Xuất hiện trên truyền hình, TT Trump lên án đảng Dân chủ "phi đạo đức"

Thay vì tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi các đối thủ đảng Dân chủ chấp nhận đề xuất tường biên giới của ông bởi tình trạng nhập cư trái phép thông qua Mexico đang trở thành khủng hoảng nhân đạo.

Bài phát biểu của ông Trump trước toàn người dân nước Mỹ tại Phòng Bầu Dục ở Nhà Trắng, được rất nhiều hãng tin lớn tường thuật trực tiếp, được đưa ra trong bối cảnh chính phủ Mỹ đang đóng cửa một phần do Nhà Trắng kêu gọi Quốc hội chi 5,6 tỉ USD cho việc xây dựng tường biên giới ở phía Nam nhưng đảng Dân chủ nhất quyết ngăn chặn chính sách này.

Tổng thống Trump phát biểu trước toàn dân từ Nhà Trắng.

Trái với những đồn đoán rằng ông Trump có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc và cho phép ông có đủ thẩm quyền để yêu cầu Lầu Năm Góc xây tường biên giới, Tổng thống Mỹ cuối cùng vẫn kêu gọi có cuộc họp nữa với các nghị sĩ đảng Dân chủ để giải quyết tình trạng bế tắc hiện nay.

Đảng Dân chủ đã nhiều lần tuyên bố, ông Trump sẽ “không bao giờ có được xu nào” để xây tường biên giới, và gọi chính sách của ông là lỗi thời, không hiệu quả và “phi đạo đức”. Nói về điều này, ông Trump phát biểu rằng hàng rào thép là đề xuất của những chuyên gia của Bộ An ninh Nội địa và Cục Tuần tra Biên giới Mỹ. Ông cũng hỏi rằng, nếu xây tường là phi đạo đức, tại sao các chính trị gia giàu có phải xây tường, hàng rào và cổng cao để bảo vệ nhà của mình?

“Không phải là họ xây tường vì họ ghét những người ở bên ngoài, mà họ xây tường bởi họ yêu quý người ở bên trong”, ông Trump nói. “Chính việc án binh bất động của các chính trị gia mới đích thực là phi đạo đức”.

Tổng thống Mỹ cũng nếu ra một loạt cái hại của việc nhập cư trái phép, rằng nó đang làm hại đến những người Mỹ gốc Phi và người gốc Mỹ Latinh, cũng như phụ nữ và trẻ em ở Mỹ. Ông cũng nói rằng, trong năm nay số người Mỹ chết vì dùng ma túy quá liều đã nhiều hơn số binh lính thiệt mạng trong Chiến tranh Việt Nam, và 90% số ma túy này được nhập khẩu từ biên giới phía nam nước Mỹ. “Người Mỹ sẽ còn phải đổ bao nhiêu máu nữa trước khi Quốc hội chịu làm công việc của mình”, ông Trump hỏi.

Tuy vây, phát ngôn của ông Trump vẫn không làm đảng Dân chủ lay chuyển. Trong phát biểu chung của mình, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và Lãnh đạo Phe thiểu số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer, hai chính trị gia lão làng của đảng Dân chủ, đã nói rằng ông Trump đang “tự thêu dệt một cuộc khủng hoảng” và “đang biến người dân Mỹ thành những con tin”. Sau cùng, họ yêu cầu ông Trump nhượng bộ, mở cửa lại chính phủ và chấp nhận không có ngân sách để xây tường.

“Biểu tượng của nước Mỹ là Tượng Nữ thần Tự do chứ không phải là một bức tường cao 9m”, ông Schumer nói, đồng thời chỉ trích ông Trump “đang thổi phồng sự sợ hãi” và đang “cố gắng xoa dịu sự giận dữ”. Bà Pelosi thì cho hay, bức tường “là một chính sách đắt đỏ và không hiệu quả”, và nước Mỹ nên đầu tư cho “những công nghệ mới” để kiểm soát tốt hơn tình trạng vượt biên trái phép.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Donald Trump phát biểu khủng hoảng an ninh biên giới tường bao đảng Dân chủ phản đối

Khâm phục người mẹ trở thành đồng môn của con trai sau 29 năm làm y tá

Sau 29 năm làm y tá tại bệnh viện với quyết tâm lớn, người mẹ ngoài 40 tuổi đã trở thành đồng môn tại trường Đại học với con trai để theo đuổi tấm bằng Tiến sĩ.

Những điều thú vị về chiếc váy ‘dành riêng cho Tổng thống’ của nữ diễn viên Marilyn Monroe

Chiếc váy mà Marilyn Monroe mặc trong dịp sinh nhật của Tổng thống John Kennedy với nhiều điều thú vị có thể bạn chưa biết.

Nord Stream 2 tiếp tục rò rỉ khí đốt, đảng của Đức thúc giục sửa chữa đường ống

Cảnh sát biển Thụy Điển thông báo vào ngày 4/10, rò rỉ khí đốt trên đường ống Nord Stream 2 bị hư hỏng vẫn tiếp tục (Dòng chảy phương Bắc 2).

Nhà Trắng xác nhận ý định tái tranh cử của ông Biden vào năm 2024

Nhà Trắng xác nhận ý định tái đắc cử của Tổng thống Mỹ Joe Biden vào năm 2024.

Kẻ cưỡng hiếp 11 trẻ vị thành niên bị cấm ra đường vào buổi sáng sau 15 năm ngồi tù

Sau khi đi tù 15 năm, đối tượng cưỡng hiếp 11 trẻ vị thành niên ở Hàn Quốc bị cấm rời khỏi nhà vào buổi sáng, thời điểm các trường học mở cửa đón học sinh.

Tỷ phú Elon Musk bất ngờ được mời đến Crimea

Doanh nhân người Mỹ Elon Musk mới đây đã được mời đến Crimea sau tuyên bố của ông về tình hình Ukraine.

Cận cảnh nữ quái xế bốc đầu xe máy với tốc độ cao trên đường cao tốc Icon

Đoạn video ghi lại cảnh nữ quái xế bốc đầu xe máy với tốc độ cao trên đường cao tốc được lan truyền trên mạng xã hội khiến công an vào cuộc điều tra.

Biết chuyện chồng và tình cũ còn tình cảm, người vợ có quyết định khó tin Icon

Biết chuyện chồng và tình cũ muốn nối lại tình xưa, người vợ có quyết định khó tin là tác thành cho cặp đôi để 3 người sống chung nhà.

Không thể đi du lịch vào dịp lễ, nhiều người chọn 'nằm dài' trong khách sạn hạng sang

Không thể đi du lịch vì quy định phòng chống dịch bệnh khắt khe, nhiều người Trung Quốc chọn 'nằm dài' trong các khách sạn hạng sang cho hết kỳ nghỉ lễ Quốc khánh.

Vì sao ngày càng nhiều trẻ nhỏ dưới 1 tuổi ở Hàn Quốc được ông bà tặng số tiền lớn?

Số lượng trẻ nhỏ dưới 1 tuổi tại Hàn Quốc được ông bà tặng những món quà tài chính lớn đang ngày càng gia tăng ở Hàn Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !