Xe tăng nào sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến "Đông - Tây"?

Trong cuộc chiến Đông-Tây “sắp tới”, có vẻ như Mỹ và các đồng minh châu Âu không còn giữ được vị trí hàng đầu, còn Nga do chú trọng đến sự phát triển toàn diện các cỗ máy quân sự mà đang dần giành được lợi thế.

Xe tăng T14 Armata của Nga

Mới đây trên tờ National Interest của Mỹ, nhà bình luận Lauren Thompson đã đưa ra nhận định: Hiện nay Nga đã đạt được vị thế cân bằng về xe bọc thép với các nước NATO, và những năm tới đây họ sẽ tiếp tục củng cố vị thế của mình, trong khi đó Mỹ và các đồng minh có nguy cơ bị mất đi vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực này.

Đầu tiên, tác giả tập trung phân tích tình hình ảm đạm của lĩnh vực sản xuất xe tăng ở Mỹ. Ông nhấn mạnh: "Hoạt động sản xuất các loại xe quân sự đang ở mức thấp nhất trong vòng một thập kỷ qua". Như vậy, tác giả cho biết, hàng năm Mỹ chỉ sản xuất được không quá 12 chiếc xe tăng dòng Abrams, còn kế hoạch trang bị vũ khí hiện đại cho lữ đoàn bọc thép đã được chính quyền Obama phê duyệt, sẽ chỉ được thực hiện sau một phần tư thế kỷ nữa.

Nhà báo Thompson tin chắc rằng: "Trên thực tế, Hoa Kỳ và các đồng minh của mình sẽ không từ bỏ dòng xe bọc thép đã lỗi thời, giống như một sự khiêu chiến". Ông cũng nhắc lại rằng Ý, Đức và Pháp có 300 xe tăng, trong khi đó Nga có đến vài ngàn cỗ xe ở tình trạng sẵn sàng sử dụng.

Tác giả khẳng định, hiện nay các bên đã đạt được vị thế cân bằng, nhưng sắp tới Moscow có thể giành được lợi thế. Trước hết, điều đó có liên quan tới sự phát triển của cuộc chiến toàn bộ về khai thác dòng xe tăng Armata, một điều mà phương Tây không có. "Thật không ngoa khi nói rằng chính sự khác biệt này có khả năng sẽ dẫn đến sự thất bại của Mỹ trong cuộc chiến Đông-Tây sắp tới" – nhà báo cho biết.

Xe tăng Abrams

Ông Thompson cho rằng, để khắc phục tình trạng này thì chỉ có cách là Mỹ phải đẩy nhanh tiến độ các chương trình hiện đại hóa xe tăng của mình. Ông lấy ví dụ về dự án của công ty General Dynamics, một dự án hứa hẹn sẽ cung cấp bổ sung cho Lầu Năm Góc 22 chiếc Abrams trong một tháng.

Tác giả nhấn mạnh: "Quân đội cần thêm tiền để hiện đại hóa". Đồng thời ông tin Nhà Trắng nên coi việc "kiềm chế sự phát triển nhanh chóng các cỗ máy quân sự Nga" là "ưu tiên đầu tư cao nhất".

Điện Kremlin đã nhiều lần chỉ ra rằng chính sách đối ngoại của Nga được xây dựng trên nguyên tắc hòa bình và tôn trọng luật pháp quốc tế, vì vậy việc sử dụng các lực lượng quân sự trong trường hợp không có mối đe dọa đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Nhà nước đều không được coi là một kịch bản hành động có thể xảy ra trong những tình huống xung đột trên thế giới.

Đức Dũng (lược dịch)

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !