Xét xử tội phạm Đức Quốc xã

Các công tố viên Đức đã lật lại hồ sơ điều tra các cựu bảo vệ trại tập trung của Đức Quốc xã và những người liên quan.

Xét xử tội phạm Đức Quốc xã

Xét xử tội phạm Đức Quốc xã

Hermann Goering, “tên phát xít xấu xa”, trong phiên tòa Nuremberg, 1946

Các cuộc điều tra trước đó vẫn dậm chân tại chỗ cho đến khi một công nhân Mỹ về hưu là John Demjanjuk bị kết án.

Do các nghi phạm ở tuổi cao, ít nhất là ở độ tuổi 80, nên theo giám đốc phòng công tố của Đức, nhà chức trách sẽ thúc đẩy điều tra ngay mà không chờ cho đến khi vụ của Demjanjuk hoàn thành.

Đồng thời, Efraim Zuroff, người săn lùng tội phạm phát xít hàng đầu, cho biết ông sẽ mở một chiến dịch mới vào hai tháng tới, để tìm kiếm các tội phạm chiến tranh của Đức Quốc xã còn sót lại.

Ông nói việc Demjanjuk bị kết án đã mở đường cho các vụ khởi tố tiếp theo, điều mà trước đây ông chưa bao giờ nghĩ là có thể thực hiện được.

Demjanjuk, 91 tuổi, đã bị dẫn độ từ Mỹ về Đức vào năm 2009 để xét xử. Hồi tháng 5, ông ta bị kết án vì tội 28.060 lần đồng lõa trong các vụ giết người khi làm bảo vệ tại trại tập trung Sobibor của Đức Quốc xã ở Ba Lan.

Đây là lần đầu tiên các công tố viên có thể buộc tội một người thuộc bộ máy của Đức Quốc xã mà không có bằng chứng trực tiếp về hành động giết người cụ thể của nghi phạm.

Khi đưa Demjanjuk ra tòa, các công tố viên của Munich lập luận rằng nếu họ có thể chứng minh ông ta là một bảo vệ của trại tập trung như trại Sobibor- một kiểu trại tập trung được thành lập chuyên để giết người – thì coi như họ đã có đủ bằng chứng để kết án ông ta vì tội đồng lõa giết người do ông ta là một phần của bộ máy diệt chủng của Đức Quốc xã.

Sau 18 tháng nghe lời khai, phiên tòa của Munich nhất trí phán quyết Demjanjuk có tội và tuyên án ông ta 5 năm tù giam. Demjanjuk, người phủ nhận từng làm bảo vệ trại tập trung, hiện đang tự do và sống tại miền nam nước Đức trong lúc chờ đợi kết quả kháng cáo của mình.

Công tố viên Kurt Schrimm cho hay văn phòng của ông sẽ rà soát hồ sơ để xem có trường hợp nào giống trường hợp của Demjanjuk hay không. Ông không đưa ra một con số cụ thể mà cho rằng có khoảng dưới 1000 trường hợp là nghi phạm hiện đang sống ở Đức và ở nước ngoài.

Ngay sau cuộc chiến tranh, các tên phát xít đầu sỏ như Hermann Goering đã bị kết án tại các phiên tòa tội phạm chiến tranh do Đồng minh mở. Còn những vụ điều tra các cấp thấp hơn được chuyển cho Đức thực hiện.

Nhưng nước Đức khi đó không đủ quyết tâm chính trị để theo đuổi các phiên tòa xét xử, và nhiều vụ kết thúc với án tù nhẹ hay trắng án; thậm chí với những nghi phạm ở cấp cao hơn Demjanjuk.

Nhưng thế hệ công tố viên và thẩm phán hiện nay của Đức tỏ rõ quyết tâm theo đuổi các phiên tòa khởi tố các nghi phạm ở cấp thấp hơn và Zuroff hoàn toàn ủng hộ việc này.

“Mục tiêu của chúng tôi là đưa càng nhiều người ra công lí càng tốt,” Zuroff nói. “Họ không nên được để tự do chỉ vì họ ở cấp thấp hơn Mengele, hay Himler… với thảm kịch khủng khiếp đó thì việc hai tên phát xít trên thoát khỏi công lý không có nghĩa là việc những người ở cấp thấp hơn sẽ được bỏ qua.”

Lê Dung

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !