Xung đột quân sự với Iran sẽ bùng nổ sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân?

Theo hãng tin Sputnik, Nghị sĩ Mỹ Jim McGovern mới đây nhận định rằng quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gia tăng khả năng xảy ra xung đột quân sự với Tehran.

“Quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA) và việc ông Trump không kéo dài lệnh hoãn trừng phạt Iran là một trong những hành động nguy hiểm và liều lĩnh nhất mà ông làm kể từ khi nhậm chức”, ông McGovern nói. “Việc rút khỏi JCPOA sẽ khiến căng thẳng trong khu vực leo thang và nguy cơ xảy ra xung đột quân sự với Iran trở nên lớn hơn nhiều”.

Một binh lính Iran trên một tàu tuần dương ngoài Eo biển Hormuz.

Nghị sĩ Mỹ cũng cho rằng với việc rút khỏi thỏa thuận, ông Trump đã cho thấy những cam kết và uy tín của Mỹ giờ đây “không còn đáng tin”. Ông McGovern cũng nói rằng cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng cho thấy Iran vi phạm JCPOA, và quyết định của Tổng thống sẽ khiến Mỹ bị “cô lập” khỏi các đối tác quốc tế.

Vào ngày 8/5, ông Trump đã công bố quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran mà Mỹ cùng với một số nước khác đã ký kết với Iran vào năm 2015, nhằm buộc Tehran phải đảm bảo chương trình hạt nhân của họ chỉ phục vụ mục đích dân sự để được nới lỏng cấm vận kinh tế.

Cũng theo Nghị sĩ Mỹ Adam Smith, việc rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ gia tăng nguy cơ xung đột ở Trung Đông và làm tình hình khu vực này càng bất ổn.

“Quyết định này sẽ khiến chúng ta không còn được an toàn như trước khi nó cho phép Iran nhanh chóng có vũ khí hạt nhân, còn chúng ta thì tách khỏi các đồng minh của mình và khu vực trở nên bất ổn”, ông Smith nói. “JCPOA cho đến nay đã thành công trong việc ngăn Iran hướng đến việc có vũ khí hạt nhân”.

Ông Smith nói thêm rằng mặc dù thỏa thuận không bao gồm vấn đề tên lửa đạn đạo của Iran hay việc nước này được cho là đang tài trợ khủng bố, song ông Trump không đưa ra được bất kỳ phương án thay thế nào có thể ngăn ngừa Iran có vũ khí hạt nhân.

“Quyết định này khiến nguy cơ dẫn đến một cuộc xung đột quy mô lớn xảy ra trong khu vực Trung Đông, hoặc ít nhất khiến khu vực này bất ổn hơn nhiều so với trước đây”, ông Smith nói.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !