Ý đồ phát triển năng lượng hạt nhân của Trung Quốc là gì?

Việc Trung Quốc chú trọng phát triển ngành công nghiệp năng lượng hạt nhân cả trong nước và quốc tế là một phần trong chiến lược mở rộng sáng kiến "Vành đai và Con đường" do nhà lãnh đạo Tập Cận Bình khởi xướng.

Năng lượng nguyên tử đang là một trong những lĩnh vực Trung Quốc đặc biệt chú trọng. Điều này được thể hiện qua sự xuất hiện hàng loạt nhà máy điện hạt nhân tại đại lục. Song không dừng lại ở sự phát triển trong nước, nhiều nhà máy điện hạt nhân do Trung Quốc xây dựng cũng đã có mặt ở nước ngoài. Điều này đang tạo ưu thế cạnh tranh cho Trung Quốc ở thị trường quốc tế. 

Chia sẻ với Sputnik, giới chuyên gia nhận định rằng, Trung Quốc có tham vọng vươn lên vị trí đứng đầu trong thị trường năng lượng hạt nhân toàn cầu. Trong đó, những bước đột phá phát triển ngành công nghệ nguyên tử phục vụ mục đích hòa bình của Trung Quốc hoàn toàn gắn liền với sáng kiến "Một vành đai, một con đường" (OBOR) do nhà lãnh đạo Tập Cận Bình khởi xướng.

Trung Quốc xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại tỉnh Quảng Đông.

"Xây dựng các nhà máy điện hạt nhân cũng như các tuyến đường sắt cao tốc là hai trong số những lĩnh vực quan trọng mở rộng hợp tác với các nước vốn nằm trong khuôn khổ dự án OBOR của Trung Quốc", ông Wang Zhimin, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Toàn cầu hóa và Hiện đại hóa của Trung Quốc cho hay.

"Hoa Long I (Hualong One) là lò phản ứng điện hạt nhân thế hệ thứ III hiện đang dẫn đầu thế giới. Nó cũng là thành tựu lớn nhất của Trung Quốc trong tham vọng vươn ra thị trường năng lượng hạt nhân toàn cầu", ông Wang nói thêm.

Đáng nói, dù các nhà máy điện hạt nhân được Trung Quốc xây dựng ở nước ngoài có chi phí thấp, nhưng mức độ an toàn lại được đánh giá khá cao. 

Cũng theo ông Wang, tất cả những nước duy trì quan hệ hợp tác với Bắc Kinh đều quan tâm tới khoản hỗ trợ xây dựng nhà máy điện hạt nhân do Trung Quốc cung cấp. Các khách hàng của Trung Quốc là Pakistan, Iran, một số quốc gia khác ở Trung Đông, Trung Á cũng như hàng loạt nước phát triển.

Thậm chí, Trung Quốc còn muốn mượn lĩnh vực điện hạt nhân để phát triển mối quan hệ hợp tác với các nền kinh tế định hình toàn cầu như châu Âu và Mỹ. Cụ thể là chương trình hợp tác giữa Anh và Trung Quốc trong chương trình xây dựng nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point C.

"Trong tương lai, khả năng Trung Quốc sẽ mở rộng quan hệ đối tác với cả Mỹ và Canada. Phát triển hợp tác với các nền kinh tế lớn trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử phục vụ mục đích hòa bình là xu thế lớn mà Trung Quốc muốn vươn tới trong quá trình tiếp cận thị trường xuất khẩu năng lượng hạt nhân trên thế giới", ông Wang chia sẻ.

Ông Anton Khlopkov, Giám đốc Trung tâm An ninh và Năng lượng Nga cũng đồng quan điểm với ông Wang khi cho rằng, "Trung Quốc đang thực sự gây được sự chú ý lớn khi trở thành tay chơi mới trong thị trường năng lượng hạt nhân thế giới. Không chỉ xây dựng các nhà máy điện hạt nhân giá thành cực rẻ mà Trung Quốc còn đầu tư vào nhiều dự án liên quan khác".

Ông Sergei Pikin, người đứng đầu Qũy Phát triển năng lượng nhấn mạnh, Trung Quốc đang trở thành một đối thủ cạnh tranh lớn không chỉ với Nga mà còn với nhiều nước lớn từng thống trị thị trường hạt nhân.

"Rõ ràng, Trung Quốc đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm về xây dựng các nhà máy điện hạt nhân khi hợp tác với Nga. Ngoài ra, Trung Quốc còn chủ động cóp nhặt những thành tựu lớn trong ngành công nghiệp này", ông Pikin nói. 

Dù sau thảm họa rò rỉ hạt nhân tại nhà máy Fukushima ở Nhật Bản vào năm 2011, thị trường năng lượng hạt nhân đã liên tiếp sụt giảm. Song với một khu vực thiếu năng lượng như châu Á, xu hướng dựa vào năng lượng hạt nhân để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất đang ngày càng cao.

Bên cạnh đó, vấn đề an ninh liên quan tới việc phát triển các công nghệ hạt nhân cũng đang được xem là vấn đề lớn ở Trung Đông và Trung Á, những khu vực bị ảnh hưởng từ mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố.

Giáo sư Lin Boqiang tại Đại học Hạ Môn, Trung Quốc từng chia sẻ trên tờ Thời báo Hoàn Cầu rằng, trong giai đoạn từ năm 2012 – 2017, Trung Quốc đã giành được hơn 90% dự án năng lượng hạt nhân mới trên thế giới.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, ngành công nghiệp năng lượng hạt nhân Trung Quốc đang từng bước tiến vào thị trường Anh và Argentina. Trong đó, riêng tại đại lục, số nhà máy điện hạt nhân hoạt động đã lên tới con số 36 và đứng hàng thứ tư trên thế giới. 

Minh Thu (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !