Xem video 8.000 lính NATO lại rầm rộ tập trận gần biên giới Nga

Tổng số 8.000 binh lính NATO đã được triển khai tới vùng Finnmark, phía bắc Na Uy, khu vực cách biên giới Nga từ 160 – 300 km, để tham gia hàng loạt cuộc tập trận chung bắt đầu từ ngày 6/3.

RT đưa tin cuộc tập trận chung Viking 2017 với sự tham gia của các binh sĩ đến từ Mỹ, Anh và Na Uy, đã được khởi động vào ngày 6/3 và dự kiến kết thúc vào ngày 15/3 tới. Theo thông tin trên trang web của Các lực lượng vũ trang Na Uy, mục tiêu chính của cuộc tập trận là diễn tập khả năng đối phó khủng hoảng và phòng vệ của Na Uy. 

Xem video 8.000 lính NATO lại rầm rộ tập trận gần biên giới Nga - ảnh 1

8.000 binh sĩ NATO đang tham gia cuộc tập trận chungViking 2017 ở Na Uy.

Trong tổng số 8.000 lính tham gia tập trận có sự góp mặt của 700 lính thuộc lực lượng Thủy quân lục chiến, Lục quân Mỹ và Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh. Các binh sĩ của Mỹ và Anh đã được phân bổ về các đơn vị của quân đội Na Uy để tham gia diễn tập. 

Nhằm đảm bảo an toàn cho không gian diễn tập, mọi hoạt động của các máy bay không người lái cũng đã bị cấm ở vùng Finnmark. 

"Các lực lượng vũ trang Na Uy sẽ tiến hành nhiều hoạt động ở trên không với sự xuất hiện của các chiến đấu cơ, trực thăng và máy bay vận tải. Do đó, để đảm bảo an toàn, chúng tôi yêu cầu dừng mọi hoạt động của máy bay không người lái", trang web của Các lực lượng vũ trang Na Uy đăng thông báo. 

Trong những năm trước, các cuộc tập trận chung Viking được tổ chức ở nhiều địa điểm khác nhau như Hordaland năm 2013, Tromso năm 2014, Finnmark năm 2015 và Trøndelag năm 2016. Với Nga, các cuộc tập trận ở Na Uy được xem là hành động khiêu khích quân sự. 

Trước đó, hồi tháng Một, 300 lính thủy đánh bộ Mỹ từ trại huấn luyện Lejeune, Bắc Carolina đã được huy động tới Na Uy. Cả Mỹ và Na Uy đều phủ nhận thông tin cho rằng họat động điều động binh lính là nhằm đe dọa Moscow trong bối cảnh NATO mở rộng chiến dịch ngăn chặn cái gọi là "hành động xâm lược của Nga ở châu Âu". Trong thời gian qua, NATO đã liên tục điều động binh sĩ và vũ khí tới gần biên giới Nga. 

Với tư cách là một thành viên sáng lập NATO, Na Uy cam kết không để các lực lượng nước ngoài tới nước này đối phó với các mối đe dạo từ Nga. Do đó, trong hàng thập niên qua, Na Uy chỉ cho phép các binh sĩ thuộc các nước đồng minh tới tham gia các đợt huấn luyện chung. 

Na Uy cũng khẳng định sự xuất hiện của quân đội Mỹ trong cuộc tập trận Viking 2017 chỉ là hoạt động luận chuyển quân thường xuyên chứ không phải binh sĩ Mỹ đóng quân vĩnh viễn ở Na Uy. 

8.000 lính NATO rầm rộ triển khai tập trận ở vùng Finnmark, phía bắc Na Uy gần biên giới Nga.
Minh Thu (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !