Y, bác sĩ BV Hữu nghị Việt - Xô phải là những người thầy thuốc mẫu mực

Chiều 25/3, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bệnh viện Hữu nghị Việt –Xô (28/3/1958 – 28/3/2018).

Thủ tướng thăm hỏi bệnh nhân đang điều trị tại BV hữu nghị Việt - Xô

 Một địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của nhân dân

Cách đây 60 năm, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô được Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập theo Nghị định 163-NĐ/TTg ngày 28/3/1958. Bệnh viện được đổi tên thành Bệnh viện Hữu nghị từ ngày 14/11/1994.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng nhấn mạnh: “Có thể nói, chặng đường 60 năm hình thành và phát triển của Bệnh viện là một quá trình nỗ lực phấn đấu không ngừng, không quản ngại gian khó, vượt lên chính mình của các thế hệ cán bộ, bác sỹ, nhân viên y tế của Bệnh viện. Các đồng chí luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Thành tích của các đồng chí gắn liền với sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc của Đảng, của dân tộc”.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô đã thực sự trở thành một địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của nhân dân khu vực Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước. Đây là một trong 3 bệnh viện đầu tiên của cả nước triển khai pha chế hoá chất điều trị ung thư tập trung, đảm bảo an toàn, chính xác và tiết kiệm.

Thủ tướng cho rằng, đất nước ta đang bước vào giai đoạn mới của quá trình phát triển; hội nhập ngày càng sâu rộng; khoa học kỹ thuật phát triển rất nhanh và cách mạng công nghiệp 4.0 vừa tạo ra nhiều cơ hội thuận lợi nhưng chúng ta cũng gặp không ít những khó khăn, thách thức trên các lĩnh vực. Ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, dịch bệnh tiếp tục diễn biến rất phức tạp, đặc biệt tình trạng rối loạn chuyển hóa, nhiều loại bệnh mới, nhiều loại virus mới, kháng thuốc... phát sinh. Trong bối cảnh đó, nhiệm vụ đặt ra là rất nặng nề đối với ngành Y tế, trong đó có Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô.

Thủ tướng đề nghị Bệnh viện phải nỗ lực phấn đấu trở thành một trong những Trung tâm kỹ thuật cao hàng đầu của đất nước, tự chủ ngày càng cao về tài chính, tập trung đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực để không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả khám chữa bệnh, thực hiện ngày càng tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe của cán bộ trung, cao cấp của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ

Trong thời gian tới, Bệnh viện cần quán triệt sâu sắc, bám sát nội dung, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các Nghị quyết Trung ương 6, khóa XII về tiếp tục đổi mới đơn vị sự nghiệp công lập và tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân. Cần có chiến lược phát triển với tầm nhìn xa, trông rộng, có chương hình hành động, kế hoạch công tác với những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, phân công hiển khai thực hiện cụ thể và tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát thực hiện.

Tiếp tục trau dồi y đức, phát huy tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh; không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Muốn bệnh viện tốt phải có đội ngũ bác sỹ, nhân viên y tế tốt, chuyên môn giỏi và tinh thần, thái độ phục vụ tốt. Thời gian tới, Bệnh viện cần làm tốt hơn nữa nhiệm vụ này, vừa không ngừng đào tạo, bồi dường, nâng cao kiến thức chuyên môn, vừa có tinh thần, thái độ phục vụ tốt hơn. Bác sỹ, nhân viên y tế của Bệnh viên Hữu nghị Việt - Xô phải là những người thầy thuốc mẫu mực, luôn tôn trọng và lắng nghe người bệnh, không để có những ý kiến phản ánh, kiến nghị, dư luận không tốt.

Đặc biệt, về chuyên môn, Thủ tướng đề nghị cần tiếp tục phát huy mô hình phối hợp, liên kết với các bệnh viện đầu ngành khác để huy động được đội ngũ chuyên gia giỏi trong hội chẩn, phẫu thuật, khám chữa bệnh; đồng thời phải nỗ lực tập trung đào tạo đội ngũ cán bộ tại chỗ. Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô phải chủ động đào tạo, bồi dưỡng để có đội ngũ bác sỹ giỏi chuyên môn, tận tâm cống hiến, phục vụ tốt hơn nhiệm vụ được giao.

Cần tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác quản trị bệnh viện, bảo đảm an ninh, an toàn bệnh viện. Cần rà soát, hoàn thiện việc phân định chức năng, nhiệm vụ của từng khoa, phòng ban chức năng và tổ chức hệ thống, quy trình xử lý công việc một cách khoa học, hợp lý, phát huy sức mạnh tập thể gắn với đề cao trách nhiệm cá nhân, nhất là người đứng đầu. Trên cơ sở đó, tạo được nền tảng quản trị vững chắc để nâng cao chất lượng dịch vụ, khám chữa bệnh. “Đây là điểm yếu của nhiều bệnh viện ở nước ta. Tôi đề nghị Bệnh viện Hữu nghị Việt – Xô phải là một trong những đơn vị đi đầu trong thực hiện việc này”, Thủ tướng nói.

