Xung đột lợi ích giữa Mỹ và Đức sẽ không kết thúc dưới thời TT Biden

Tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung (FAZ) của Đức nhận định, bất chấp sự thay đổi trong chính quyền cầm quyền ở Mỹ, những vấn đề gây tranh cãi giữa Washington và Berlin sẽ không kết thúc.

Mới đây, tân Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, ông ủng hộ chính sách của cựu Tổng thống Donald Trump về các vấn đề: chi tiêu quốc phòng của các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), dự án Nord Stream 2 và vấn đề Trung Quốc. Theo FAZ, điều này có nghĩa lợi ích của Đức và Mỹ sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng.

“Việc phê chuẩn nhà ngoại giao kì cựu Antony Blinken làm tân Ngoại trưởng Mỹ không nhận được nhiều sự chú ý ở Đức. Trong khi đó, những tuyên bố do ông Blinken đưa ra làm nổ ra một cuộc đụng độ với lợi ích của Đức về một số vấn đề quan trọng”, FAZ viết.

{keywords}
Tân Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với các đồng minh sau khi cựu Tổng thống Donald Trump chọn cách tiếp cận “ưu tiên Mỹ” trong quan hệ ngoại giao. (Ảnh: Reuters)

Theo FAZ, trước hết Đức đang nói về việc chi tiêu quốc phòng, tân Ngoại trưởng Mỹ cho biết chính sách khuyến khích các đồng minh đóng góp nhiều hơn về tài chính cho quốc phòng của ông Trump đề ra là đúng đắn. FAZ cho rằng điều này không có gì đáng ngạc nhiên vì mục tiêu chi tiêu quốc phòng 2% GDP đã được đặt ra tại hội nghị thượng đỉnh NATO năm 2014, khi đảng Dân chủ nắm quyền ở Mỹ và ông Biden là Phó tổng thống.

Tiếp theo, FAZ viết, mục tiêu chính thứ hai sẽ là dự án Nord Stream 2. Trong bài phát biểu tại Thượng viện, ông Blinken gọi đường ống này là một “ý tưởng tồi” và tuyên bố rằng chính quyền ông Biden sẽ làm mọi thứ trong khả năng để ngăn chặn việc hoàn thành dự án. Quốc hội Mỹ cũng đã thông qua các biện pháp trừng phạt và ông Blinken thể hiện sự sẵn sàng tận dụng chúng.

Đồng thời, theo FAZ, quan trọng hơn có thể là sự khác biệt giữa quan điểm của Mỹ và Đức về Trung Quốc. Tân Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh rằng, ông sẽ tiếp tục đi theo cách tiếp cận cứng rắn của chính quyền ông Trump trong quan hệ với Bắc Kinh.

“Hóa ra chính sách đối ngoại của ông Trump gần như không xa hoa như mong đợi. Mỹ với tư cách là siêu cường phương Tây, đang điều chỉnh theo trật tự thế giới mới, nghĩa là cạnh tranh với Trung Quốc”, FAZ giải thích.

Trong khi đó, Đức không quan tâm nhiều đến hậu quả chiến lược của sự trỗi dậy của Trung Quốc. Chính sách đối ngoại của Berlin chủ yếu vẫn là chính sách kinh tế đối ngoại, đôi khi bị pha loãng với nhân quyền và bảo vệ khí hậu. Theo FAZ, điều này là không đủ để tồn tại trong một thế giới đa cực.

Trước đó, Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc đã ký được thỏa thuận liên quan tới các hoạt động đầu tư song phương có tên chính thức Thỏa thuận toàn diện về đầu tư (CAI) phần lớn dưới ảnh hưởng của Đức. Theo tờ báo Đức, điều đó có nghĩa là EU với Trung Quốc đối đầu với Mỹ?

“Nhiều khả năng những câu hỏi như vậy hoàn toàn không được đặt ra ở Berlin vì Đức đã không có chiến lược của riêng mình trong một thời gian dài. Đức không thích thế giới đang thay đổi và do đó họ vui vẻ bỏ qua ảnh hưởng ngày càng tăng của chính trị quyền lực”, FAZ kết luận.

Trước đó, hôm 26/1, Thượng viện Mỹ chính thức thông qua đề cử nhà ngoại giao kì cựu Antony Blinken vào vị trí Ngoại trưởng trong nội các của Tổng thống Joe Biden.

