Xung đột Syria khiến gần 100.000 người thiệt mạng
Văn phòng nhân quyền của Liên Hợp Quốc cho hay con số mới nhất nói trên, tính số người thiệt mạng tới tháng Tư, có khả năng là con số nhỏ nhất trong các số liệu.
![]() |
| Một người đàn ông bế em bé bị thương nặng do giao tranh giữa quân đội chính phủ và quân nổi dậy hôm 11/3/2013. |
Liên Hợp Quốc cho biết kể từ tháng Bảy năm ngoái, trung bình mỗi tháng hơn 5.000 người thiệt mạng do cuộc xung đột và Navi Pillay, Cao ủy Liên Hợp Quốc về nhân quyền, cho rằng điều đó phản ánh “tình trạng xấu đi nhanh chóng của cuộc xung đột trong năm vừa qua”.
Tình trạng giao chiến vẫn chưa chấm dứt, các chính phủ nước ngoài hậu thuẫn lực lượng đối lập đang nghiên cứu các cách thức mới để hỗ trợ lực lượng này chống lại chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad, trong khi quân đội của ông Assad đang tiến hành tổng tiến công vào các khu vực quân nổi dậy chiến đóng ở thành phố Aleppo.
Ông Kerry cho rằng tình hình đang trở nên nghiêm trọng hơn do sự tham gia của Iran và nhóm Hezbollah, hai đồng minh của ông Assad và Mỹ đang tập trung các nỗ lực vào hậu thuẫn “lực lượng đối lập để họ có thể thay đổi cán cân sức mạnh trên chiến trường”.
