Xây dựng ứng dụng hỗ trợ cai nghiện thuốc lá trên điện thoại di động

Ngày 30/6/2017, tại Hà Nội, Quỹ phòng chống tác hại Thuốc lá, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo xây dựng Chương trình sử dụng ứng dụng điện thoại di động trong hỗ trợ cai nghiện thuốc lá.
Xây dựng ứng dụng hỗ trợ cai nghiện thuốc lá trên điện thoại di động - ảnh 1

Các đại biểu tham gia hội thảo chụp ảnh kỷ niệm.

Hội thảo có sự tham gia của đại diện lãnh đạo và cán bộ các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế, Bộ Thông tin và truyền thông, Tổ chức Y tế thế giới khu vực Châu Á Thái Bình Dương và đại diện một số tổ chức NGO, một số bệnh viện… đã tham dự và đóng góp ý kiến.

Như chúng ta đã biết, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra các gánh nặng bệnh tật và kinh tế không chỉ cho bản thân người sử dụng mà còn cho cả gia đình họ và xã hội. Nhận thức được những ảnh hưởng đến sức khỏe do thuốc lá gây ra, Luật Phòng chống tác hại thuốc lá đã được Quốc hội thông qua ngày 18/6/2012 đánh dấu một bước ngoặt lớn trong công tác phòng chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam.

Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá được thành lập và một trong 9 nhiệm vụ của Quỹ là tổ chức tư vấn và cái nghiện thuốc lá cho những người nghiện thuốc lá.

Theo điều tra GATS Việt Nam, năm 2015, số người hút thuốc lá muốn cai nghiện là 53,6% và 39,6% đã có nỗ lực bỏ thuốc lá trong 12 năm qua. Trước thực trạng đó, bên cạnh công tác truyền thông nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá thì tư vấn cai nghiện thuốc lá cũng đóng vai trò hết sức quan trọng, hỗ trợ những người nghiện thuốc có thêm động lực để bỏ thuốc lá và giảm thiểu được bệnh tật liên quan.

Nhằm tăng cường công tác tư vấn cai nghiện thuốc lá, Quỹ PCTHTL đã hỗ trợ thành lập Trung tâm tư vấn cai nghiện thuốc lá tại Trung tâm Hô hấp - Bệnh viện Bạch Mai và triển khai hoạt động tư vấn cai nghiện tại 9 bệnh viện trong năm 2016.

Theo báo cáo của các bệnh viện, từ tháng 9/2015 đến tháng 7/2016 đã có hơn 17.000 cuộc gọi đến để xin tư vấn cai nghiện thuốc lá và có gần 23.000 lượt bệnh nhân được tư vấn qua điện thoại và tư vấn tại bệnh viện. Để tiếp tục những nỗ lực trong công tác PCTH thuốc lá, bên cạnh mô hình tư vấn trực tiếp tại các phòng khám và tư vấn qua điện thoại, một trong những giải pháp sáng kiến được Tổ chức Y tế thế giới WHO khuyến cáo áp dụng là sử dụng ứng dụng điện thoại di động để hỗ trợ người hút thuốc lá bỏ thuốc.

Chương trình này đã được áp dụng ở một số quốc gia với tỷ lệ bỏ thuốc thành công đã được chứng minh tăng 1,67 lần sau 4 tháng và tăng 1,83 lần sau 6 tháng. Bên cạnh đó, chương trình sử dụng ứng dụng điện thoại di động (mHealth) đã được áp dụng để hỗ trợ phòng ngừa và kiểm soát các bệnh không lây nhiễm khác như ung thư cổ tử cung (mCervicalCancer), đái tháo đường (mDiabete), tăng huyết áp (mHpertension)…

Để có những định hướng xây dựng và áp dụng sáng kiến sử dụng điện thoại di động trong hỗ trợ cai nghiện thuốc lá tại Việt Nam, tại Hội thảo Xây dựng chương trình sử dụng ứng dụng điện thoại di động trong hỗ trợ cai nghiện thuốc lá (mCessation). Các đại biểu đã thảo luận, đưa ra những đóng góp quan trọng về kỹ thuật của các chuyên gia WHO và các chuyên gia trong nước về hỗ trợ cai nghiện thuốc lá như mức độ phù hợp với các dịch vụ cai nghiện thuốc lá hiện tại. Các thông điệp phòng chống tác hại thuốc lá phù hợp về văn hóa, giới tính, độ tuổi, dân tộc Việt Nam, thông điệp dễ hiểu, khích lệ hỗ trợ cai nghiện thuốc lá…

Các nhà cung cấp dịch vụ Viễn thông và công nghệ thông tin cũng cho biết, số lượng thuê bao điện thoại di động ngày càng phát triển và phần lớn là các thiết bị thông minh nên việc sử dụng điện thoại di động hỗ trợ cai nghiện thuốc lá là tương đối thuận lợi ở Việt Nam. Như vậy, việc triển khai sáng kiến mCessation tại Việt Nam sẽ góp phần quan trọng trong hỗ trợ những người nghiện thuốc lá có thêm động lực để bỏ thuốc lá và giảm thiểu được bệnh tật liên quan.