Được thông qua với đa số phiếu, ông Blinken giờ sẽ là quan chức ngoại giao cấp cao nhất của Mỹ. Ông Blinken là đồng minh thân tín lâu năm của Tổng thống Biden. Trước đây, ông từng giữ chức vụ Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama khi ông Biden là phó tổng thống.

“Vai trò lãnh đạo của Mỹ vẫn là quan trọng. Thực tế là thế giới không tự sắp xếp. Khi chúng ta không tham gia, khi chúng ta không dẫn đầu, thì một trong hai điều này sẽ xảy ra: có quốc gia khác tìm cách giành vị trí của chúng ta, nhưng có lẽ sẽ không giúp nước Mỹ nâng cao lợi ích hoặc giá trị của mình. Hoặc là nếu không có ai lãnh đạo, thì dẫn đến hỗn loạn. Dù bằng cách nào đó thì cũng không đem lại lợi ích cho người dân Mỹ”, ông Blinken phát biểu.

Cố vấn An ninh của ông Biden nói về quan hệ với Nga

Cố vấn An ninh của ông Biden nói về quan hệ với Nga

RIA dẫn lời Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho rằng, quan hệ của Mỹ với Nga dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gặp nhiều khó khăn.

Thanh Bình (lược dịch)

Cảnh sát Mỹ khống chế cá sấu nơi công cộng

Truyền thông Mỹ cho hay, sự việc trên xảy ra tại một con phố thuộc thành phố Tampa ở bang Florida.

Xác định được hung thủ giết người nhờ con vẹt của nạn nhân

Con vẹt của nạn nhân trở thành nhân chứng duy nhất có mặt tại hiện trường, và cung cấp manh mối giúp cảnh sát tìm ra thủ phạm giết người.

Ông Biden kêu gọi Moscow thả nhà báo Mỹ, bác yêu cầu trục xuất người Nga

Tổng thống Mỹ Joe Biden hối thúc Moscow phóng thích nhà báo Evan Gershkovich của tờ Wall Street Journal, người bị bắt giữ ở Ekaterinburg, Nga tuần này vì cáo buộc hoạt động gián điệp.

Người ủng hộ vây quanh tư dinh của ông Trump, Nga có phản ứng chính thức

Nhiều người ủng hộ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tập trung quanh tư dinh của ông ở Mar-a-Lago, bang Florida vài giờ sau khi đại bồi thẩm đoàn ở New York quyết định truy tố ông.

Vì sao ông Trump vẫn có thể tái tranh cử tổng thống dù bị truy tố?

Đại bồi thẩm đoàn ở New York, Mỹ đã quyết định khởi tố cựu Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa chiến dịch tái chạy đua vào Nhà Trắng năm 2024 của ông đã chấm dứt.

Nga coi Mỹ là mối đe dọa chính trong học thuyết đối ngoại mới

Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh nâng cấp học thuyết chính sách đối ngoại của Nga, trong đó liệt kê Mỹ là mối đe dọa an ninh chính đối với nước này.

Ông Trump không chấp nhận thỏa thuận nhận tội, New York siết chặt an ninh

Luật sư của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ không chấp nhận thỏa thuận nhận tội đối với bản cáo trạng do đại bồi thẩm đoàn Manhattan ở New York công bố.

Hàng chục người ngã xuống giếng ở đền thờ Ấn Độ, ít nhất 35 nạn nhân tử vong

Các quan chức Ấn Độ cho biết, ít nhất 35 người đã thiệt mạng sau khi rơi xuống giếng bậc thang tại một đền thờ đạo Hindu ở miền trung nước này.

Thân thế người phụ nữ khiến ông Trump bị truy tố

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị đại bồi thẩm đoàn Manhattan truy tố với những cáo buộc tập trung vào khoản tiền mà ông dùng trong chiến dịch tranh cử hồi 2016 để "bịt miệng" sao phim người lớn Stormy Daniels.

Ông Trump có trợ lý mới giống hệt con gái Ivanka

Trợ lý mới được cựu Tổng thống Donald Trump thuê cho đội truyền thông, cô Natalie Harp giống hệt con gái Ivanka của ông. Ngoài ngoại hình tương đồng, cô Natalie còn ăn mặc giống Ivanka.

Đang cập nhật dữ liệu !