Bày tỏ vui mừng khi được biết Bệnh viện được Bộ Y tế lựa chọn triển khai mô hình bệnh viện không phim đầu tiên của cả nước, Thủ tướng yêu cầu Bệnh viện cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh.

“Như các đồng chí đã biết, thủ tục hành chính bệnh viện là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng khám chữa bệnh và tâm lý người bệnh. Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô là bệnh viện có nhiệm vụ chính trị đặc biệt, các đồng chí đã làm tốt nhưng vẫn cần phải tiếp tục làm tốt hơn nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh, phải làm sao để thủ tục hành chính thuận lợi nhất, giảm thiểu thời gian và chi phí cho người bệnh”, Thủ tướng nêu rõ. Phải lấy sự hài lòng và chất lượng khám chữa bệnh là thước đo đánh giá kết quả hoạt động của từng bộ phận, từng bác sỹ, nhân viên y tế.

Cần tiếp tục đầu tư, hoàn thiện cơ sở vật chất, kỹ thuật; quản lý tốt hơn, hiệu quả hơn trang thiết bị y tế, làm tốt công tác mua sắm, bảo dưỡng, vận hành, sử dụng; tránh lạm dụng trong khám, điều trị bệnh. Bảo đảm đủ thuốc với chất lượng tốt, giá hợp lý. Bệnh viện cần đặc biệt lưu ý nhiệm vụ này, không để xảy ra sai sót, thất thoát, lãng phí, đặt gánh nặng lên vai người bệnh.

Về tự chủ tài chính, Thủ tướng đề nghị cần nỗ lực làm tốt hơn nhiệm vụ này, chủ động hơn nữa về nguồn lực gắn với thực hiện nhiệm vụ, phân bổ, sử dụng các nguồn kinh phí hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả.

Nhân dịp này, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành chức năng tạo mọi điều kiện thuận lợi, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc về cơ chế chính sách, nguồn lực, thủ tục hành chính để Bệnh viện thực hiện tốt hơn nhiệm vụ được giao. Thủ tướng giao TP Hà Nội phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, giao thông thuận lợi và các mặt công tác khác trên địa bàn, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Bệnh viện Hữu nghị Việt – Xô phát triển, hoạt động ngày càng tốt hơn.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Lao động Hạng Nhất lần 2 cho Bệnh viện và các phần thưởng cao quý khác cho đội ngũ cán bộ, nhân viên của Bệnh viện.

N. Huyền

Ngày càng nhiều người bị đột quỵ, bác sĩ chỉ cách ăn để phòng ngừa

Ngoài một số yếu tố di truyền không thể thay đổi, đột quỵ còn do nhiều tác nhân khác như thói quen ăn uống không lành mạnh, lười vận động, hút thuốc.

Hai bà cháu tử vong không rõ nguyên nhân, 4 người cùng nhà có triệu chứng lạ

Sau 4 ngày người cháu 2 tuổi bất ngờ tử vong, bà nội cũng có dấu hiệu lạ rồi qua đời. Sở Y tế Bắc Kạn đã vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Hé lộ lý do bé trai giống bố nhưng xét nghiệm ADN không phải con ruột

Nghi vợ có tình nhân, người chồng âm thầm xét nghiệm ADN cho 3 con và nhận kết quả bất ngờ về đứa con đầu lòng giống với mình nhất.

Vụ bé 5 tuổi tử vong do ngộ độc: Kế hoạch dang dở của bố mẹ dành cho con

Không khí tang thương bao trùm ngôi nhà cũ ở phường Xuân Hòa, TP Long Khánh (Đồng Nai) sau khi bé T.G.H. qua đời do ngộ độc bánh mì. Bố mẹ bé nước mắt tuôn rơi mỗi khi nhắc đến dự định mà giờ đây không thể thực hiện cho con được nữa.

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Hành động giúp hai vợ chồng may mắn thoát chết trong vụ cháy ở Trung Kính

Hai vợ chồng anh K. vào nhà vệ sinh lấy khăn thấm nước bịt mũi, miệng và chờ đội cứu hộ tới trợ giúp thay vì chạy ra ngoài thoát thân trong biển lửa.

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Bác sĩ chia sẻ sự thật về chuyện 'tăng kích cỡ' ở đàn ông

Theo bác sĩ nam khoa, hiện chưa có biện pháp làm tăng kích thước dương vật chính thống hay được công nhận bởi các hiệp hội y học.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Bố nữ bác sĩ bị kính đổ vào người ở The Coffee House: 'Tinh thần con rất tốt'

“Chúng tôi chỉ tính ở những bước ngắn hạn, chưa thể nghĩ về tương lai xa. Tinh thần con rất tốt, tôi chỉ hy vọng duy trì được lâu dài. Tuy còn đau nhiều, con gái vẫn cố gắng trò chuyện với bố mẹ”, bố bác sĩ Hoàng Minh Lý chia sẻ.

Đang cập nhật dữ liệu !