Kết quả Điều tra năm 2015 cho thấy, so với năm 2010, tỷ lệ hút thuốc (bao gồm cả thuốc lá có khói và không khói) ở cả nam và nữ có xu hướng giảm từ 23,8% xuống 22,5%, trong đó tỷ lệ hút thuốc ở nam giới giảm từ 47,4% xuống 45,3%. Đối với sản phẩm thuốc lá điếu, tỷ lệ hút ở cả nam và nữ giảm từ 19,9% xuống 18,2%. Tại khu vực thành thị, tỷ lệ nam giới hút thuốc (bao gồm cả thuốc lá có khói và không khói) giảm từ 47,7% xuống 42,7%. Tỷ lệ hút thuốc lá điếu của cả nam và nữ ở khu vực thành thị giảm từ 22% xuống 18,8%. 

Việc giảm đáng kể tỉ lệ hút thuốc ở nhóm nam giới tại khu vực thành thị cho thấy thành công bước đầu của công tác truyền thông về tác hại thuốc lá, về các quy định của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá sau 3 năm Luật phòng, chống tác hại thuốc lá có hiệu lực. Tuy nhiên, Điều tra cũng cho thấy, mặc dù có xu hướng giảm nhưng với tỷ lệ 45,3% nam giới hút thuốc thì Việt Nam vẫn nằm trong nhóm các nước có tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao trên thế giới. Bên cạnh đó, trong khi tỷ lệ hút thuốc ở khu vực thành thị giảm thì ở khu vực nông thôn lại không có sự thay đổi. 

Khánh Ngọc

Ngày càng nhiều người bị đột quỵ, bác sĩ chỉ cách ăn để phòng ngừa

Ngoài một số yếu tố di truyền không thể thay đổi, đột quỵ còn do nhiều tác nhân khác như thói quen ăn uống không lành mạnh, lười vận động, hút thuốc.

Hai bà cháu tử vong không rõ nguyên nhân, 4 người cùng nhà có triệu chứng lạ

Sau 4 ngày người cháu 2 tuổi bất ngờ tử vong, bà nội cũng có dấu hiệu lạ rồi qua đời. Sở Y tế Bắc Kạn đã vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Hé lộ lý do bé trai giống bố nhưng xét nghiệm ADN không phải con ruột

Nghi vợ có tình nhân, người chồng âm thầm xét nghiệm ADN cho 3 con và nhận kết quả bất ngờ về đứa con đầu lòng giống với mình nhất.

Vụ bé 5 tuổi tử vong do ngộ độc: Kế hoạch dang dở của bố mẹ dành cho con

Không khí tang thương bao trùm ngôi nhà cũ ở phường Xuân Hòa, TP Long Khánh (Đồng Nai) sau khi bé T.G.H. qua đời do ngộ độc bánh mì. Bố mẹ bé nước mắt tuôn rơi mỗi khi nhắc đến dự định mà giờ đây không thể thực hiện cho con được nữa.

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Hành động giúp hai vợ chồng may mắn thoát chết trong vụ cháy ở Trung Kính

Hai vợ chồng anh K. vào nhà vệ sinh lấy khăn thấm nước bịt mũi, miệng và chờ đội cứu hộ tới trợ giúp thay vì chạy ra ngoài thoát thân trong biển lửa.

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Bác sĩ chia sẻ sự thật về chuyện 'tăng kích cỡ' ở đàn ông

Theo bác sĩ nam khoa, hiện chưa có biện pháp làm tăng kích thước dương vật chính thống hay được công nhận bởi các hiệp hội y học.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Bố nữ bác sĩ bị kính đổ vào người ở The Coffee House: 'Tinh thần con rất tốt'

“Chúng tôi chỉ tính ở những bước ngắn hạn, chưa thể nghĩ về tương lai xa. Tinh thần con rất tốt, tôi chỉ hy vọng duy trì được lâu dài. Tuy còn đau nhiều, con gái vẫn cố gắng trò chuyện với bố mẹ”, bố bác sĩ Hoàng Minh Lý chia sẻ.

Đang cập nhật dữ liệu !