Mugabe, được chọn là lãnh đạo tiếp theo của đất nước chứ không phải là bà Grace, vợ của ông Mugabe.

Tân Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa vẫy chào người ủng hộ.

Ông Mnangagwa đã có bài phát biểu trước công chúng nói rằng ông hứa đất nước Zimbabwe sẽ có một tương lai tươi sáng hơn. Ông Mnangagwa cho biết ông sẽ đại diện cho “những người Zimbabwe yêu nước” và rằng cuộc bầu cử Tổng thống sẽ được tổ chức vào năm 2018 như đã định.

Ông cũng thề sẽ đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng trong chính quyền Zimbabwe. Tuy nhiên, ông không đề cập đến vấn đề nhân quyền và rằng ông kêu gọi người Zimbabwe “hãy để những sự kiện quá khứ đi vào dĩ vãng”.

Trong quá khứ, từ năm 1983 đến 1987, chính quyền Harare đã tiến hành một cuộc thanh trừng sắc tộc đối với người dân tộc Ndebele. Ước tính đã có 20.000 người bị giết trong hoạt động này với cớ họ phản đối chính quyền Harare.

Mặc dù ông Mugabe là người chỉ đạo chiến dịch này, song ông Mnangagwa khi đó là Bộ trưởng An ninh Quốc gia và từng gọi người Ndebele là “những con gián” và thề sẽ “không để chúng tồn tại lâu trên thế giới”.

Ông Mnangagwa phủ nhận có liên quan đến chiến dịch thanh trừng sắc tộc trên, song nhiều chuyên gia cho rằng so với ông Mugabe ông cũng không tốt đẹp hơn. “Ông ta đã giành quyền lực từ tay quỷ dữ, song điều đó không có nghĩa là tôi coi ông ta như đấng cứu thế”, ông Patson Dzamara, một nhà hoạt động chính trị có người anh trai mất tích sau một cuộc biểu tình chống chính phủ năm 2015 cho biết. “Quá nhiều người đã bị giết, tra tấn hoặc bị bắt bỏ tù và những người trong chính quyền mới này là những người đã gây ra điều đó”.

Zimbabwe đã xảy ra nhiều vụ đàn áp chính trị bằng vũ lực cũng như bị cáo buộc vi phạm nhân quyền phần lớn đối với những người hoạt động chính trị. Một vụ truy quét đối với đảng đối lập Phong trào Thay đổi vì Dân chủ (MDC) đã khiến nhiều lãnh đạo đảng này bị bắt bớ, đánh đập và bị giết hại. Ông Mnangagwa được cho là chủ mưu của hoạt động này.

Gần đây, một cuộc đình công nhằm đấu tranh chống lại tình trạng tham nhũng và kinh tế yếu kém đã khiến hàng trăm người bị bắt. Một số nguồn tin cho rằng, cũng chính những người đã tổ chức phong trào đình công đã tiến hành biểu tình yêu cầu ông Mugabe từ chức.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !