Cố vấn An ninh của ông Biden nói về quan hệ với Nga

RIA dẫn lời Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho rằng, quan hệ của Mỹ với Nga dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gặp nhiều khó khăn.

“Theo những gì Nga lo ngại, cách tiếp cận của Tổng thống Biden đối với những mối quan hệ này là viển vông, được suy nghĩ kỹ lưỡng và thực tế. Chúng sẽ đầy thách thức và phức tạp, vì Nga đặt ra mối đe dọa theo nhiều hướng”, ông Sullivan nói tại một hội thảo ở Washington.

Cố vấn An ninh của ông Biden nói về quan hệ với Nga
Cố vấn An ninh của ông Biden dự đoán mối quan hệ khó khăn với Nga. (Ảnh: AP)

Ông Sullivan liệt kê một số cáo buộc chống lại Nga, bao gồm các cuộc tấn công của hacker, vụ chính trị gia đối lập Alexei Navalny, “can thiệp bầu cử” và các cáo buộc tiền thưởng với các binh sĩ Mỹ ở Afghanistan. Trước đây, Nga đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ về tất cả những điểm này.

“Mỹ sẽ xem xét những câu hỏi này, cố gắng tìm hiểu sâu sắc mức độ rộng lớn và tham vọng của chúng, sau đó quyết định cách chúng tôi có thể trả lời khi nào và bằng cách nào mà chúng tôi cho là cần thiết”, ông Sullivan nói thêm.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 26/1 đã có cuộc điện đàm đầu tiên với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, bàn về nhiều vấn đề trong quan hệ giữa hai nước, trong đó có vụ tấn công mạng quy mô lớn bị nghi có liên quan tới Nga nhằm vào hệ thống máy tính của Mỹ.

Điện Kremlin cho biết, Nga và Mỹ đã đạt được thỏa thuận gia hạn Hiệp ước Cắt giảm và Hạn chế vũ khí tấn công chiến lược mới (START-3). Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Vladimir Putin đã thảo luận vấn đề này trong cuộc điện đàm và nhất trí về việc đội ngũ hai nước khẩn trương để hoàn thành việc gia hạn Hiệp ước START-3 trước hạn chót vào ngày 5/2.

 

“Tổng thống Biden tái khẳng định sự ủng hộ vững chắc của Mỹ dành cho chủ quyền của Ukraine”, tuyên bố của Nhà Trắng cho biết.

Tổng thống Mỹ cũng nếu những vấn đề khác mà Mỹ quan tâm, bao gồm vụ tấn công mạng SolarWinds, thông tin cho rằng Nga treo thưởng trên sinh mạng của binh sĩ Mỹ ở Afghanistan, vấn đề can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020, và vụ đầu độc Alexey Navalny.

Việc ông Biden nhắc đến nghi án đầu độc ông Navalny làm gia tăng sức ép đòi Nga phóng thích nhà lãnh đạo đối lập này. Trong khi đó, tuyên bố của điện Kremlin về cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo không đề cập đến việc hai ông thảo luận vấn đề Navalny.

Nhà Trắng nhấn mạnh: “Tổng thống Biden nói rõ Mỹ sẽ hành động kiên quyết để bảo vệ lợi ích quốc gia trước những hành động gây tổn hại của Nga tới chúng ta hoặc các đồng minh của chúng ta”.

TT Putin tiết lộ kế hoạch cho một thỏa thuận hạt nhân Nga - Mỹ

TT Putin tiết lộ kế hoạch cho một thỏa thuận hạt nhân Nga - Mỹ

Theo thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov, Moscow tìm cách kéo dài Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (START-3) với Washington càng sớm càng tốt.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Người đàn ông sở hữu ‘bàn tay sắt’ ở Trung Quốc
icon

Tập luyện suốt hơn 20 năm giúp người đàn ông ở Trung Quốc sở hữu 'bàn tay sắt' và trở thành cao thủ kung fu. 

 
 
Tỷ phú của Tesla ‘vớ bẫm’ hàng tỉ USD trong một ngày vì điều này
icon

Tỷ phú Elon Musk, ông chủ hãng xe điện Tesla và tập đoàn công nghệ SpaceX vừa “trúng quả” hàng tỉ USD trong một ngày.

 
 
Liệu lính Nga có ‘lạc lối’ ở Ukraine như năm 2014?
icon

Sự hiện diện của lính Nga ở Ukraine tiếp tục trở thành chủ đề “nóng” trong những ngày gần đây, sau sự kiện năm 2014.

 
 
Cựu giám đốc CIA tiết lộ ‘sốc’ về UFO
icon

Cựu Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) James Woolsey cho biết, ông không loại trừ sự tồn tại của vật thể bay không xác định (UFO).

 
 
Vì sao selfie bị gọi là ‘trò chơi tử thần’ ở Ấn Độ?
icon

Liên tiếp có ca tử vong liên quan tới hành động selfie khiến chính phủ Ấn Độ tung ra các biện pháp nhằm ngăn chặn 'trò chơi tử thần'.

 
 
Hàn Quốc phá luật công bố danh tính nghi phạm gây ra tội ác kinh hoàng
icon

Chỉ vì bị từ chối tình cảm, một nam thanh niên Hàn Quốc đã ra tay sát hại 3 người phụ nữ là mẹ con cùng một nhà.  

 
Nguy cơ Ukraine có được giải quyết khi Nga và Mỹ duy trì tiếp xúc cấp cao?
icon

Nga và Mỹ đang duy trì tiếp xúc cấp cao về tình hình Ukraine, tuy nhiên, điều này không làm vấn đề Ukraine “hạ nhiệt”.

 
Trung Quốc hung hăng ở khu vực tranh chấp, Nhật Bản điều vũ khí 'khủng'
icon

Để đối phó trước sự hung hăng từ Trung Quốc, Nhật Bản sẽ lần đầu tiên triển khai tiêm kích F-35B bảo vệ quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. 

 
Ông Biden bị đổ lỗi về cuộc khủng hoảng di cư?
icon

Phần lớn cử tri Mỹ đổ lỗi cho Tổng thống Mỹ Joe Biden, chứ không phải cựu nguyên thủ Donald Trump, về cuộc khủng hoảng di cư nổ ra ở biên giới với Mexico.

 
Quân đội Nga diễn tập cho Lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 2021
icon

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, Lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 2021, sẽ được tổ chức vào ngày 9/5 trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.