Xem tiêm kích tàng hình F-35B lần đầu cất cánh từ tàu sân bay "khủng nhất" hải quân Anh

Đoạn video được Bộ Quốc phòng Anh công bố hôm 16/12 cho thấy, một tiêm kích tàng hình F-35B Lightning II đã lần đầu tiên thực hiện màn cất cánh trên tàu sân bay của hải quân Hoàng gia Anh HMS Queen Elizabeth.

Sputnik đưa tin, tàu sân bay mới nhất và hiện đại nhất của hải quân Hoàng gia Anh HMS Queen Elizabeth có lượng giãn nước toàn tải 65.000 tấn đã lần đầu tiên thực hiện phóng tiêm kích tàng hình F-35B khi đang neo đậu tại cảng Portsmouth, phía tây nam nước Anh.

Tiêm kích tàng hình F-35B lần đầu cất cánh từ tàu sân bay "khủng nhất" hải quân Anh HMS Queen Elizabeth. (Ảnh: Sputnik)

Trang tin Portsmouth Naval Base nhận định, chiếc tiêm kích trị giá 106 triệu USD lần đầu tiên cất cánh từ tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đánh dấu một kỷ nguyên mới trong hải quân Anh. Trước đó, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đã mang theo những tiêm kích hiện đại của Mỹ và chuyên chở chúng dọc Đại Tây Dương trong khoang chứa. Song vì sự cố kỹ thuật mà các tiêm kích này không được phóng từ trên khu vực Đại Tây Dương

Trong khi đó, Anh có ý định mua 138 chiếc F-35B của Mỹvới khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng.

Tuy nhiên, hiện tại, London mới chỉ có một vài chiếc F-35. Theo  Sky News, kế hoạch chuyển giao 48 chiếc F-35B đầu tiên của Mỹ cho Anh sẽ chưa thể hoàn thành cho tới năm 2025.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của hải quân Hoàng gia Anh hiện chưa thực hiện chuyến đi biển làm nhiệm vụ đầu tiên cho tới năm 2021. Song khi London sẵn sàng triển khai sứ mệnh, tàu HMS Queen Elizabeth sẽ di chuyển tới Biển Đôngvà mang theo dàn tiêm kích F-35. Theo thiết kế, tàu HMS Queen Elizabeth có thể mang tối đa là 24 tiêm kích F-35.

Còn theo tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Anh, dù F-35 đã được thử nghiệm lần đầu tiên cất cánh từ tàu sân bay HMS Queen Elizabeth, nhưng hải quân Hoàng gia Anh vẫn đang cân nhắc loại máy bay có thể thay thế tiêm kích F-35 mà khả năng là tiêm kích thế hệ thứ 6 có tên Tempest nhờ đặc điểm kỹ thuật hiện đại hơn.

Video: Xem tiêm kích tàng hình F-35B lần đầu cất cánh từ tàu sân bay "khủng nhất" hải quân Anh  


 

 

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Xem tiêm kích tàng hình F-35B lần đầu cất cánh từ tàu sân bay khủng nhất hải quân Anh tàu sân bay HMS Queen Elizabeth hải quân hoàng gia anh tiêm kích F-35B biển đông Bộ Quốc phòng Anh

Tỷ phú Elon Musk bất ngờ được mời đến Crimea

Doanh nhân người Mỹ Elon Musk mới đây đã được mời đến Crimea sau tuyên bố của ông về tình hình Ukraine.

Cận cảnh nữ quái xế bốc đầu xe máy với tốc độ cao trên đường cao tốc Icon

Đoạn video ghi lại cảnh nữ quái xế bốc đầu xe máy với tốc độ cao trên đường cao tốc được lan truyền trên mạng xã hội khiến công an vào cuộc điều tra.

Biết chuyện chồng và tình cũ còn tình cảm, người vợ có quyết định khó tin Icon

Biết chuyện chồng và tình cũ muốn nối lại tình xưa, người vợ có quyết định khó tin là tác thành cho cặp đôi để 3 người sống chung nhà.

Không thể đi du lịch vào dịp lễ, nhiều người chọn 'nằm dài' trong khách sạn hạng sang

Không thể đi du lịch vì quy định phòng chống dịch bệnh khắt khe, nhiều người Trung Quốc chọn 'nằm dài' trong các khách sạn hạng sang cho hết kỳ nghỉ lễ Quốc khánh.

Vì sao ngày càng nhiều trẻ nhỏ dưới 1 tuổi ở Hàn Quốc được ông bà tặng số tiền lớn?

Số lượng trẻ nhỏ dưới 1 tuổi tại Hàn Quốc được ông bà tặng những món quà tài chính lớn đang ngày càng gia tăng ở Hàn Quốc.

Triều Tiên tiếp tục phóng thêm tên lửa đạn đạo

Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo lần thứ 5 trong một tuần, nối dài chuỗi thử nghiệm vũ khí có tần suất kỷ lục trong năm nay.

Bị kiện ra tòa và phải bồi thường chỉ vì lo chuyện ‘bao đồng’

Người đàn ông bị quản lý cửa hàng tiện lợi kiện ra tòa và phải bồi thường tiền, sau khi anh này có hành động lo chuyện "bao đồng".

Ấn Độ: Anh trai đâm 70 nhát dao vào đối tượng quấy rối em gái

Người anh trai trong lúc tức giận đã đâm đối tượng cố tình theo đuổi em gái 70 nhát dao dẫn tới tử vong.

Nhân viên làm trực tuyến ở Mỹ sợ mất việc trong thời kỳ khủng hoảng

Theo Bloomberg, tại các công ty Mỹ, căng thẳng đang gia tăng giữa những nhân viên đã trở lại văn phòng sau khi các hạn chế về đại dịch được dỡ bỏ và những người tiếp tục làm việc tại nhà.

TQ: Nơi đầu tiên bỏ giới hạn cấp hộ khẩu để hút nhân tài và nhà đầu tư bất động sản

Nhằm thu hút thêm nhân tài và nhà đầu tư bất động sản, Trịnh Châu đang là phố lớn đầu tiên ở Trung Quốc xóa bỏ các quy định giới hạn cấp hộ khẩu.

Đang cập nhật dữ liệu !